Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II: Hành trình Mục vụ Mùa Chay 2023 – Ra Đi Đến Vùng Ngoại Biên

Trong sứ điệp Mùa Chay 2023, ĐTC Phanxicô đã nói: Hành trình Mùa Chay của chúng ta là Hiệp Hành’, bởi vì chúng ta cùng nhau đi trên một con đường, với tư cách là những môn đệ của một vị Thầy là Đức Kitô”. Đáp lại lời mời gọi của vị cha chung, đoàn dân Chúa đã bước vào Mùa Chay với 3 nhiệm vụ chính là cầu nguyện, sám hối (ăn chay) và làm việc bác ái. Hầu qua những phương thế đó, người kitô hữu có thể lắng nghe lời mời gọi của Thầy Giêsu và “tiếng kêu” của cộng đồng nhân loại.

Trong tâm tình đó, ngày 16/03/2023, gia đình Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II đã lên đường đi đến với vùng ngoại biên, đến với bà con đồng bào dân tộc miền sơn cước. Đồng hành cùng chuyến đi có sự hiện diện của Cha Giám đốc Phaolô Bùi Đình Cao, Cha Linh hướng Antôn Võ Thành Công, cùng cô Danh Nguyễn đến từ thành phố San Diego (Hoa Kỳ).

Đúng 5h45’ sáng thứ Năm, chuyến xe khách bắt đầu xuất phát từ Tòa Giám mục Giáo phận. Vượt quãng đường dài hơn 80 km với nhiều khúc quanh và ngã rẽ sau 3 tiếng đồng hồ, đoàn chúng tôi đã đến Giáo xứ Lâm Sơn, thuộc Giáo hạt Minh Cầm, nằm trên địa bàn miền núi xã Bắc Sơn, Huyện Tuyên Hóa, Tỉnh Quảng Bình.

Đến nơi đây, chúng tôi đã nhận được sự đón tiếp chu đáo, niềm nở của cha Antôn Đậu Duy Vinh cùng quý HĐMV Giáo xứ. Sau khi nghỉ ngơi chốc lát và chuẩn bị hành trang, đúng  8h30′, chúng tôi lại tiếp tục lên đường đi sâu vào tận khu vực của các bản làng, nơi sinh sống của các anh chị em đồng bào. Con đường từ giáo xứ Lâm Sơn đến các bản làng dài gần 30 km với những khúc cua hiểm trở, những con dốc lên xuống gập ghềnh, thẳng đứng đã gây không ít khó khăn cho đoàn trong hành trình di chuyển. Nhưng nhờ đó, đã giúp mỗi anh em chúng tôi biết mở con mắt tâm hồn ra để cảm nhận nhiều hơn những vất vả những anh chị em nơi đây đang gánh chịu.

Đến với bản K-ing, Cà-xén và Khe-sậy, mỗi Tiền chủng sinh mang theo tâm tình của những người môn đệ Đức Kitô, ngang qua việc thăm hỏi, chia sẻ và trao tặng những suất quà chứa đầy tình thương mến. Qua đó, chúng tôi thấu hiểu và đồng cảm hơn với bà con đồng bào nơi miền sơn cước này. Hơn thế nữa, chúng tôi cảm nếm được niềm vui thăm viếng, niềm vui được chia san và phục vụ, cũng như hun đúc lên trong tâm hồn mỗi người lòng thao thức, nhiệt huyết tông đồ.

Cuộc hành trình của chúng tôi khép lại lúc 13h30’, đoàn chúng tôi trở về với mái trường Tiền Chủng viện. Dù chuyến đi đã kết thúc trong khoảng thời gian rất vắn vỏi nhưng cuộc hành trình đó mãi còn vang vọng và neo lại nơi tâm hồn người Tiền chủng sinh rất nhiều kỷ niệm, nhiều khuôn mặt đáng nhớ. Có lẽ, tiếng vọng đó hãy còn ngân mãi trong tâm trí mỗi người như chính Đức Kitô đang khao khát và mời gọi: Các con hãy ra đi và thắp lên ngọn lửa ánh sáng của Phúc Âm, để cùng với Chúa “đi ra vùng ngoại biên”, ra khỏi những giới hạn của bản thân  loan báo Niềm Vui Tin Mừng cho mọi người.

BTT-TCV Gp. Hà tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *