Tổng hợp thông tin về các Tân Hồng Y sẽ vinh thăng vào ngày 29 tháng 6

1. Châu Á vinh dự có thêm 3 tân Hồng Y

Mới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố danh sách các tân Hồng Y sẽ được vinh thăng trong thời gian tới. Trong đó, lục địa mênh mông lớn nhất, Châu Á vinh dự có thêm 3 tân Hồng Y.

Theo đó, 14 tân Hồng Y sẽ được tấn phong trong ngày lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ ngày 29/06/2018 tới đây. Các tân Hồng Y đến từ 11 quốc gia, trong đó có 3 vị trên 80 tuổi “nổi bật vì sự phục vụ của các ngài dành cho Giáo Hội”.

Danh sách cụ thể các tân Hồng Y được công bố như sau:

– Thượng phụ Công Giáo nghi lễ Chanđê thành Babylon Louis Raphael I Sako, 69 tuổi, người Iraq.

– Đức Tổng Giám Mục Luis F. Ladaria, 74 tuổi, người Tây Ban Nha, Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin.

– Đức Tổng Giám Mục Angelo De Donatis, 64 tuổi, người Ý, Giám quản Giáo phận Rome.

– Đức Tổng Giám Mục Giovanni Angelo Becciu, 69 tuổi, người Ý, Phụ Tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

– Đức Tổng Giám Mục Konrad Krajewski, 54 tuổi, người Ý, Quan Phát Chẩn của Đức Giáo Hoàng.

– Đức Tổng Giám Mục Joseph Coutts của Karachi, 72 tuổi, người Pakistan,.

– Đức Giám Mục Antonio dos Santos Marto của giáo phận Leiria-Fatima, 71 tuổi, người Bồ Đào Nha.

– Đức Tổng Giám Mục Pedro Barreto của Huancayo, 74 tuổi, người Peru.

– Đức Tổng Giám Mục Desire Tsarahazana của Toamasina, 63 tuổi, người Madagascar.

– Đức Tổng Giám Mục Giuseppe Petrocchi của L’Aquila, Ý, 69 tuổi.

– Đức Tổng Giám Mục Thomas Aquinas Manyo Maeda ở Osaka, Nhật Bản, 69 tuổi.

– Đức Tổng Giám Mục Sergio Obeso Rivera, Tổng Giám Mục đã nghỉ hưu của Xalapa, Mexico, 86 tuổi.

– Đức Giám Mục Toribio Ticona Porco, vị giám mục về hưu của Corocoro, Bolivia, 81 tuổi.

– Cha Claretian Aquilino Bocos Merino, 80 tuổi, người Tây Ban Nha.

Như thế, với danh sách được công bố này, Châu Á sẽ có thêm 3 vị Hồng Y được tấn phong. Tưởng cũng nên biết thêm, Châu Á là lục địa đông dân nhất toàn cầu với hơn 3.6 tỷ dân. Là châu lục mênh mông nhất nhưng tỷ lệ người Công giáo lại thấp nhất thế giới, chỉ có 3.3% so với 15.27% tại Phi Châu, 25.24% tại Đại Dương Châu, 37.85% tại Âu Châu, và 59.08% tại Mỹ Châu.

2. TGM Manyo Maeda, Hồng Y thứ 6 của Nhật Bản

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố danh sách 14 tân Hồng Y sẽ được tấn phong vào ngày 29 tháng 6. Trong số đó có một vị tân Hồng Y đến từ quốc gia Nhật Bản, Đức Tổng Giám mục Tôma Aquinô Manyo Maeda, ngài trở thành vị Hồng Y thứ sáu của quốc gia này.

Đức cha Maeda hiện là phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nhật Bản. Ngài sinh tại tỉnh Nagasaki năm 1949 và chịu chức linh mục cho Tổng Giáo phận Nagasaki năm 1975. Sau khi làm Tổng thư ký của Hội Đồng Giám mục từ năm 2006-2011, ngài được tấn phong làm giám mục giáo phận Hiroshima tháng 09/2011. Tháng 08/2014 ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục của Osaka.

Vị Hồng Y tân cử của Nhật Bản là người tích cực vào phong trào hòa bình ở Hiroshima. Trong nhiều năm qua, ngài quan tâm người khuyết tật, trong khi phụ trách các ủy ban giáo dục và đại kết với tư cách là thành viên của Hội Đồng Giám mục Nhật Bản. Bản thân đức Tổng Giám mục Tôma Aquinô Manyo Maeda đã rất ngạc nhiên khi được biết ngài có tên trong danh sách 14 tân Hồng Y, bởi bản thân ngài chưa có nhiều kinh nghiệm quốc tế.

Được biết, Nhật Bản có khoảng 950.000 người Công giáo, trong đó có khoảng 450.000 người mang quốc tịch Nhật Bản, số còn lại là người ngoại quốc chủ yếu đến từ Philippines và người Nhật Bản ở Nam Mỹ hồi hương. Qua việc bổ nhiệm một Tân Hồng Y cho cộng đoàn giáo hội nhỏ bé tại Nhật Bản, Đức Thánh Cha đã cho thấy “tính phổ quát của Giáo Hội, tiếp tục công bố lòng thương xót của Chúa cho tất cả mọi người trên trái đất”.

3. Đức Hồng Y tân cử Giovanni Angelo Becciu được bổ nhiệm tân Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh

Trong thông cáo báo chí ngày 26 tháng 5, 2018, Tòa Thánh cho biết:

“Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Cha Giovanni Angelo Becciu vào chức vụ Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh. Ngài sẽ nhậm chức vào cuối tháng Tám. Trong khi chờ đợi, ngài vẫn giữ chức vụ hiện nay là Phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cho đến ngày 29 tháng 6, và tiếp tục là Đặc Sứ của Đức Thánh Cha tại dòng Malta”.

Vị Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh hiện nay là Đức Hồng Y Angelo Amato, sẽ qua tuổi 80 vào ngày 8 tháng Sáu tới đây. Ngài đã giữ chức vụ này từ ngày 9 tháng 7 năm 2008 đến nay.

Đức Hồng Y tân cử Giovanni Angelo Becciu sinh năm 1948 tại Pattada, Sardinia, Italia. Sau khi hoàn thành các chương trình thần học và triết học, ngài được thụ phong linh mục vào ngày 27 tháng 8 năm 1972. Sau đó, ngài theo học tại Học viện Giáo Hoàng về Giáo Hội, nơi ngài đạt được bằng tiến sĩ về giáo luật.

Ngày 1 tháng 5 năm 1984, ngài gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh. Ngài đã làm việc tại các tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Trung Phi, Sudan, New Zealand, Liberia, Anh, Pháp và Hoa Kỳ.

Ngoài tiếng Ý là tiếng mẹ đẻ, Đức Hồng Y tân cử Giovanni Angelo Becciu thông thạo tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha.

Ngày 15 tháng 10 năm 2001, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ngài là Sứ Thần Tòa Thánh tại Angola, đồng thời nâng ngài lên hàng Tổng Giám Mục hiệu tòa Rusellae.

Ngày 15 tháng 11 cùng năm, ngài được bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh tại São Tomé và Principe.

Gần 8 năm sau đó, ngày 23 tháng 7 năm 2009, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 bổ nhiệm ngài làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Cuba.

Hai năm sau đó, ngày 10 tháng 5 năm 2011, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã bổ nhiệm ngài làm Phụ Tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, thay thế cho Đức Tổng Giám Mục Fernando Filoni được cử vào chức vụ mới là Tổng Trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc và được vinh thăng Hồng Y vào ngày 18 tháng Hai 2012.

Ngày 2 tháng 2 năm 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử ngài làm Đặc Sứ tại dòng Malta

Hôm 20 tháng 5 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô thông báo ngài sẽ thăng Đức Tổng Giám Mục lên hàng Hồng Y vào ngày 29 tháng 6.

 

4. Đức Hồng Y  Robert Sarah sẽ công bố Tân Giáo Hoàng

Đức Hồng Y Robert Sarah đã trở thành Hồng Y “trưởng đẳng phó tế” – “proto-deacon”: nghĩa là trong trường hợp mật nghị bầu Giáo Hoàng, ngài sẽ chịu trách nhiệm công bố tên của vị Tân Giáo Hoàng, với lời công bố “Habemus papam” nổi tiếng từ ban công Đền Thờ Thánh Phêrô. Tờ La Croix, số ra ngày 21 tháng 5 năm 2018, đã cho biết như trên.

Điều đó, tất nhiên, chỉ xảy ra nếu mật nghị Hồng Y bầu Giáo Hoàng xảy ra trước khi nhiệm kỳ trưởng đẳng phó tế của ngài kết thúc … và trong mật nghị này bản thân ngài không được bầu làm giáo hoàng!

Đức Hồng Y Sarah, 72 tuổi, đã trở thành trưởng đẳng phó tế, sau khi Đức Hồng Y Raffaele Martino không còn là Hồng Y cử tri nữa vì quá 80 tuổi. Hôm 19 tháng Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thay đổi thứ bậc của các Hồng Y, một số vị từ Hồng Y đẳng phó tế đã trở thành Hồng Y đẳng linh mục.

Trong quá khứ, vị Hồng Y trưởng đẳng phó tế cũng là người đội vương miện cho vị Tân Giáo Hoàng – biểu tượng của quyền năng ba cấp của Đức Giáo Hoàng là giám mục của Rôma, người đứng đầu nhà nước Vatican, và là huấn quyền phổ quát toàn thể Hội Thánh.

Kể từ khi Đức Phaolô VI bãi bỏ lễ đăng quang Giáo Hoàng, vị Hồng Y trưởng đẳng phó tế thay vì đội vương miện sẽ đeo dây pallium, biểu tượng của quyền bính mục vụ, trên vai của vị Tân Giáo Hoàng trong buổi lễ khai mạc sứ vụ chủ chăn toàn thể Hội Thánh.

Đức Hồng Y Sarah hiện nay là Tổng Trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích. Ngài là người gốc Conakry, Guinea, và đã được thụ phong linh mục tại tổng giáo phận này vào năm 1969. Ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm tổng giám mục Conakry vào năm 1979. Từ năm 2001 ngài đã phục vụ trong giáo triều Rôma.

 

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *