Tổng Giáo phận Hà Nội mừng 35 năm các thánh tử đạo Việt Nam được tôn phong hiển thánh

“Hôm nay, cùng với Giáo hội hoàn vũ, chúng ta tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam, kỷ niệm 63 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam và đặc biệt, kỷ niệm 35 năm ngày các thánh tử đạo Việt Nam được phong hiển thánh. Những biến cố này đem lại cho Giáo hội Việt Nam niềm tự hào và nguồn khích lệ sâu xa”. Đó là lời ngỏ đầu lễ của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên trong ngày kỷ niệm 35 năm các thánh tử đạo Việt Nam được tôn phong hiển thánh. Thánh lễ do Đức TGM Giu-se chủ sự vào lúc 9h30, ngày 24/11/2023 tại Trung tâm Hành hương các thánh tử đạo, Giáo xứ Sở Kiện.

Hiện diện trong ngày Đại lễ có Đức TGM Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý khách và đông đảo con dân trong Tổng Giáo phận.

35 năm trước, vào ngày 19/6/1988, cùng với Tông sắc Quasi Semine Sanguinis (Như hạt giống máu), Đức Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II long trọng tuyên phong hiển thánh 117 vị tử đạo Việt Nam (trong số khoảng 130.000 người đã bị giết vì đức tin trên Đất Việt), rồi đặt lễ nhớ hàng năm vào ngày 24/11, theo lời thỉnh cầu của 4 Hội đồng Giám mục (Việt Nam, Pháp, Tây Ban Nha và Philippin).

Trong thời gian Đức cha Pierre-Jean-Marie Gendreau Đông, M.E.P làm Đại diện Tông Tòa của Hà Nội, ngài đã kêu gọi giáo dân đi thu thập các di tích và hài cốt của các thánh tử đạo tử đạo Việt Nam về Sở Kiện. Có thể nói, hiện nay Trung tâm hành hương Sở Kiện là nơi lưu trữ nhiều nhất thánh tích của các thánh tử đạo Việt Nam, đặc biệt là nơi tôn kính nhiều xương cốt các thánh tử đạo, trong đó có xương cốt của các thánh tử đạo đại diện cho 10 giáo phận miền Bắc.

Trước Thánh lễ, Đức TGM Marek Zalewski, Đức TGM Giu-se, quý cha cùng cộng đoàn kính viếng các thánh tử đạo.

Các thánh tử đạo là những linh mục, tu sĩ và giáo dân, đã dùng cuộc đời mình để làm chứng cho Chúa trong những thời kỳ khó khăn và đàn áp tàn bạo. Như Đức TGM Giu-se đã nói đầu lễ, các ngài là những mẫu gương về sự dũng cảm và kiên trung trong việc sống đạo. Các ngài không chỉ là niềm tự hào cho riêng Giáo hội Việt Nam, mà còn là niềm tự hào của toàn thể Giáo hội.

Trong Thánh lễ này, cùng với các thánh tử đạo Việt Nam, Đức Trinh Nữ Ma-ri-a – Nữ vương các thánh tử đạo, cộng đoàn được mời gọi dâng lời ca tụng và tạ ơn Thiên Chúa. Đây cũng là dịp đặc biệt để các Ki-tô hữu cùng nhìn lại hành trình đức tin của các thánh đã hy sinh cuộc sống để gìn giữ đức tin và tình yêu Thiên Chúa.

Suy tư về ơn gọi tử đạo, Đức TGM Giu-se ca ngợi tinh thần trung kiên của các thánh tử đạo Việt Nam và nhấn mạnh tới hai khía cạnh “Tử đạo”. Tử đạo không phải là câu chuyện của quá khứ mà là câu chuyện của hiện tại. Tử đạo không chỉ là chết cho đức tin mà còn là sống cho đức tin. Các thánh tử đạo đã cam chịu thiệt thòi trong đời sống, mất hết chức quyền danh vọng và nhất là phải chịu muôn ngàn khổ hình, chịu mất mạng sống vì đức tin. Là hậu duệ của các ngài, Đức TGM Giu-se bày tỏ cùng cộng đoàn: “Ngày hôm nay chúng ta cầu nguyện cho Giáo hội hoàn vũ, cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam, cầu nguyện cho những chương trình mục vụ của TGP và nhất là cầu nguyện cho mỗi người chúng ta hiểu ơn gọi tử đạo của ngày hôm qua, hôm nay, ơn gọi của những người chấp nhận chết vì đạo và ơn gọi của những người sống vì đức tin.”

Trong ngày hồng phúc kỷ niệm 35 năm ngày các thánh tử đạo Việt Nam được tôn vinh hiển thánh, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn cùng suy tư và nhận ra đâu là cuộc tử đạo của chúng ta trong bối cảnh xã hội hôm nay.

Trong tâm tình tạ ơn và tri ân, cộng đoàn hiệp cùng các đấng bậc dâng lên Thiên Chúa của lễ tựa hương thơm ngào ngạt qua phần Phụng vụ Thánh Thể trang trọng và sốt mến.

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Marek Zalewski bày tỏ niềm vui khi được hiệp dâng Thánh lễ kỷ niệm 35 năm ngày các thánh tử đạo Việt Nam được phong hiển thánh. Ngài có lời động viên và xin Thiên Chúa chúc phúc lành cho đất nước Việt Nam.

Mừng lễ các thánh tử đạo Việt Nam hôm nay, xin Chúa ban cho các Ki-tô hữu nhiều ơn lành và sức mạnh, để tiếp bước theo dấu chân các thánh tử đạo Việt Nam, và vững bước theo Chúa trên con đường về Thiên Đàng.

Được biết, để hướng tới ngày mừng kỷ niệm 35 năm phong thánh các thánh tử đạo Việt Nam (24/11/2023), từ ngày 14/11 đến ngày 23/11, Trung tâm Hành hương các thánh tử đạo (Giáo xứ Sở Kiện) đã tổ chức chương trình sám hối và hành hương kính các thánh tử đạo cho các giáo xứ trong TGP. Trong đó, có 11 Giáo xứ thuộc Giáo hạt Phủ Lý đã trở về dâng lời cầu nguyện và hiệp dâng Thánh lễ mừng kính các ngài.

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/tong-giao-phan-ha-noi-mung-35-nam-cac-thanh-tu-dao-viet-nam-duoc-ton-phong-hien-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *