Tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam – Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế Và Linh Mục Năm 2024

Vào lúc 08g30 sáng, ngày 28.05.2024, tại Nhà Thờ Giáo xứ Xuân Hiệp, Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam đã tổ chức Thánh lễ  truyền chức Phó tế và Linh mục cho 9 thầy Salêdiêng do Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến _ Giáo mục Giáo phận Hưng Hóa chủ sự.

Hiện diện và đồng tế với Đức cha Đaminh, có quý Cha trong Ban Cố vấn tỉnh Tỉnh dòng, quý cha, quý thầy Salêdiêng, quý cha thuộc nhiều giáo phận khác nhau. Ngoài ra, có sự hiện diện của quý tu sĩ nam, nữ thuộc nhiều Hội Dòng, quý thân nhân, ân nhân và toàn thể anh chị em cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Đaminh mời gọi mọi người luôn biết tạ ơn Thiên Chúa, đặc biệt là các tiến chức hôm này, bởi vì Thiên Chúa đã chọn gọi và ban muôn ơn Thánh cho quý thầy, để quý thầy có đủ điều kiện lãnh chức vụ Phó tế và Linh mục.  Quý thầy hãy biết trọng và luôn biết sống trung thành với những ơn lành đó.

Sau khi kết thúc bài Tin Mừng, trong bài giảng lễ, Đức Cha đã chia sẻ cho toàn thể cộng đoàn, đặc biệt quý thầy sắp được phong chức hôm này về ý nghĩa dấn thân trong đời sống ơn gọi Salêdiêng. Ngài chia sẻ rằng: “Ơn gọi của con cái Cha thánh Gioan Bosco đó là sống linh đạo Giáo dục và truyền giáo. Cách ngài dâng hiến trọn cuộc đời cho sứ mệnh giáo dục và cách đặc biệt cho các thanh thiếu niên, để nhờ đó loan báo Tin Mừng Đức Kitô qua chính công việc giáo dục của mình”. Dấn thân cho sứ mạng khó khăn này, đòi hỏi người tu sĩ Salêdiêng phải quảng đại và hy sinh, đạo đức và thánh thiện để luôn phục vụ trong yêu thương, tất cả vì phần rỗi các linh hồn, như câu châm ngôn của Hội Dòng: “Xin cho tôi các linh hồn, còn mọi sự khác xin cứ lấy đi”.

Ngài đã nhắc đến những hoạt động mà anh em Salêdiêng đang làm trên Giáo phận Hưng Hóa. Ngài kể về những hy sinh âm thầm của các nam, nữ  tu sĩ trong và ngoài giáo phận, cụ thể anh em Salêdiêng đang phục vụ truyền giáo tại Sử Pán, Giáo phận Hưng Hoá. Tuy công việc có những khó khăn, thử thách đến từ mọi phía khác nhau; trong đời sống, trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt sương mù nhưng ngài luôn thấy các tu sĩ có sự bình anh và vui tươi của ơn Chúa. Để có được điều đó, ngài nói rằng: Tất cả vì sứ vụ Tin Mừng, vì phần rỗi các linh hồn. Tuy cái giá phải trả cho việc giáo dục và loan báo Tin Mừng quá đắt; do thời tiết và khí hậu nó luôn bào mòn sức khỏe và tuổi thanh xuân của  mọi người, nhưng ơn Chúa luôn ban cho quý cha, quý thầy nhiều ơn khác nhau để vượt khó.

Trở lại với bài đọc I trong thánh lễ, ngài nói rằng: Những người có trách nhiệm loan báo Tin Mừng nhiều khi cũng mệt mỏi kiệt sức và rơi vào hoàn cảnh như ông Môse. Ông đã giận dỗi và phải thốt lên với Thiên Chúa vì những điều khó khăn vượt sức mình. Nhưng Thiên Chúa đã an ủi và ban Thần Khí cho các Kỳ Mục để chia sẻ trách nhiệm và sứ vụ mà Chúa đã trao cho Môsê.

Những anh em được ban chức Phó tế và Linh mục hôm này cũng sẽ được ban thánh chức để chia sẻ gánh nặng sứ vụ với Tỉnh dòng và tất cả anh em Salêdiêng đang phục vụ nhiều nơi trong nước cũng như hải ngoại. Các tiến chức ngày hôm nay đã nhận ra tiếng Chúa gọi để dấn thân trong đời sống tu trì. Các ngài đón nhận đoàn sủng của Thánh Gioan Bosco, bước vào sứ vụ loan báo bằng giáo dục và truyền giáo theo tinh thần của thánh tổ phụ.

Sau bài  giảng, là nghi thức phong chức cho 5 thầy tiến chức Phó tế và 4 thầy Phó tế tiến chức Linh mục diễn ra thất sốt sáng, trang trọng và thiêng liêng. Từng nghi thức, từng lời thưa hỏi quan trọng của Giám mục với các tiến chức  đã diễn tả sâu xa ý nghĩa của ngày lễ truyền chức hôm nay. Tất cả những điều đó đã nói lên Hông Ân Thiên Chúa luôn tuôn đổ dạt dào trên từng tiến chức Phó tế và Linh mục.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giám tỉnh Barnaba Lê An Phong đại diện Tỉnh dòng cám ơn Đức Cha Đaminh đã nhận lời dâng lễ truyền chức cho các tiến chức hôm nay, cám ơn quý cha bề trên, quý thầy và toàn thể cộng đoàn đã đến hiệp thông cầu nguyện cho Tỉnh dòng và các anh em Tân chức.

Đáp lời, Đức Cha Đaminh có những lời chúc mừng đến Tỉnh Dòng, cách riêng đến các tiến chức. Ngài cũng không quên gửi lời cám ơn về sự quảng đại của các ông bà cố và gia đình đã dâng hiến con mình cho Thiên Chúa.

Với phép lành cuối lễ của Đức Cha, Thánh lễ đã kết thúc trong Ân sủng và Bình an. Sau thánh lễ, Đức cha Đaminh, quý cha đồng tế và các Tân chức cùng chụp chung tấm hình kỷ niệm.

Ban truyền thông Don Bosco Việt Nam

Tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam – Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế Và Linh Mục Năm 2024 (sdb.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *