Tiền Thượng Hội Đồng Giám Mục Giáo Phận Kon Tum (13/07/2022)

Sau thời gian hơn 7 tháng trải qua tiến trình hiệp hành từ giai đoạn chuẩn bị (28/11/2021 đến 28/02/2022), bước vào giai đoạn Thỉnh ý cấp Giáo xứ và các Dòng tu (01/03/2022 đến 30/04/2022), Thỉnh ý cấp Giáo hạt và các Dòng tu (01/05/2022 đến 31/05/2022), tiến tới giai đoạn Thỉnh ý cấp Giáo phận (01/06/2022 đến 29/06/2022), đến hôm nay ngày 13/07/2022, Giáo phận Kon Tum đã tổ chức buổi tập hợp bộ phận đại diện tiêu biểu của toàn Giáo phận về Nhà thờ Chính tòa – Ngôi nhà chung của Giáo phận để cùng nhau tiếp tục suy tư và đúc kết, cùng nhau cầu nguyện và cử hành phụng vụ tạ ơn Thiên Chúa.

Thành phần tham gia buổi gặp gỡ hiệp hành diễn ra lúc 9 giờ gồm: Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị – Giám mục Giáo phận Kon Tum, Cha Tổng đại diện, Cha đại diện Giám mục về tu sĩ, quý Cha quản hạt, quý Cha Thư ký và Quản lý, quý Cha trong Hội đồng Linh mục, quý Cha phụ trách các Ban/ Hội đoàn của Giáo phận, Ban linh hoạt viên Giáo phận, quý Thầy phó tế; các quý vị đại diện thuộc: các Dòng tu, Chủng sinh, Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ, Yao Phu/ Ako Khul, các Ban/ Hội đoàn/ Nhóm đến từ 2 miền Kon Tum và Gia Lai.

Trên bàn chủ tọa ngoài Đức Cha Aloisiô còn có Cha Giuse Đỗ Hiệu, Tổng đại diện, trưởng Ban linh hoạt viên; Cha Đaminh Đinh Quang Vinh, Quản miền Gia Lai. Thư ký là Cha Phêrô Nguyễn Đình Lộc.

Đức Cha Aloisiô đã khai mạc buổi gặp gỡ với kinh cầu Chúa Thánh Thần cho Thượng Hội Đồng Giám mục.

Tiếp đến Cha Tổng đại diện – Trưởng ban linh hoạt viên trình bày bản tóm lược những ý kiến đóng góp của mọi thành phần dân Chúa qua 3 giai đoạn Giáo xứ, Giáo hạt và Giáo phận vừa qua.

Cha Đaminh Đinh Quang Vinh dẫn chương trình thảo luận, đóng góp ý kiến.

Có tất cả 14 ý kiến đóng góp từ các linh mục, nữ tu, quý thầy và giáo dân bổ sung cho bản đúc kết của Giáo phận, xoay quanh các vấn đề: giáo dục, giới trẻ, di dân, hôn nhân và tân tòng, vấn đề mục vụ tại giáo xứ, mối liên hệ giữa linh mục và giáo dân, một số vấn đề về phụng vụ, nhất là phụng vụ tiếng sắc tộc…

Các ý kiến đều được lắng nghe, ghi nhận và ban thư ký sẽ hoàn chỉnh Bản đúc kết Giáo phận từ ngày 13-15/07/2022.

Tổng kết buổi họp mặt, Đức Cha Giáo phận cảm ơn mọi thành phần dân Chúa đã tham gia vào tiến trình hiệp hành các cấp, và nay là hội nghị Tiền – Thượng Hội Đồng cấp Giáo phận. Vấn đề Hiệp hành trong Giáo phận phải là công việc  được tiếp tục và làm thường xuyên chứ không phải kết thúc với buổi đúc kết, và với Thánh lễ Tiền – Thượng Hội Đồng Giáo phận hôm nay. Đức Cha nhắc lại các cặp ý tưởng quan trọng và bao hàm của hiệp hành cần luôn ghi nhớ để thực hành, đó là: Gặp gỡ – Lắng nghe – Phân định; và Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ. Vì vậy Hiệp hành là một vấn đề lớn phải thực hiện từng bước và liên tục trong đời sống Giáo Hội. Như kết luận trong tài liệu đúc kết đã nêu:

“Quá trình hiệp hành cấp Giáo xứ cho tới Giáo phận như là bước khởi đầu cho một tiến trình hiệp hành lâu dài. Bước khởi đầu này đã khơi dậy nơi các tín hữu tính hiệp hành trong đời sống Đức Tin và trong cuộc sống thưòng ngày; đồng thời gây ý thức về sứ vụ Loan Báo Tin Mừng và trách nhiệm tham gia vào đời sống của Giáo Hội.

Để cho tính hiệp hành thâm nhập vào đời sống của mỗi người, Giáo phận Kon Tum sẽ tiếp tục hướng dẫn, cổ võ bằng chương trình mục vụ chung và với nhiều phương cách khác nhau. Tuy nhiên, Giáo phận chúng con cũng mong muốn HĐGM có định hướng chung cho Giáo Hội Việt Nam, để tất cả mọi người cùng nhau tiến bước trên con đường hướng về Nước Trời”.

Buổi gặp gỡ hiệp hành Giáo phận Kon Tum kết thúc trong tình thần xây dựng, đồng trách nhiệm và gợi mở hy vọng.

Sau ít phút giải lao, tất cả mọi người cùng với Đức Cha Giáo phận dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho tiến trình Thượng Hội Đồng Giám Mục đang diễn ra trên thế giới. Xin Chúa Thánh Thần thổi một làn gió mới để toàn thể dân Chúa được ơn hoán cải và canh tân.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Aloisiô nhắc lại bổn phận và trách nhiệm xây dựng mở mang Giáo Hội của mọi thành phần dân Chúa, không trừ một ai. Và vì thế ai cũng có nghĩa vụ phục vụ Nước Chúa, theo đúng nghĩa là “tôi tớ’, là “người giúp việc” của Chúa. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải cảnh giác với mỹ từ “tôi tớ”, “đầy tớ’, “người phục vụ” vì khi quyền hành được trao ban, nếu chủ quan sẽ làm hư hỏng con người. Trên nguyên tắc chúng ta là những đầy tớ của Chúa, và chúng ta phải tự hỏi chúng ta là đầy tớ theo kiểu nào? Qua ánh sáng của bài Tin Mừng, Đức Cha nhắn nhủ chúng ta phải biết thân phận tôi tớ của mình trước mặt Chúa, là để phục vụ anh anh chị em, để biết sống và cư xử hiền lành và khiêm nhường như Chúa Giêsu đã dạy.

Thánh lễ diễn ra trang nghiêm, sốt sắng, tràn đầy tình hiệp thông.

Tiền Thượng Hội Đồng Giám Mục Giáo Phận Kon Tum (13/07/2022)

Sau Thánh lễ, Đức Cha, quý Cha và mọi thành phần đại diện chụp hình lưu niệm trước tiền đường Nhà thờ và cùng gặp nhau trong bữa cơm đơn sơ huynh đệ trong khuôn viên nhà thờ Chính tòa.

Minh Sơn
WGPKT(14/07/2022) KONTUM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *