Tiến trình xây Đền Thánh Tử đạo Hải Dương bằng đá chính thức bắt đầu

Ban xây dựng Đền Thánh Tử đạo Hải Dương, sau biết bao công đoạn chuẩn bị, đã chính thức thực hiện thi công công trình với chất liệu đá. Sự kiện ghi thêm dấu son cho công trình thế kỷ này diễn ra vào ngày 8 tháng 3 năm 2019.

Những viên đá góc nặng trên 7 tạ cho đến hơn 2 tấn đã được đặt vào vị trí như bản thiết kế. Việc xây dựng với nguyên liệu này không hề đơn giản như các chất liệu khác. Bởi viên đá không chỉ nặng, nhưng việc đặt viên đá đòi hỏi độ chính xác đến tuyệt đối. Xây đến đâu xong đến đó, nên “sai một ly sẽ đi một dặm”. Đó cũng là lý do trong lúc xây dựng không chỉ có đội thi công với bản vẽ, mà còn có quý cha, kiến trúc sư và các thành viên trong Ban kiến thiết Đền Thánh – những người không chỉ mong mỏi chờ đợi, mà còn “lao tâm khổ tứ” để có giây phút này.
IMG 3407
Viên đá đầu tiên được xếp đặt vào đúng vị trí tương đối chật vật. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm ban đầu, những viên đá sau đã trở nên dễ dàng hơn. Cho đến giờ nghỉ trưa, 12 viên đá góc của đầu Đến Thánh đã được đặt đúng vị trí. 8 viên còn lại đã hoàn thành vào lúc 15h30. Như thế, hầu hết các viên đá góc xung quanh Đền Thánh đã được xây dựng xong.Chứng kiến tiến trình xây dựng thuận lợi như vậy, có người nói vui rằng, “cứ thế này thì thầy trò ta mấy mà hết việc, Đền Thánh mấy mà xong”. Đương nhiên, mọi việc không đơn giản như vậy. Nhưng những thuận tiện ban đầu cho thấy những lo lắng đã được gỡ ra, những mối thắt đã được tháo cởi. Vẫn biết rằng khó khăn đang ở phía trước, nhưng công trình mang tính lịch sử và độc đáo này, nhờ ơn Chúa, Bốn Thánh Tử đạo Hải Dương cùng lòng hảo tâm của quý Ân nhân sẽ là điều sẽ thành hiện thực, chứ không phải là điều không tưởng!

Công việc xây dựng hôm nay diễn ra trong tiết trời mưa phùn. Nhưng với lòng hăng say của những người “nhiệt tâm lo việc Nhà Chúa”, ai nấy đều làm việc với tinh thần vui tươi và hăng say đến nỗi “trời mưa thì mặc trời mưa”.

Những ai quan tâm đến linh địa Hải Dương không thể không thắc mắc tại sao tiến trình xây dựng lại chậm trễ quá vậy! Tuy nhiên nếu ai biết về việc xây dựng bằng đá thì sẽ không thắc mắc gì. Trên thực tế thì không mấy ai chuyên môn về lĩnh vực này. Bởi cho đến nay, theo đánh giá chủ quan, đây là công trình bằng đá lớn nhất ở Việt Nam, là công trình độc đáo không chỉ trong lĩnh vực tôn giáo, mà còn so với các công trình xây cất ngoài đời.

Cha Giuse Dương Hữu Tình cho biết, trong thời gian chuẩn bị vừa qua, Ban kiến thiết đã nỗ lực làm việc, không chỉ tìm nguồn nguyên liệu đá phù hợp, mà còn tìm kiếm các biện pháp thi công, các công cụ hỗ trợ, và nhất là hoàn thiện bản thiết kế phức tạp đến độ mỗi viên đá đều có một mã số riêng. Tuy vậy, khi mọi sự đã chuẩn bị sẵn sàng và chu đáo, thì việc xây dựng còn lại chỉ là ghép các viên đá đúng theo như vị trí của bản vẽ, thế là có Đền Thánh.

Sau nghi lễ khởi công vào ngày 21 tháng 1 năm 2019, hôm nay công trình xây Đền Thánh bằng đá chính thức mới thi công. Sự kiện này không chỉ khơi lên bầu khí hồ hởi, sôi động cho tiến trình tái thiết Đền Thánh, mà còn làm cho ước mơ về Đền Thánh nguy nga tráng lệ kính Bốn Thánh Tử đạo Hải Dương đang đến gần, khát vọng bao thời của các tín hữu mang dòng máu Hải Phòng về một công trình thế kỷ nơi linh địa Hải Dương sắp thành hiện thực.

Tô Mộc
IMG 3294
IMG 3394

IMG 3308
IMG 3407
IMG 3340
IMG 3446
IMG 3467
IMG 3466
BTT http://gphaiphong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *