Ban Học Tập và lớp Docat Huynh Đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn Tĩnh Tâm Mùa Chay: Củng cố niềm tin

Tờ mờ sáng chúng tôi đến giáo xứ Diom – Đơn Dương – Lâm Đồng, sương còn bao phủ cả khu phố, nơi đây là cộng đoàn của Hội Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa. Hành trình di chuyển từ giáo xứ Ba Chuông đến Cộng đoàn khoảng 8 tiếng, suốt đêm trên xe, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến nơi là bầu không khí trong lành, mát lạnh, khí hậu vùng cao nguyên cho mọi người cảm giác thật dễ chịu, không gian xung quanh là đồi núi và toàn cây cảnh rất phù hợp cho sự lắng đọng tâm hồn của mỗi người. Mùa Chay năm nay Ban Học Tập và lớp Docat tĩnh tâm với Cha giáo Vinh Sơn Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Tổng Giáo phận Sài Gòn tại đây.

Theo chương trình tĩnh tâm, đoàn chúng tôi dâng ba Thánh lễ sáng, hai buổi sáng nghe giảng về sứ điệp Mùa Chay 2023 với chủ đề Khổ chế Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô, sau đó chia nhóm thảo luận. Hai buổi chiều chia sẻ theo đề tài Docat, xoay quanh về tiến trình hiệp hành, về phẩm giá con người. Chiều ngày thứ nhất là giờ Kinh Mân Côi (suy niệm mùa Thương), tối là giờ Chầu Thánh Thể “Vào sa mạc với Chúa”, (tiến trình biến đổi). Chiều hôm sau là suy niệm Đàng Thánh Giá và Chầu Thánh Thể – suy niệm Cuộc Thương Khó (Mầu Nhiệm Thập giá). Cha giáo Vinh Sơn cũng sắp xếp để chúng tôi có thời gian xét mình và lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải.

Sau giờ thảo luận & chia sẻ chiều, 18g00 chúng tôi đã có mặt tại nhà nguyện: Hãy để cho Lời Chúa huớng dẫn chúng ta buớc đi trên 14 chặng đàng thánh giá này:  vì yêu thương, Chúa Giêsu sẵn sàng buớc vào con đuờng thương khó và chịu chết để cứu độ từng nguời. Vào thời điểm này, không chỉ chúng ta hiện diện với Chúa, nhưng còn để sứ điệp Tin Mừng trở nên ngọn đèn soi cho mỗi nguời buớc đi trên hành trình dương thế.

Trong khung cảnh rất thánh thiêng của giờ Chầu Thánh Thể lúc 20g00, trên cung thánh những ngọn nến lung linh, nhà nguyện âm vang bài thánh ca “Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ, nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ”… chúng con cùng thinh lặng để có đời sống riêng tư với Chúa và cùng nhau “Vào Sa Mạc với Chúa”: Sa mạc đối với Chúa Giêsu là nơi thinh lặng để Ngài gặp gỡ Chúa Cha và nói chuyện tâm tình thân thiết với Cha của Ngài. Chúa Giêsu đã vào sa mạc trước, để nêu gương và dạy cho chúng ta bài học luôn cầu nguyện để sống thân tình với Thiên Chúa. Cảm xúc dâng trào trong lòng khi nghe bài suy niệm Cuộc Thương Khó, cảm nhận tình yêu Chúa Giêsu dành cho con người, từ Thập giá ấy, lời nhắc nhở về một tình yêu bao la muốn ôm trọn cả nhân loại chúng ta: “Không có tình yêu nào cao quí hơn tình yêu của người dám thí mạng vì người mình yêu“.

Qua hai ngày tĩnh tâm (13.3.2023 -14.3.2023), Cha giáo Vinh Sơn hướng dẫn chúng tôi trải nghiệm những giây phút tâm tình với Chúa, để thêm lòng tri ân cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta sự sống thật quý giá, ban cho chúng ta cuộc sống thật hạnh phúc là được làm con cái Ngài. Thời gian thảo luận để mọi người cùng trải lòng về suy nghĩ của mỗi người, những điều mình đang trăn trở, những giây phút thinh lặng bên Chúa là điều kỳ diệu khi mọi người nhận ra tình yêu thương Thiên Chúa thể hiện qua tình yêu mến anh em, lắng nghe và hiểu anh em hơn. Niềm tin tưởng cậy trông vào Thiên Chúa gia tăng trong lòng và sau giờ thảo luận tinh thần chúng tôi thật vui tươi, phấn chấn.. Rồi cũng đến lúc chia tay với quý soeur Hội Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi, chúng con cảm ơn quý soeur trong hai ngày qua đã chuẩn bị rất chu đáo từ nhà nguyện, phòng nghỉ đến các bữa ăn, chúng con sẽ không quên khu vườn đầy hoa đẹp & cây cảnh rất thơ mộng và hữu tình. Xin Chúa chúc lành cho quý Soeur.

Ngày thứ ba trên đường trở về, đoàn ghé thăm Mái Ấm Tín Thác của Cộng đoàn Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt – thành phố Bảo Lộc, nơi đây các soeur đang nuôi dưỡng những trẻ em bị bỏ rơi từ lúc sơ sinh. Và Mái Ấm Xuân Hồng của Cộng đoàn Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức – Định quán – Đồng Nai là điểm mới thành lập hơn một năm nay là mái ấm của những trẻ khuyết tật bẩm sinh không nói được, không nghe được, không được thấy ánh sáng. Chia sẻ với quý soeur nỗi vất vả, tất bật và lo toan cho các em, xin Chúa tăng thêm sức giúp quý soeur luôn mạnh khỏe và có nhiều niềm vui để chu toàn sứ vụ.

Năm 2023: củng cố sự hiệp thông, được xây dựng trên nền tảng Lời Chúa. Trên con đuờng này, chính Thiên Chúa sẽ dẫn mỗi nguời buớc đi cùng nhau với con tim rộng mở yêu thương: yêu Thiên Chúa, thương con nguời. Chúng con chân thành cảm ơn Cha giáo Vinh Sơn dành nhiều thời gian, tình thương mến cùng đồng hành và hướng dẫn lớp suốt ba ngày qua, chúng em cũng cám ơn quý anh chị trong lớp Docat đã nâng cao tinh thần học hỏi của người giáo dân Đa Minh, và tình thân mến nên chúng ta đã có những ngày tĩnh tâm Mùa Chay thật sốt sắng để cảm nhận Ân Phúc Thiên Chúa thương ban và xác tín trong lòng mỗi người thêm niềm tin yêu vào Thiên Chúa.

BHT HĐGPSG

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *