Tỉnh thức và sẵn sàng để chờ đợi Chúa đến (25.08.2016 – Thứ Năm sau Chúa Nhật XXI Thường Niên năm C)

THÁNH LU-Y IX, VUA NƯỚC PHÁP

Lời Chúa: Mt 24,42-51

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

42 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến. 43 Anh em hãy biết điều này : nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông phải canh thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. 44 Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.
45 “Vậy thì ai là người đầy tớ trung tín và khôn ngoan mà ông chủ đã đặt lên coi sóc gia nhân, để cấp phát lương thực cho họ đúng giờ đúng lúc ? 46 Phúc cho đầy tớ ấy nếu chủ về mà thấy anh ta đang làm như vậy. 47 Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. 48 Nhưng nếu tên đầy tớ xấu xa ấy nghĩ bụng : ‘Còn lâu chủ ta mới về’, 49 thế rồi hắn bắt đầu đánh đập các đồng bạn, và chè chén với những bọn say sưa, 50 chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không chờ, vào giờ hắn không biết, 51 và ông sẽ loại trừ hắn ra, bắt chung số phận với những tên đạo đức giả : ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng.”

1- Ghi nhớ:

 “Vậy anh em hãy tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến” (Mt 24,42).

2- Suy niệm:

Lời Chúa hôm nay hướng dẫn chúng ta đến sự tỉnh thức. tỉnh thức không phải là không ngủ. Nhưng tỉnh thức là luôn ở trong tư thế sẵn sàng đón tiếp Chúa bất cứ lúc nào, sẵn sàng cả trong khi ngủ. Tỉnh thức là tỉnh táo nhận ra Chúa đến viếng thăm chúng ta trong cuộc sống hằng ngày, Chúa đến với chúng ta qua mọi biến cố của cuộc sống với những biến cố mừng vui hy vọng và cả những biến cố đau buồn tang tóc. Chúa sẽ đến để gọi mỗi người chúng ta về với Chúa, Chúa cũng sẽ đến trong ngày Quang Lâm để phán xét nhân loại. Nếu chúng ta biết lắng nghe, chúng ta sẽ nhận ra được bước chân Chúa đến và sẵn sàng mở cửa để đón tiếp Ngài.

Tỉnh thức còn có nghĩa là có cặp mắt đức tin đủ sáng để nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa ngay trong những điều bình thường của cuộc sống. Tỉnh thức còn là biết mình đang đi về đâu và phải làm gì để đạt tới sự sống vĩnh cửu. Nhiều tội nhân đã thức tỉnh, can đảm nhận ra tình trạng tội lỗi của bản thân, biết cậy nhờ ơn Chúa giúp và quyết chí canh tân đời sống theo tinh thần Tin Mừng của Chúa.

Còn sẵn sàng là phải nỗ lực làm việc với ý thức rằng mình đang phải làm việc để đợi chờ Chúa đến. Làm việc ở đây là làm sinh sôi nảy nở ra các ơn Chúa đã ban cho chúng ta, phải sinh hoa kết quả tốt là các việc lành. Khi Chúa đến tính sổ linh hồn, chúng ta sẽ như một tên đầy tớ tỉnh thức đi đón Chúa, trình với Ngài các việc làm của chúng ta để được lĩnh phần thưởng Chúa sẽ ban cho những ai đã trung thành thực thi Thánh ý của Ngài.

Chúa dạy chúng ta phải tỉnh thức và sẵn sàng. Đó là Chúa muốn chúng ta dành trọn thời gian, dành trọn cuộc đời để yêu mến Ngài không giới hạn, khao khát Ngài không điểm dừng. Vì Chúa muốn nói với chúng ta: Chúa là tất cả. Vì Chúa là tất cả nên ngoài Chúa ra chúng ta đừng tìm thứ hạnh phúc nào khác. Chúng ta hãy cố gắng sống những tâm tình của Thánh Augustinô : “Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con cho Chúa, nên hồn con luôn khát khao cho đến khi được về an nghi bên Chúa “

 3- Cầu nguyện :

 Lạy Chúa, Chúa đã trao cho mỗi người chúng con trách nhiệm của bản thân; nhiệm vụ trong gia đình, với cộng đoàn, ngoài xã hội và dạy chúng con phải biết tỉnh thức. Xin Chúa giúp chúng con luôn tỉnh thức để chu toàn trách nhiệm mà Chúa đã trao phó và sẵn sàng chờ ngày Chúa đến để chúc phúc và cho chúng con được vào Thiên Quốc hưởng Tôn Nhan Chúa muôn đời. Amen.

 4- Sống Lời Chúa :

Bao giờ Chúa trở lại trần gian? Chúng ta không biết. Và Chúa cũng đã nói là không ai biết được ngày giờ Chúa đến. Vì thế, chúng ta phải tỉnh thức, vì chúng ta không biết lúc nào Chúa lại đến để phán xét riêng từng người chúng ta cũng như phán xét chung toàn thể nhân loại. Điều quan trọng đó là  chúng ta phải biết chuẩn bị sẵn sàng để ra nghinh đón Chúa.

 

                                                                       HOÀI THANH