Trại Hè Giới Trẻ – Sinh Viên Công Giáo Thái Bình Miền Nam: Dấn Thân

Thấm thoát gần một tuần trôi qua, sau trại hè “Dấn Thân” 2023 của nhóm Giới Trẻ – Sinh Viên Công Giáo Thái Bình Miền Nam, nhưng dư âm vẫn còn để lại trong mỗi trại sinh nhiều cảm xúc, lắng đọng của tình liên đới, của sự hiệp thông. Bởi mục đích của ngày trại truyền thống này, là để giúp cho các bạn được sống gắn kết với nhau hơn trong tình Chúa và tình người.

Quả vậy, khi có thông tin về chương trình trại hè của nhóm được tổ chức, các thành viên trong nhóm ai nấy cũng đều háo hức, chờ mong từng ngày để được đăng kí, để được trở thành thành viên tham dự. Thật vui mừng khi trại hè năm nay không chỉ có những người con của mảnh đất quê lúa Thái Bình, mà còn có sự hiện diện của gần 20 bạn trẻ thuộc các giáo xứ khác từ Bắc vào Nam và đặc biệt hơn còn có sự góp mặt của các bạn không cùng tín ngưỡng, không cùng niềm tin.

Để ngày trại được tổ chức thành công, thì trước đó, các nhóm đã được phân chia các phận vụ, tất cả đều cố gắng chuẩn bị thật tốt để ngày trại hè được tổ chức thành công.

Đúng như chương trình đã hoạch định, sáng sớm Thứ Bảy, ngày 08/7/2023, các bạn trại sinh đã tập trung tại trụ sở Thái bình để xuất phát, lên đường, và sau khoảng hơn 3 giờ, đoàn xe đã tới Bãi biển Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu- địa điểm được chọn để tổ chức ngày trại hè 2023.

Với nghi thức nhập trại rất ấn tượng, Những thử thách ban đầu được đặt ra nhằm hâm nóng nơi các bạn sự nhiệt tình, xua đi sự uể oải sau một hành trình xa di chuyển trên ôtô như là: lội qua hồ nước mát, chèo thúng qua sông, bò trườn qua các chướng ngại vật, . . .

Sau màn nhập trại sôi động, các bạn tập trung trước cổng trại, để tham gia nghi thức khai mạc trại hè.

Lúc này ai ai cũng lấm lem bùn đất, lấm tấm bột xanh bột hồng, và kèm theo cả mùi hương của bùn toả ra cùng với vị mặn từ biển cả. Thế nhưng, các bạn chẳng hề ngại khó, ngại bẩn mà vẫn hăng hái tham gia nghi thức khai mạc, chào cờ. Với chủ đề “Dấn thân”, ban tổ chức trại hè năm nay, đã phân chia các trại sinh thành 6 đội và được lấy tên của các vị Thánh tử đạo Việt Nam. Nhằm mời gọi các bạn hãy học hỏi nơi các ngài sự kiên trì anh dũng, và nhất là sự dấn thân theo Chúa đến trọn hành trình đức tin.

Mở đầu cho ngày trại, cha đồng hành Phê-rô nói lời tuyên bố khai mạc trại hè 2023 của nhóm. Cha bày tỏ sự vui mừng khi kì trại hè đã quy tụ được đông đảo số lượng thành viên nhóm, cũng như những bạn mới lần đầu tham gia nhóm. Ngài chúc tất cả trại sinh có ngày trại hè vui vẻ, đoàn kết với nhau hơn và chơi hết mình, đúng với tinh thần của chủ đề trại năm nay.

Sau lời khai mạc của cha đồng hành, các đội tiến hành chọn khu vực đất trại và dựng trại.

Với sự mạnh mẽ và khéo léo của các trại sinh, chẳng mấy chốc mà cánh rừng hoang sơ bên bãi biển đã trở thành một khu cắm trại đầy màu sắc sặc sỡ, với cổng chào, cột cờ tung bay trong gió, những chiếc lều ngay ngắn, mang một vẻ đẹp và dấu ấn rất riêng tạo nên một khung cảnh sinh động lạ kì giữa đất trời.

Chiều đến, khi cái nắng oi bức của mùa hè đã giảm nhiệt, cũng là lúc các bạn trại sinh được trải qua thử thách trong các trò chơi vận động, sự hăng hái, quyết tâm của các đội, được thể hiện trên gương mặt của người trẻ đầy nhiệt huyết.

Trải qua nhiều trò chơi đầy kịch tính, lúc này ai cũng muốn lao ngay xuống biển, hòa mình cùng dòng nước biển mát lạnh để làm xua tan đi bớt cái nóng bức mà mùa hè mang đến. Sau khi tắm biển, mọi người nhanh chóng thay trang phục gọn gàng cũng như dọn lòng để chuẩn bị cho Thánh Lễ.

Trong phần bài giảng, cha Phê-rô nhấn mạnh đến các lợi ích khi tham gia nhóm. Các bạn có cơ hội để được gặp gỡ, được chia sẻ với nhau. Và nhất là nhờ liên kết với Chúa Ki-tô, các thành viên được gắn kết với nhau trong Chúa, được sống trong tình thương và sự hiệp nhất của Ba Ngôi Thiên Chúa. Đây chính là nền tảng để giúp cho các bạn biết sống đời dấn thân phục vụ như mục đích chính của ngày trại nhắm đến.

Sau Thánh lễ, các bạn đã dành thời gian để ăn tối. Và sau giờ ăn tối, bên bờ biển đầy thơ mộng, cũng là khung cảnh cho một đêm lửa trại đầy ý nghĩa. Trong đêm tối, qua hoạt cảnh “Everything”, ánh lửa trại được thắp lên, bừng sáng cùng những tràng pháo tay hưởng ứng của mọi người. Sức trẻ và sự hào hứng hiện rõ trên từng khuôn mặt. Mở màn cho đêm lửa trại, hoạt cảnh “Everything” diễn tả ý nghĩa người trẻ đứng trước hai lựa chọn. Một là dấn thân theo Chúa, hai là đi theo vào những tệ nạn xã hội. Qua đó giúp trại sinh có cái nhìn thực tế và phân định được điêu gì là nên làm và nên tránh. Sau đó, các tiết mục văn nghệ của sáu đội lần lượt được trình diễn, đã mang đến sự sôi động, mang đến nhiều tiếng cười cũng như kỉ niệm trong trái tim từng người.

Ánh lửa dần tàn cũng là lúc mọi người thinh lặng, chuẩn bị cho phút hồi tâm. Cùng nhìn lại một ngày sống đã qua với nhiều thử thách, những chướng ngại vật đã lần lượt được chinh phục, cha đồng hành Phê-rô mời gọi trại sinh có một tinh thần dấn thân, một sự tín thác, một sự sẻ chia nâng đỡ nhau, để vượt qua những chướng ngại vật, những thử thách trong cuộc đời mình.

Ngày thứ hai của trại hè, khi mà gà chưa kịp gáy, thì tiếng còi của trưởng trực vang, báo hiệu cho một ngày mới với nhiều hoạt động, các trò chơi lớn. Một chặng đường dài gần 12 km, trải qua 6 trạm với nhiều thử thách khác nhau. Trò chơi lớn tái hiện lại hình ảnh tổ tiên khi xưa, vì tin theo đạo Chúa đã phải trải qua những cuộc bắt bớ, cấm cách bởi vua chúa, quan quyền. Sau khi hoàn thành trò chơi lớn, các trại sinh cũng phần nào cảm nghiệm được sự kiên định, sự dũng cảm, hy sinh của các bậc tiền nhân. Đây cũng là lời mời gọi các bạn hãy trở thành những chứng nhân kiên vững, làm chứng cho Chúa Kitô trong mọi thời đại mà không màng đến những gian nan, thử thách.

Sau trò chơi lớn, các đội bước vào phần thi ẩm thực. Chắc có lẽ chẳng món ăn nào ngon bằng chính món ăn mà tự tay mình nấu. Quả thật đúng như vậy, các món ăn mà các đội trổ tài nấu nướng, không chỉ có hương vị ngon, đặc trưng mà cách trang trí cũng vô cùng bắt mắt, sống động.

Sau khi ăn trưa xong, toàn trại bước vào phần tổng kết và bế mạc trại hè. Ai ai cũng hồi hộp khi nghe công bố kết quả, và nụ cười dần hiện lên từng gương mặt khi những phần quà được trao, tất cả 6 đội đều xứng đáng với sự cố gắng và nỗ lực của mình trong hai ngày trại hè.

Đến đầu giờ chiều, chuyến xe bắt đầu lăn bánh quay trở về Sài Gòn, kết thúc hai ngày trại hè ý nghĩa. Thời gian không quá dài, tuy nhiên hiệu quả đem lại thật nhiều, các bạn từ những người không quen biết đã trở thành đồng đội của nhau, hỗ trợ cùng nhau vượt qua các thử thách, thật đúng như tâm tình chia sẻ của cha đồng hành Phê-rô: chúng con đến đây không quan trọng việc thắng thua mà hơn thế là chúng con đã cùng nhau “dấn thân” để có được một kỳ trại hè đặc biệt. Đặc biệt ở đây không chỉ là một cuộc gặp gỡ mà còn là một hành trình dấn thân với phương châm yêu thương giúp đỡ nhau trong Chúa Kitô.

Quả vậy, trại hè không chỉ là chương trình cho các bạn vui chơi, xả stress sau những giờ học tập hay làm việc mệt mỏi, mà còn là nơi để các bạn giao lưu, gặp gỡ, kết thêm nhiều bạn mới, qua đó, mỗi người có cơ hội đúc kết thêm cho mình những bài học cũng như những trải nghiệm quý giá mà chẳng sách vở nào dạy cho cả.

Hành trình trại hè truyền thống 2023 kết thúc tốt đẹp trong tình yêu Thiên Chúa và tình thương mến của mọi người. Để có được hai ngày đong đầy yêu thương và bổ ích, đó là công sức hy sinh của bao người. Chúng con xin tạ ơn Chúa, Đức Mẹ, thánh quan thầy Gio-an Phao-lô II; cảm ơn cha đồng hành, các anh chị em trong Ban tổ chức, quý vị ân nhân, tất cả những ai đã giúp đỡ để chúng con có được những ngày hè vui tươi, bổ ích, thánh thiện. Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho những người đã cộng tác giúp đỡ chúng con, bằng tinh thần, vật chất trong hành trình trại hè 2023.

 BTT GTSVCG TBMN

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *