Tìm kiếm Nước Trời (02.08.2017– Thứ Tư tuần XVII Mùa Thường Niên năm A)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu 

44 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho dân chúng nghe dụ ngôn này : “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

45 “Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. 46 Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.”

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy có hai người rất khôn ngoan: người thứ nhất khám phá ra một kho tàng giấu trong một thửa ruộng. Anh vội về nhà bán hết tài sản rồi trở lại mua thửa ruộng đó. Người thứ hai thấy được một viên ngọc quý, cũng về nhà bán hết của cải để tìm đến mua viên ngọc quý đó. Ai trong chúng ta nếu khám phá một kho tàng hay một viên ngọc quý mà không làm như hai người ấy! Ðương nhiên chúng ta sẽ làm như họ thôi. Chúng ta dám bỏ tất cả vì chúng ta biết mình sẽ được lại cái còn quý giá hơn nhiều.

Kho tàng chôn giấu ruộng kia

Có người tìm thấy vội vùi lấp đi

Trở về sắp xếp kịp thì

Bán đi tất cả những gì của riêng

*

Tìm mua cho được ngay liền

Vui mừng phấn khởi, bình yên thỏa lòng

Bao ngày mơ ước đợi mong

Hôm nay có được ấm nồng biết bao

Dụ ngôn kho báu và viên ngọc quý nhằm đề cao giá trị vô song của Nước Trời. Vì Nước Trời quý giá hơn tất cả mọi sự, nên chúng ta phải sẳn sàng hy sinh tất cả để chiếm cho bằng được. Nước Trời là chính Thiên Chúa, là Thiên đàng, là sự sống đời đời. Muốn chiếm hữu được Nước Trời, chúng ta cần phải loại bỏ những ham muốn vật chất như tiền bạc, của cải và những đam mê tinh thần như danh vọng, địa vị, dục vọng, ghen tương, hận thù… Có làm được như vậy, chúng ta mới có thể đến được với Nước Trời là Quê hương đích thực mà Chúa dành sẵn cho chúng ta.

Ngọc quý đã được mua vào

Trở thành gia sản dạt dào hân hoan

Niềm vui lan tỏa dâng tràn

Ngọc quý đích thực đã mang trong người

*

Kho tàng, Ngọc quý : Nước Trời

Nếu ai có được rạng ngời vinh quang

Mai sau hưởng phúc Thiên Đàng

Hưởng Tôn Nhan Chúa đầy tràn phúc ân

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Ðức Giêsu không dạy chúng ta cách kiếm thêm nhiều tiền bạc của cải, mà Ngài dạy chúng ta kiếm một thứ còn quý hơn tiền bạc của cải, đó là Nước Trời. Tiền bạc của cải mang lại sung sướng về vật chất, Nước Trời mang đến hạnh phúc cả vật chất lẫn tinh thần, cả tự nhiên lẫn siêu nhiên. Tiền bạc của cải giúp ta sung sướng đời này, Nước Trời làm cho chúng ta hạnh phúc mãi mãi. Chúng ta dám bỏ tất cả để được một kho tàng, để được một viên ngọc quý. Vậy thì chúng ta cũng phải “bỏ tất cả” để được Nước Trời.

Bài học quý giá vô ngần

Nước Trời tìm kiếm chuyên cần chớ quên

Trần gian cũng chẳng làm nên

Của cải vật chất không bền, chẳng lâu

*

Nước Trời cao quý nhiệm mầu

Muôn đời trọn kiếp chẳng đâu sánh bằng

Kho tàng – Ngọc quý phải chắng!

Ở ngay trong trí, mãi hằng trong tâm

Lạy Chúa, giữa những đam mê quyến rũ của thế gian, xin Chúa giúp chúng con biết chọn Chúa là mục đích cao cả của cuộc đời chúng con và tìm mọi cách tốt đẹp nhất để giúp chúng con đến được với Chúa và được vào Nước Chúa hằng sống muôn đời. Amen.

 HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *