Thủ tướng Malaysia cấm hôn nhân trẻ em

Chính phủ Malaysia đã quyết định rằng hôn nhân trẻ em, một hiện tượng hiện hành ở Malaysia, cho phép cha mẹ gả chồng cưới vợ cho con cái của họ nếu có sự đồng ý của chính quyền, không còn được phép trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thủ tướng Mahathir Mohamad đã ban hành một chỉ thị cho tất cả các cơ quan nhà nước, quy định rằng tuổi tối thiểu để kết hôn hợp pháp là 18, đối với người Hồi giáo cũng như người không theo Hồi giáo. Chỉ thị này được đưa ra sau khi có sự phản đối kịch liệt trên toàn quốc về cuộc hôn nhân giữa một người đàn ông Hồi giáo Malaysia 41 tuổi và một cô gái Thái 11 tuổi hồi tháng 6 vừa qua.

Cho đến nay, đối với người Hồi giáo, tuổi tối thiểu để kết hôn của người nam là 18 và nữ là 16, trong khi độ tuổi tối thiểu cho cả người nam và nữ không theo Hồi giáo là 18.

Trong khi Malaysia có những luật hôn nhân khác nhau đối với người Hồi giáo và người không theo Hồi giáo, thì tình trạng hôn nhân trẻ em vẫn được cho phép trong một số trường hợp đặc biệt theo luật dân sự cũng như theo luật Hồi giáo. Hôn nhân trẻ em cần được sự đồng ý của thẩm phán của tòa án theo luật Sharia, nếu đó là người Hồi giáo; còn người không theo Hồi giáo thì cần có sự đồng ý của bộ trưởng. Hôn nhân của người không Hồi giáo dưới 16 tuổi bị cấm nhưng hiện nay người Hồi giáo được miễn trừ luật này.

Sau khi xảy ra những phản đối về cuộc hôn nhân của bé gái 11 tuổi, Sultan Sharafuddin Idris Shah, vị đứng đầu Hồi giáo ở Selangor, một trong những bang phát triển nhất của Malaysia, đã quy định rằng tuổi kết hôn đối với người nam và nữ theo Hồi giáo trong tiểu bang sẽ được nâng từ 16 lên 18. Quyết định của ông có ảnh hưởng trên các bang khác, dù rằng mỗi bang có quyền thực hiện chỉ thị.

Quyết định của chính phủ về vấn đề này xuất phát từ cuộc viếng thăm của Maud de Boer-Buquicchio, đặc phái viên của Liên hiệp quốc về vấn đề buôn bán và bóc lột tình dục trẻ em. Bà đã kêu gọi chính quyền Malaysia bảo vệ các quyền của trẻ vị thành niên, đặc biệt là các trẻ nữ. Theo bà, các trẻ nữ kết hôn trước tuổi thường có nguy cơ cao bị bạo lực gia đình và thường mất cơ hội học hành. Bà nói: “Kết hôn với các em là bạn đang từ chối các quyền căn bản của các bé gái này.”

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *