Tổ chức “Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ” kêu gọi liên đới với Giáo hội tại Nicaragua

1. Đức Hồng Y Tagle sẽ là Đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Liên Hội đồng Giám mục Á châu

Hôm 27 tháng Tám vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, làm Đặc sứ của ngài tại Đại hội của Liên Hội đồng Giám mục Á châu, vào tháng Mười năm nay.

Khóa họp của Liên Hội đồng Giám mục Á châu, gọi tắt là FABC, sẽ khai diễn từ ngày 12 tháng Mười tới đây, tại Trung tâm Mục vụ Baan Phu Waan ở thủ đô Bangkok, với chủ đề: “FABC 50: đồng hành với tư cách là các dân tộc Á châu… và họ đã đi theo một con đường khác” (Mt 2,12), với sự tham dự của hơn 140 giám mục đến từ các nước Á châu.

Khóa họp này đánh dấu 50 năm thành lập Liên Hội đồng Giám mục Á châu và kéo dài tới ngày 30 tháng Mười. Các tham dự viên sẽ suy tư về những thực tại đang tái phát và nảy sinh, cũng như những thách đố đối với Giáo hội tại Á châu.

Đức Hồng Y Tagle nguyên là Tổng giám mục Tổng giáo phận Manila, Philippines. Ngài từng phụ trách Văn phòng Quan tâm thần học của Liên Hội đồng Giám mục Á châu.

Với Tông hiến mới về Giáo triều Roma, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 05 tháng Sáu năm nay, Đức Hồng Y sẽ trở thành Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng, vì theo luật mới, chính Đức Thánh Cha là Tổng trưởng của Bộ này. Bộ có một phân bộ phụ trách về những vấn đề cơ bản trong việc loan báo Tin mừng trên thế giới và Phân Bộ thứ hai phụ trách các giáo phận mới tại các xứ truyền giáo. Mỗi Phân Bộ có một vị Quyền Tổng trưởng. Tuy nhiên cho đến nay, Đức Thánh Cha chưa tiến hành các bổ nhiệm mới.

Đức Hồng Y Tagle sẽ chủ sự thánh lễ bế mạc Đại hội của Liên Hội đồng Giám mục Á châu, vào ngày 30 tháng Mười năm nay, tại nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Hồn Xác lên trời ở Bangkok.

Hôm 22 tháng Tám vừa qua, Liên hiệp này đã khởi sự chương trình mừng kỷ niệm 50 năm thành lập. Trong dịp này, Đức Hồng Y Oswald Gracias, Tổng giám mục Mumbai, Ấn Độ đã mô tả bước khởi đầu này là một công tác rất lớn, tái khẳng định, canh tân và phục hồi sức sinh động của Giáo hội tại Á châu”.

Trong sứ điệp vào dịp khai mạc chương trình kỷ niệm, Đức Thánh Cha kêu gọi Đại hội của Liên Hội đồng Giám mục Á châu hãy canh tân Giáo hội tại Á châu trong tinh thần hiệp thông huynh đệ và lòng nhiệt thành truyền giáo, phổ biến Tin mừng giữa các dân tộc, văn hóa và thực tại xã hội khác nhau ở Đại lục Á châu bao la”.

Đức Thánh Cha cũng nhận xét rằng đề tài của Đại hội năm nay rất thích hợp trong khuôn khổ rộng lớn hành trình công nghị, lắng nghe, đối thoại, và phân định mà Giáo hội hoàn vũ đang tiến hành.

2. Hồng Y Becciu vẫn không thể bỏ phiếu trong mật nghị

Mặc dù Đức Hồng Y Angelo Becciu đang tham dự công nghị Hồng Y tại Vatican khai mạc vào hôm thứ Bảy, nhưng ngài vẫn bị loại khỏi việc tham gia mật nghị trong tương lai, theo một danh sách chính thức của Vatican về Hồng Y Đoàn.

Trong một tổng quan thống kê về Hồng Y Đoàn, được cập nhật và phân phối bởi văn phòng báo chí Tòa Thánh cho lễ khai mạc của Hồng Y Đoàn vào hôm thứ Bảy, tên của Hồng Y Becciu xuất hiện trong số các thành viên không có quyền bầu Giáo Hoàng của Hồng Y Đoàn.

Các vị Hồng Y mất quyền tham dự các buổi mật nghị khi họ tròn 80 tuổi. Trong khi Hồng Y Becciu chưa đến tuổi 80, vị Hồng Y này được liệt kê trong danh sách không phải “cử tri Hồng Y”

Tình trạng pháp lý của vị Hồng Y đang bị xét xử đã được đặt thành nghi vấn vào tuần trước, sau khi ngài nói trong bài giảng ngày 21 tháng 8 rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã đích thân mời ngài tham dự công nghị tấn phong Hồng Y và sẽ sớm “phục hồi” ngài trở thành thành viên đầy đủ của Hồng Y Đoàn.

Hồng Y Becciu đã bị buộc phải từ bỏ các quyền và đặc quyền của một Hồng Y, vào tháng 9 năm 2020, sau khi các công tố viên Quốc Gia Thành phố Vatican trình bày với Đức Giáo Hoàng những phát hiện sơ bộ của họ trong cuộc điều tra về các tội phạm tài chính có thể xảy ra tại Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, nơi Tổng Giám Mục Becciu làm Phụ Tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Ngay sau khi Hồng Y Becciu tuyên bố vào tuần trước rằng Đức Giáo Hoàng sẽ chính thức phục chức cho ngài, một báo cáo từ Vatican Media – cổng thông tin truyền thông chính thức của Tòa Thánh – xác nhận rằng Đức Phanxicô đã mời Hồng Y Becciu tham dự hội nghị, trong đó Đức Giáo Hoàng sẽ tấn phong cho 20 tân Hồng Y và triệu tập Hồng Y Đoàn để bàn bạc về cuộc cải cách gần đây của ngài đối với Giáo triều Rôma.

Trích dẫn các nguồn ẩn danh của Vatican, hãng thông tấn chính thức của Vatican cho biết “các quyền của Hồng Y không liên quan đến việc tham gia vào đời sống của Giáo hội,” bao gồm cả lời mời tham dự hội nghị do đích thân Đức Giáo Hoàng đưa ra.

Bất chấp lời tiên đoán của vị Hồng Y vào tuần trước rằng Đức Phanxicô dự định khôi phục lại tất cả các “chức năng Hồng Y” của mình, một tiểu sử chính thức của Vatican về Hồng Y Becciu lưu ý rằng “Đức Thánh Cha đã chấp nhận đơn từ chức” của Becciu “khỏi các quyền liên quan đến Hồng Y đoàn”

Vào tháng 7 năm 2021, các công tố viên đã chính thức buộc tội Hồng Y Becciu một loạt tội danh, bao gồm tham ô, lạm dụng chức vụ, âm mưu và thao thúng nhân chứng. Hồng Y Becciu hiện vẫn là bị cáo chính trong một phiên tòa xét xử tội phạm tài chính ở Thành phố Vatican, hiện đã bước sang năm thứ hai.

Sự xuất hiện của Becciu tại công nghị tấn phong Hồng Y vào hôm thứ Bảy là lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng của ngài với tư cách là một thành viên của Hồng Y Đoàn.


Source:Pillar Catholic

3. Tổ chức “Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ” kêu gọi liên đới với Giáo hội tại Nicaragua

Tổ chức “Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ” kêu gọi liên đới với Giáo hội tại Nicaragua

Trong thông cáo, công bố hôm 26 tháng Tám vừa qua, bà Regina Lynch, Giám đốc các dự án của tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” nói rằng đứng trước vụ nhà nước Nicaragua bắt giam Đức Cha Rolando Álvarez, Giám mục giáo phận Matagalpa, có một quan tâm rất lớn về tình hình tại Nicaragua. Tình trạng này trầm trọng, sự phân cực rất lớn và có sự xung đột mạnh mẽ. Nicaragua đang bị rúng động vì một cuộc khủng hoảng bộc phát cách đây hơn bốn năm”. Bà kêu gọi hỗ trợ và cầu nguyện cho các tín hữu Kitô tại Nicaragua.

Vụ nhà nước bắt giam Đức Cha Álvarez, ngày 19 tháng Tám là một sự leo thang trong cuộc đàn áp. Trước đó, ngài đã bị bao vây tại Tòa giám mục từ đầu tháng Tám. Theo tin của tổ chức bác ái quốc tế, hiện nay Đức Cha bị giam cùng với một vài người thân nhân, gần thủ đô Managua. Ba linh mục, một phó tế, ba chủng sinh và một ký giả nhiếp ảnh cũng bị bắt với Đức Cha, và họ bị giam tại nhà tù El Chipote ở Managua, trước đây là một nhà tù chính trị.

Đức Cha Alvarez thường lên tiếng tố giác khủng hoảng chính trị và xã hội tại Nicaragua và hồi tháng Năm vừa qua, ngài đã tuyệt thực để phản đối nhà nước của Tổng thống Ortega đàn áp Giáo hội. Theo bà Lynch, việc bắt giam Đức Cha Álvarez là một bước tiến đi xa hơn của nhà nước chống lại Đức Cha.

Cũng liên quan tới Nicaragua, Đức Hồng Y Leopoldo Brenes, 73 tuổi (1949), Tổng giám mục giáo phận Managua, thủ đô Managua, không về Roma tham dự Công nghị tấn phong Hồng Y và hai ngày họp của các Hồng Y cũ và mới. Người ta không biết lý do tại sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *