10 lời khuyên để xưng tội tốt hơn

Đã có khi nào bạn rời tòa giải tội và tự hỏi “Tôi làm như vậy đã đúng chưa?”

Ước gì tôi có thể nghe được những lời xưng thú của người khác.

Đừng lo, tôi không nghe lén các lời thú tội trong tu viện. Tôi chỉ nghĩ rằng tôi sẽ học điều gì đó từ việc lắng nghe cách người khác xưng tội.

Tôi đã tham gia khóa Bí tích Hòa giải được vài năm nay, nhưng tôi vẫn không cảm thấy như kiểu tôi biết tôi đang làm gì. Đôi khi tôi rời tòa giải tội và tự hỏi: “Tôi xưng tội như vậy đã đúng chưa? Tôi có nên nói cụ thể hơn không? Tôi đã thành thật đủ chưa?”.

Một ngày nọ, sau khi rời tòa giải tội, tôi nghĩ: “Đúng rồi, tôi sẽ xin một số lời khuyên từ những người nghe người khác xưng tội”.

Dưới đây là những gì họ nói:

1. Cha Bryan Brooks, Tulsa,OK

Khi xét mình, chúng ta đối diện với tội lỗi của mình, nhưng khi đi xưng tội chúng ta đối diện với tình yêu, lòng thương xót và thứ tha của Thiên Chúa.

2. Cha Sean Donovan, Pawhuska, OK

Sau khi đề cập đến thời gian kể từ lần xưng tội sau cùng, bạn hãy nói cách ngắn gọn về bản thân cho linh mục (bạn đang độc thân, đang hẹn hò, đã tái hôn, tu sĩ…?). Nếu chúng tôi biết hoàn cảnh của bạn, nó sẽ giúp chúng tôi chỉ dẫn cho bạn tốt hơn.

3. Cha Gabriel Mosher, OP, Porland

Tội lỗi là những lựa chọn xấu xa, chứ không phải là những cảm xúc khó chịu. Vì vậy, hãy xưng các tội của bạn chứ không phải nói về những trạng thái cảm xúc của bạn.

4. Fr. Damian Ference, Wickliffe,

Tội lỗi chúng ta đã phạm là hành vi xúc phạm đến Thiên Chúa, nhưng các tội được xưng thú là bài ca ngợi khen Thiên Chúa. Vì thế, khi xưng tội với linh mục trong Bí tích Hòa giải, hãy nhớ rằng bạn đang ngợi khen Thiên Chúa vì lòng thương xót cao cả của Ngài.

5. Cha Matthew Gossett, Steubenville, OH 

Việc xưng tội thường xuyên soi sáng cho vị linh mục của bạn và cho linh hồn bạn! Tội lỗi, đặc biệt ngấm sâu hay do thói quen, đòi hỏi sự kiên nhẫn và bền chí. Đừng bao giờ bỏ cuộc, cho dù bạn đã phạm cùng một tội bao nhiêu lần đi nữa… Xưng tội là bí tích chữa lành, và cũng giống như những vết thương thể xác, tinh thần, cần có thời gian để chữa lành hoàn toàn.

6. Cha James Martin, SJ , New York, NY 

Xưng tội không phải là để biết bạn xấu xa như thế nào mà để cảm nhận Thiên Chúa tốt lành ra sao.

7. Cha Anthony Gerber, Cottleville, Missouri 

Linh mục giống như một thầy thuốc: khi bạn đến gặp bác sĩ, bạn kể cho ông ấy nghe điều đang làm cho bạn tổn thương và ít nhiều những chi tiết để bác sĩ tìm cách tốt nhất chữa lành cho bạn. Và bạn hãy nhớ rằng: bác sĩ đã từng gặp nhiều bệnh nhân có triệu chứng như bạn. Hãy tin tưởng vào linh mục, lắng nghe lời khuyên của ngài và bạn sẽ sớm khỏe lại.

8. Cha Joshua Whitfield, Dallas, TX 

Thiên Chúa hành động rất tốt đối với những lời thú tội đơn sơ và khiêm nhường. Thiên Chúa không cần một cuốn tiểu thuyết. Ngài đã đọc nó rồi. Đôi khi sự kiêu ngạo và không hối cải ẩn sâu bên trong những lời nói của chúng ta. Hãy nói một cách đơn giản và dễ hiểu, đặt tên cho tội lỗi của mình: giống như nó đang bị tước đoạt vì thập giá, vì cái chết do tội lỗi của chúng ta và sống lại nhờ tha thứ.

9. Cha Jeffrey Mickler, SSP, Youngstown, OH 

Chỉ cần đi xưng tội, không có vấn đề gì. Tình yêu của Chúa mạnh hơn tội lỗi của chúng ta.

10. Cha Matthew Schneider, LC, Washington DC 

Đối với nhiều người, sự cải thiện lớn nhất trong việc xưng tội là chuyển từ việc xem nó như điều bắt buộc, đưa ra một bảng liệt kê trừu tượng về các tội lỗi sang việc đổi mới mối tương quan với Thiên Chúa.

Và một phần thưởng!

Cha Mark Menegatti , OSA 

Xưng tội không chỉ là việc xóa bỏ tội lỗi mà còn là một cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô.

Có lời khuyên nào trong số các lời khuyên này giúp ích cho bạn?

Lời khuyên số ba đã giúp tôi suy nghĩ lại cách tôi xét mình và tôi đã nhận ra rằng có lẽ tôi nên trình bày cụ thể hơn khi liệt kê các tội lỗi của mình (không phải Chúa cần nó mà bởi vì nó giúp ích cho tôi). Và tất cả các lời khuyên này canh tân tình yêu của tôi đối với Bích tích Hòa giải và đối với các linh mục, những người đã trao ban cuộc sống của họ để phục vụ Thiên Chúa và con người.

Nếu bạn tìm thấy bất kỳ lời khuyên nào hữu ích, hãy chia sẻ với độc giả trong phần bình luận nhé.

Giuse Võ Tá Hoàng chuyển ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *