Tiếng Chuông Phát Diệm – lời nguyện cầu tạ ơn

“Tôi sung sướng được làm người Công giáo

Tiếng chuông lành đã ru ẵm hồn tôi”.

Linh mục nhà thơ Võ Thanh Tâm từng viết như thế. Tiếng chuông thật thiêng liêng đối với đời sống của người tín hữu. Tiếng chuông vang lên mỗi sớm chiều trong các xứ đạo. Cách đặc biệt, tiếng chuông vang lên trong những biến cố trọng đại để tôn vinh cảm tạ Thiên Chúa. Và như tin đã đưa, thứ Bảy ngày 25 tháng 03 hôm qua, nhằm lễ Truyền tin Ngôi Lời nhập thể, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm cha Phêrô Kiều Công Tùng, Chưởng ấn của Tòa TGM Sài Gòn, làm tân Giám mục chính tòa Phát Diệm.

Đây là tin vui rất lớn cho giáo phận Phát Diệm, sau gần ba năm rưỡi trống tòa, kể từ khi Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đáng kính được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Sài Gòn ngày 19 tháng 10 năm 2019. Nhân dịp này, Tòa Giám mục Phát Diệm đã thông báo cho các giáo xứ trong toàn giáo phận đồng loạt đổ chuông vào hồi 7h sáng Chúa nhật ngày 26 tháng 3 để hiệp thông trong tâm tình tôn vinh và tạ ơn Chúa.

Cách đặc biệt, tại nhà thờ chính tòa Phát Diệm tiếng chuông Phương Đình lại vang lên như lời mời gọi đã được khắc bằng tiếng Latinh trên quả chuông: “Laudo Deum Verum”, nghĩa là Tôi ca tụng Thiên Chúa thật.

Trong khuôn viên Tòa Giám mục, quen gọi Nhà Chung, tiếng chuông của Công Đường ngày xưa cũng hòa chung như muốn nhắc lại biến cố lịch sử nơi này. Đúng 90 năm về trước, năm 1933, một người con ưu tú của Tgp Sài Gòn, cũng đã được bổ nhiệm làm Giám mục chính tòa Phát Diệm. Đó là Đức Giám mục Gioan B. Nguyễn Bá Tòng, vị Giám mục Việt Nam tiên khởi.

Vì thế, cách đây hơn 3 năm, ngày 11.12.2019, trong thánh lễ khởi đầu sứ vụ mới của ĐTGM Giuse Nguyễn Năng tại Tgp Saigon, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã dí dỏm chúc mừng giáo phận Phát Diệm “trả xong món nợ trăm năm”.

Đường lối của Thiên Chúa thật nhiệm màu. Hôm nay, Chúa lại ban thêm cho Phát Diệm một người con của Tổng giáo phận Sài Gòn vào đúng ngày lễ Truyền tin.

Vì thế, trong buổi cầu nguyện tạ ơn chiều tối ngày lễ Truyền tin hôm qua, cộng đoàn Nhà Chung Phát Diệm đã cất vang bài hát: “Biết lấy gì cảm mến” với những lời như nói thay cộng đoàn dân Chúa giáo phận: “Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con”.

Thật trùng hợp, thời điểm đánh chuông sáng nay, tiết trời Phát Diệm có cơn mưa mùa xuân nhẹ bay như mưa hồng ân Chúa trên giáo phận.

Tiếng chuông như kéo tâm hồn người tín hữu hướng lòng lên ca tụng Thiên Chúa, vừa như hòa quyện muôn lời nguyện cầu của dân Chúa dâng lên Ngài. Xin Chúa ban tràn đầy ơn Thánh Thần xuống trên Đức Giám mục tân cử trong sứ vụ mới như xưa Chúa đã đổ đầy ơn Thánh Thần xuống trên Đức trinh nữ Maria, nữ tì khiêm hạ của Chúa.

BTT Phát Diệm
https://phatdiem.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *