Toàn cảnh Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX tại Giáo phận Bắc Ninh

Trong hai ngày 22-23/11/2023, gần 20.000 bạn trẻ đến từ 11 Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội đã trở về Giáo xứ Bến Đông thuộc Giáo phận Bắc Ninh để tham dự Đại hội Giới trẻ lần thứ XIX với chủ đề “ĐẤT CHÚNG TA TRỔ SINH HOA TRÁI”. Đây là cơ hội để các bạn trẻ được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ và cùng nhau khám phá ý nghĩa của sứ mạng làm chứng cho Chúa Giê-su trong thế giới hôm nay.

Tại miền Kinh Bắc, Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội vui mừng chào đón sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục (TGM) Tổng Giáo phận Hà Nội, phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, quý Đức cha và quý cha đến từ 11 Giáo phận trong Giáo tỉnh. Đặc biệt, Đại hội còn được chào đón sự hiện diện của Đức TGM Marek Zalewski, đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam.

Chương trình Đại hội diễn ra phong phú và đặc sắc với những hoạt động cụ thể:

Ngày thứ nhất (Thứ Tư, ngày 22/11/2023)

Bầu khí vô cùng sôi động và náo nhiệt của ngày Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX chính thức được khởi động vào lúc 13h00. Với tinh thần hăng say, gần 20.000 con tim cùng cháy hết mình trong những vũ điệu đầy sôi động do hơn 200 linh hoạt viên của Giáo phận chủ nhà đảm nhận.

Ngay sau giây phút hân hoan chào đón quý Đấng bậc và các tham dự viên, toàn Đại hội hướng về cây Thánh Giá trong nghi thức cung nghinh Thánh giá Giới trẻ và thượng cờ Đại hội.

Liền sau đó, Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên đã chính thức khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX trong niềm hân hoan chờ đón và đầy hứng khởi của các bạn trẻ.

Đến với Đại hội năm nay, Đức TGM Marek Zalewski cũng khẳng định với các bạn trẻ rằng: Tất cả chúng ta đều cần thiết, quan trọng và có gì đó để cống hiến cho Giáo hội và xã hội. Khi muốn cống hiến ta phải sống và loan báo Tin Mừng của Chúa. Những tâm tình của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski diễn tả sự quan tâm, nâng đỡ của Mẹ Giáo hội, cách riêng là của vị đại diện Đức Thánh Cha đối với các bạn trẻ Việt Nam hôm nay.

Ngay sau nghi thức khai mạc, các tham dự viên bước vào giờ thuyết trình đầu tiên của Đại hội với đề tài “Làm thế nào để đời sống người trẻ trổ sinh hoa trái” do Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu, Giám mục Giáo phận Thái Bình giảng thuyết. Những chia sẻ của Đức cha Đa-minh đã góp thêm cho các bạn trẻ hành trang để can đảm sống và làm chứng cho Tin Mừng trong thời đại hôm nay dẫu có phải trả giá và lội ngược dòng.

Cuối giờ chiều ngày thứ nhất của kỳ Đại hội, quý Đấng bậc và gần 20 ngàn bạn trẻ cùng theo chân Chúa Ki-tô trên chặng đường suy ngắm 14 Đàng Thánh giá.

Vào lúc 18h50, Cha Phê-rô Nguyễn Công Văn, Tổng Đại diện Giáo phận Bắc Ninh long trọng khai mạc đêm hoan ca – diễn nguyện Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX.

Với sự góp mặt đa dạng của các ca, nghệ sĩ cùng những tiết mục văn nghệ đặc sắc, sống động mang nhiều màu sắc của các giáo phận trong Giáo tỉnh, tất cả đã tạo nên một đêm hoan ca tràn đầy niềm vui, niềm hy vọng. Các bạn trẻ dường như đã sẵn sàng lên đường để đáp trả lời mời gọi “Đất chúng ta trổ sinh hoa trái” (Tv 85,13).

Tạm gác lại những ồn ào và náo nhiệt trước đó, giờ đây các bạn trẻ có thêm giờ phút được hồi tâm trước Chúa Giê-su Thánh Thể trong giờ Chầu trọng thể với bầu khí thinh lặng, linh thiêng và sâu lắng.

Ngày thứ hai (thứ Năm, ngày 23/11/2023)

Sau những giây phút khởi động ngày mới với một năng lượng căng tràn, các bạn trẻ cùng lắng nghe chia sẻ của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh với đề tài “Người trẻ sống hoa trái ân sủng trong thời đại hôm nay như thế nào?”. Ngang qua đề tài này, ngài đặc biệt mời gọi các bạn trẻ sống 3 điều: Hãy tỏa sáng – Hãy lắng nghe lời người – và đừng sợ.

Đỉnh cao của Đại hội là Thánh lễ tạ ơn do Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự. Hiện diện đặc biệt trong Thánh lễ có Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, quý Đức cha, quý cha đồng tế, đông đảo thành phần dân Chúa trong và ngoài Giáo phận chủ nhà, cách riêng là gần 20.000 bạn trẻ trong Giáo tỉnh Hà Nội.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Hải Phòng mời gọi các bạn trẻ cần có một đời sống gắn chặt với Đức Ki-tô như cành nho gắn liền với cây nho, chịu cắt tỉa để trổ sinh hoa trái trong đời sống của mình. Ngài khẳng định, hoa trái đã trổ sinh nơi miền đất Giáo phận Quan họ nhờ ơn Chúa và các nỗ lực của mọi tham dự viên.

Sau khi ban phép lành Thánh lễ là nghi thức trao Thánh giá và cờ Đại hội Giới trẻ cho Giáo phận Lạng Sơn, nơi sẽ diễn ra Đại hội lần thứ XX vào năm 2024.

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XX sẽ có chủ đề: “Anh em không còn là người xa lạ” (Ep 2,19). Trong nghi thức trao – nhận Thánh giá Đại hội, Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang đã gửi cảm ơn và Đức cha Giu-se Châu Ngọc Chi đại diện cho Giáo phận chủ nhà của kỳ đại hội 2024 vui mừng đón nhận Thánh giá và hẹn các bạn trẻ tại Đại hội năm tới bằng lời mời gọi cầu nguyện cho Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng.

Tạm biệt miền quan họ Bắc Ninh, các bạn trẻ mau mắn lên đường để trở về với “miền đất” của mình và thực hiện những ước mơ “Đất chúng ta trổ sinh hoa trái”.

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org

Nguồn ảnh: Truyền thông Giáo phận Bắc Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *