Tìm hiểu về đất nước Pê-ru

Theo Bách khoa toàn thư Wikipedia thì các khía cạnh của Pê-ru được biết đến như sau:

Hành chính

 

Chính phủ   Theo thể chế Cộng hòa  
   
       
Tổng thống   Pedro Pablo Kuczynski  
   
       
Thủ tướng   Fernando Zavala  
   
       
Thủ đô   Lima  
   
       
Thành phố lớn nhất   Lima  
   
       
Địa lý    
       
Diện tích   1.285.216 km²  
    496.225 mi² (hạng thứ 20)  
     
Diện tích nước   0,41 %  
       
     
Múi giờ   PET (UTC−5)  
       
Lịch sử    
     
Độc lập    
     
28 tháng 7 năm 1821   Tuyên bố  
       
9 tháng 12 năm 1824   Thống nhất  
   
       
14 tháng 8 năm 1879   Công nhận  
       
Dân cư    
       
Tên dân tộc   Người Pê-ru  
       
Ngôn ngữ chính thức   Tây Ban Nha  
       
Sắc tộc   45% da Đỏ  
   
  37% Mestizo  
     
    15% da Trắng  
    2% khác[1]  
Dân số ước lượng (2013)   30.475.144 người (hạng thứ 40)  
   
Dân số (2007)   28.220.764 người  
   
Mật độ   23 người/km² (hạng 191)  
       

 

Pê-ru tên chính thức là nước Cộng hòa Pê-ru là một quốc gia nằm tại miền tây vùng Nam Mỹ Châu. Phía bắc Pê-ru tiếp giáp với Ecuador và Colombia, phía đông tiếp giáp với Brasil, phía đông nam tiếp giáp với Bolivia, phía nam tiếp giáp với Chile, và phía tây là biển Thái Bình Dương.

Đất nước Pê-ru là quê hương của nhiều nền văn hóa cổ đại, trải dài từ văn minh Norte Chico – một trong các nền văn minh cổ xưa nhất trên thế giới, đến từ Đế quốc Inca – quốc gia lớn nhất châu Mỹ thời kỳ tiền Colombo. Đế quốc Tây Ban Nha chiếm lĩnh khu vực này vào thế kỷ 16 và thiết lập tiểu vương quốc Tây Ban Nha đặt thủ đô ở Lima. Sau khi giành được độc lập vào năm 1821, đất nước Pê-ru đã trải qua nhiều giai đoạn bất ổn về chính trị và tài chánh, cũng như các giai đoạn xây dựng và phát triển kinh tế tiến bộ.

Pê-ru là một nước Cộng hòa Dân chủ, được chia thành 25 tiểu bang. Địa lý Pê-ru biến đổi từ các đồng bằng khô hạn ở vùng duyên hải Thái Bình Dương đến các đỉnh của dãy núi Andes và các khu rừng nhiệt đới Amazon. Pê-ru là một quốc gia đang phát triển, có chỉ số phát triển bình quân mỗi người khoảng 25,8%. Các hoạt động kinh tế chính trị của quốc gia gồm có quặng mỏ, kỹ nghệ chế tạo, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Pê-ru là quốc gia đa sắc tộc, với dân số khoảng 30.4 triệu dân, gồm người da đỏ, dân số gốc Âu châu, Phi châu và Á châu. Ngôn ngữ chính được xử dụng là tiếng Tây Ban Nha, song một số dân Pê-ru nói tiếng Quechua hay các ngôn ngữ bản địa. Sự kết hợp của nhiều truyền thống văn hóa khiến cho Pê-ru có được sự đa dạng trong các lĩnh vực nghệ thuật, lương thực, văn chương, và âm nhạc.

Machu Picchu, một di chỉ thuộc văn minh Inca

Bản đồ nước Pê-ru và các quốc gia lân cận

Quảng trường chính của Lima khoảng vào năm 1843 và TP Lima ngày nay.

Người dân Pê-ru theo cổ truyền & giới trẻ ngày nay

Người da đỏ Pê-ru tại các vùng rừng núi Andes.

 

Giáo Hội Công giáo được du nhập vào Pê-ru theo các bước chân những nhà thám hiểm và quân đội Tây Ban Nha vào những năm 1532. Năm 1920 đạo Công giáo chính thức được Hiến pháp Pê-ru nhìn nhận với quyền Tự do tín ngưỡng, nhưng mãi đến năm 1929 Học thuyết Công giáo mới được đưa vào chương trình giảng dậy tại các trường công cũng như tư thục.

Tính đến năm 1972 Giáo hội Pê-ru có 784 giáo xứ. Giáo hội Pê-ru năm 1974 được chia thành 7 Tổng Giáo phận, 14 Giáo phận, 9 Giáo quản Tông tòa và một Giáo phận lưu động Quân sự. Các Tổng Giáo phận được đặt tại thủ đô Lima và sáu thành phố lớn là Arequipa, Ayacucho, Cuzco, Huancayo, Piura và Trujillo.

Người Công giáo chiếm 85% dân số Pê-ru và Giáo hội Pê-ru có hai vị thánh thuộc dòng Đaminh mà danh tiếng lẫy lừng là nữ thánh Rosa de Lima và Thánh Martin de Porres. Cả hai được tôn kính mến yêu nhưng đặc biệt thánh Martin de Porres, một vị thánh người da đen, con của người đầy tớ, thánh nhân rất mực khiêm hạ và đầy lòng bác ái vị tha mà nhiều người Việt đã chạy tới khấn xin Ngài cầu bàu cho trong các cơn gian nan túng quẫn…

Thánh nữ Rosa de Lima & Thánh Martin de Porres

Logo cho chuyến viếng thăm của ĐTC tại Pê-ru từ ngày 18-22/1/2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *