Báo chí lấy làm lạ vì ĐTC tái khẳng định không nhận chủng sinh và linh mục thực hành đồng tính luyến ái.

Một số cơ quan truyền thông, thường có xu hướng tả phái, ở Ý và Đức tỏ ra ngạc nhiên, vì Đức Thánh cha Phanxicô tái khẳng định không chấp nhận việc nhận những người thực hành đồng tính luyến ái vào chủng viện, cũng như không chấp nhận linh mục có lối sống này.

Chúa nhật, ngày 26 tháng Năm vừa qua, trang mạng Dagospia tiết lộ rằng trong cuộc trao đổi riêng giữa Đức Thánh cha và khoảng hai trăm giám mục Ý, hôm 20 tháng Năm vừa qua, tại Vatican, trong buổi khai mạc khóa họp toàn thể của Hội đồng Giám mục Ý, Đức Thánh cha đã bày tỏ lập trường trên đây, và ngài dùng từ “pédé” trong tiếng lóng của Ý, thường có nghĩa tiêu cực, thay vì từ omossessualità để chỉ sự đồng tính luyến ái. Sau đó, báo chí quốc tế lấy lại và cả hãng tin Ansa của Ý, truyền đi ngày 27 tháng Năm, cũng đưa tin và cho biết ”Sự can thiệp nghiêm khắc của Đức Giáo hoàng đã được nhiều nguồn khác nhau khẳng định”.

Không có thông cáo chính thức nào của Hội đồng Giám mục Ý và Phòng Báo chí Tòa Thánh về vấn đề này, vì cuộc trao đổi giữa Đức Thánh cha và các giám mục Ý là riêng tư, ký giả báo chí không được tham dự.

Trong một bài xã luận, số ra ngày 28 tháng Năm năm 2024, báo Công giáo Avvenire, Tương lai, của Hội đồng Giám mục Ý, nói rằng lập trường trên đây của Đức Thánh cha Phanxicô không có gì là mới mẻ. Huấn thị của Bộ Giáo sĩ năm 2005 dưới triều đại Đức Giáo hoàng Benedicto XVI đã khẳng định: ”Tuy có lòng tôn trọng sâu xa đối với những người đồng tính luyến ái, Giáo hội không thể nhận vào chủng viện và cho chịu các thánh chức những người có xu hướng đồng tính luyến ái sâu đậm, hoặc chủ trương thứ văn hóa đồng tính luyến ái”.

Huấn thị này đã được Đức Thánh cha Phanxicô khẳng định hồi năm 2016. Và chương trình đào tạo linh mục đang được Hội đồng Giám mục Ý cập nhật, cũng có cùng lập trường.

https://www.avvenire.it/chiesa/pagine/gay-nei-seminari-i-criteri-non-cambiano

https://www.nachrichten.at/panorama/weltspiegel/papst-gegen-zulassung-sexuell-aktiver-schwuler-zur-priesterausbildung;art17,3952408

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *