Tìm được nhiều cuộn Kinh Thánh ở Biển Chết. ĐHY Toronto bảo vệ một giáo dân bị cáo gian

1. Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Toronto bảo vệ người cha bị cảnh sát điều tra vì bênh vực đạo lý của Giáo Hội về đồng tính luyến ái

Đức Hồng Y Thomas Collins, Tổng Giám Mục Toronto, đã bảo vệ một người cha Công Giáo là người đang bị cảnh sát điều tra về tội “thù ghét” sau khi anh ta bác bỏ một đề nghị được đưa ra tại một phiên họp của Hội đồng Các Trường học Công Giáo của tổng giáo phận Toronto, gọi tắt là TCDSB, đề nghị các trường Công Giáo tham gia vào “Tháng Tự Hào” của người đồng tính hoặc treo cờ cầu vồng tại các trường.

Featured Image

Trước các lý luận xác đáng bênh vực đạo lý của Giáo Hội của anh Jody Maillet, một phụ huynh học sinh, và là một giảng viên Đại Học, đề nghị của các thành viên phò đồng tính bị bác bỏ trong cuộc họp ngày 4 tháng Ba của TCDSB. Không từ bất cứ thủ đoạn nào, các thành viên phò đồng tính này cáo gian anh Maillet với cảnh sát Toronto tội tung ra các diễn từ tội thù hận người đồng tính luyến ái.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Toronto xác nhận với tờ LifeSiteNews vào tuần trước rằng một cuộc điều tra về anh Maillet, đang được tiến hành.

Trước diễn biến này, hôm thứ Ba 16 tháng Ba, Đức Hồng Y Thomas Collins ra tuyên bố toàn văn như sau:

Khi được biết nhận xét tại một cuộc họp gần đây của Hội đồng Các Trường Công Giáo Toronto của một phụ huynh Công Giáo, là anh Maillet, đã gây ra những lời chỉ trích, Tổng Giáo phận Toronto đã xem xét biên bản ghi lại những lời trình bày của anh Maillet. Nhận xét của anh ấy và bối cảnh của tuyên bố của anh ấy đã bị trích dẫn sai hoặc bị đưa ra khỏi ngữ cảnh một cách quá xa.

Trên thực tế, anh Maillet đã diễn đạt một cách chính xác giáo huấn luân lý Công Giáo, trích dẫn Sách Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo. Anh đề nghị sự giúp đỡ bí tích dành cho tất cả những ai đang gặp khó khăn. Anh Maillet nhắc nhở những người được ủy thác về trách nhiệm của họ là không được gây tổn hại tinh thần cho những người trẻ được giao cho họ chăm sóc, và nhắc đến những lời trong Kinh thánh, khi Chúa Giêsu sử dụng một hình ảnh mạnh mẽ liên quan đến những người có trách nhiệm đối với người trẻ. Rõ ràng, một số người, có lẽ không quen thuộc với Phúc âm, đã hiểu sai về tài liệu tham khảo. Việc liên kết câu Kinh thánh được trích dẫn với bất kỳ gợi ý nào về bạo lực đối với cộng đồng đồng tính luyến ái là không chính xác.


Source:Life Site News

2. Các giám mục Công Giáo Bồ Đào Nha hoan nghênh tổng thống phủ quyết dự luật về an tử và trợ tử

Hôm thứ Hai 15 tháng Ba, các giám mục Công Giáo Bồ Đào Nha đã hoan nghênh quyết định của Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa việc phủ quyết dự luật hợp pháp hóa an tử và trợ tử.

Tổng thống đã phủ quyết dự luật này vào ngày 15 tháng 3 sau khi triều yết Đức Thánh Cha vào ngày 12 tháng Ba. Cùng ngày đó, Tòa án Hiến pháp của Bồ Đào Nha cũng ra phán quyết rằng dự luật này là vi hiến.

Cha Manuel Barbosa, phát ngôn viên của Hội Đồng Giám Mục Bồ Đào Nha, cho biết: “Bất kỳ sự hợp pháp hóa nào đối với hành vi giết chóc và hỗ trợ tự tử luôn đi ngược lại với sự khẳng định phẩm giá của con người và trái với Hiến pháp của Cộng hòa Bồ Đào Nha”.

Vào ngày 29 tháng Giêng, các nghị sĩ đã bỏ 136 phiếu ủng hộ dự luật và 78 phiếu chống, với 4 phiếu trắng.

Luật sau đó được trình lên tổng thống Rebelo de Sousa, người đã được bầu lại và đã thắng áp đảo vào ngày 24 tháng Giêng.

ACI Digital, đối tác tin tức tiếng Bồ Đào Nha của Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, báo cáo rằng tổng thống là một người Công Giáo nhiệt thành đã lên tiếng chống lại dự luật này.

Tổng thống Rebelo de Sousa có ba lựa chọn: đồng ý dự luật, hoặc gửi lên tòa án hiến pháp xem xét, hoặc sử dụng quyền phủ quyết của mình.

Nếu ông chọn cách thứ ba thẳng tay phủ quyết, Quốc hội có thể vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống bằng cách bỏ phiếu ủng hộ dự luật lần thứ hai. Vì thế, ông chọn cách thứ hai, ông yêu cầu tòa án cao nhất của đất nước đánh giá xem liệu dự luật ấy có phù hợp với hiến pháp của Bồ Đào Nha hay không.

Nếu Rebelo de Sousa ký dự luật thành luật, Bồ Đào Nha sẽ trở thành quốc gia thứ tư ở Âu Châu hợp pháp hóa an tử và trợ tử, cùng với Hà Lan, Bỉ và Luxembourg.

Tổng thống Rebelo de Sousa đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 12 tháng Ba, xác nhận sau đó rằng Đức Giáo Hoàng sẽ đến thăm thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha nhân Ngày Giới trẻ Thế giới 2023, cũng như đến đền thờ Đức Mẹ Fatima.

Khoảng 81% trong số 10 triệu dân số của Bồ Đào Nha là người Công Giáo đã được rửa tội.

Trong một thông báo gửi đến hãng thông tấn Ecclesia, Hội Đồng Giám Mục Bồ Đào Nha đã tái khẳng định quan điểm của Giáo hội đối với hành vi giết người và hỗ trợ tự tử, “luôn bảo vệ lập trường rằng mạng sống con người là bất khả xâm phạm”.


Source:Catholic News Agency

3. Các chuyên gia Israel thông báo phát hiện thêm nhiều cuộn da chép Kinh Thánh ở vùng Biển Chết

Các nhà khảo cổ học Israel đã công bố thành công của họ trong việc phát hiện hàng chục cuộn da chép Kinh Thánh ở vùng Biển Chết trong một hang động sa mạc và được cho là đã bị che giấu trong cuộc nổi dậy của người Do Thái chống lại La Mã gần 1,900 năm trước.

Theo Cơ quan quản lý cổ vật Israel, các mảnh da, mang dòng chữ Hy Lạp từ các sách Giacaria và Nahum, được xác định niên đại vào khoảng thế kỷ thứ nhất dựa trên cách viết. Chúng là những cuộn da đầu tiên được tìm thấy trong cuộc khai quật khảo cổ học ở sa mạc phía nam Giêrusalem trong 60 năm qua.

Các cuộn da chép Kinh Thánh ở vùng Biển Chết là một bộ sưu tập các văn bản Do Thái được tìm thấy trong các hang động sa mạc ở Bờ Tây gần Qumran vào những năm 1940 và 1950, có niên đại từ thế kỷ thứ ba trước Chúa Giáng Sinh đến thế kỷ đầu tiên.

Khoảng 80 cuộn da chép Kinh Thánh được tìm thấy tại một địa điểm ở miền nam Israel được gọi là “Cave of Horror”, nghĩa là “Hang động Kinh hoàng” – được đặt tên như thế vì người ta tìm thấy 40 bộ xương người ở đó trong các cuộc khai quật vào những năm 1960. Hang động này nằm trong một hẻm núi hẻo lánh khoảng 25 dặm về phía nam của Jerusalem.

Năm 1961, nhà khảo cổ học người Israel Yohanan Aharoni đã khai quật “Hang động Kinh hoàng” và nhóm của ông đã tìm thấy 9 cuộn da, và một mẩu giấy cói của Hy Lạp.

Kể từ đó, không có văn bản mới nào được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ, nhưng nhiều văn bản đã xuất hiện trên thị trường chợ đen, dường như bị cướp bóc từ các hang động.

Trong 4 năm qua, các nhà khảo cổ học Israel đã tiến hành một chiến dịch lớn để lùng sục các hang động ẩn mình trong các hẻm núi cao của sa mạc Giuđêa để tìm kiếm các cuộn giấy và các hiện vật quý hiếm khác. Mục đích là tìm ra chúng trước khi những kẻ cướp bóc phá hoại các địa điểm xa xôi, phá hủy các địa tầng và dữ liệu khảo cổ học để tìm kiếm cổ vật cho thị trường chợ đen.

Amir Ganor, người đứng đầu đơn vị phòng chống trộm cắp cổ vật, cho biết kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2017, hầu như không có hành vi cướp bóc cổ vật nào ở sa mạc Giuđêa.

“Đây là lần đầu tiên trong 70 năm, chúng tôi đã có thể chặn trước các kẻ cướp bóc,” ông nói.


Source:Crux

4. Sri Lanka cần thời gian để xem xét đề xuất cấm phụ nữ mặc burqa

Chính phủ Sri Lanka hôm thứ Ba cho biết sẽ cần thời gian để xem xét một đề xuất cấm mặc burqa, mà một quan chức an ninh hàng đầu gọi là dấu chỉ của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Bộ trưởng Bộ Công an Sri Lanka, Sarath Weerasekara, hôm thứ Bảy cho biết ông đang tìm kiếm sự chấp thuận của Nội các để cấm burqa – một loại quần áo do một số phụ nữ Hồi giáo mặc để che cơ thể và khuôn mặt – một động thái mà ông nói sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của chính phủ Keheliya Rambukwella cho biết lệnh cấm là một quyết định nghiêm túc cần có sự bàn bạc và đồng thuận.

“Nó sẽ được thực hiện trong sự bàn bạc rộng rãi. Vì vậy, nó đòi hỏi thời gian”, ông nói mà không giải thích chi tiết, tại cuộc họp truyền thông hàng tuần được tổ chức để công bố các quyết định của nội các.

Trước đó, một nhà ngoại giao Pakistan và một chuyên gia Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại về lệnh cấm có thể xảy ra. Đại sứ Pakistan Saad Khattak tweet lệnh cấm sẽ chỉ làm tổn thương cảm xúc của người Hồi giáo. Báo cáo viên của đặc biệt của Liên hợp quốc về tự do tôn giáo, Ahmed Shaheed, đã tweet rằng lệnh cấm này không phù hợp với luật pháp quốc tế và quyền tự do biểu đạt tôn giáo.

Việc mặc burqa ở Sri Lanka đã tạm thời bị cấm vào năm 2019 ngay sau vụ đánh bom vào ngày Chúa Nhật Phục sinh nhằm vào các nhà thờ và khách sạn khiến hơn 260 người thiệt mạng ở đảo quốc trong Ấn Độ Dương này. Hai nhóm Hồi giáo địa phương liên quan đến bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã bị đổ lỗi cho các vụ tấn công tại sáu địa điểm – bao gồm hai nhà thờ Công Giáo, một nhà thờ Tin lành và ba khách sạn hàng đầu.

Sri Lanka cũng có kế hoạch đóng cửa hơn 1,000 trường học Hồi giáo được gọi là madrassas vì chúng không được đăng ký và không tuân theo chính sách giáo dục quốc gia.

Người Hồi giáo chiếm khoảng 9 phần trăm trong số 22 triệu người ở Sri Lanka, nơi Phật tử chiếm hơn 70 phần trăm dân số. Người Tamil dân tộc thiểu số, chủ yếu theo Ấn Giáo, chiếm khoảng 15% dân số.


Source:Crux

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *