Cân bằng giữa công việc và gia đình

Tác giả: Tiến sĩ Jim Healy
Nguồn: foryourmarriage.org 
Sr. Bích Thu chuyển Việt ngữ

 

Các biểu hiện

Joe đã kết hôn được bốn năm. Để tiến xa trong sự nghiệp, anh dự định phải làm việc tối thiểu 60 giờ một tuần. Gần đây Joe mới phát hiện rằng kế hoạch hưu trí chỉ dành cho các đối tác. Nếu anh không trở thành đối tác trong công ty, anh coi mình là kẻ thất bại. Joe nói, “Không có phà cứu sinh cho những người không thành công. Tôi sẽ phải bắt đầu lại ở một nơi khác. Tôi làm điều này vì gia đình – vì vợ tôi và những đứa con chúng tôi hy vọng sẽ có, để chúng có một tương lai tài chính tốt. Nhưng chúng tôi muốn bắt đầu đời sống gia đình sớm, và tôi e rằng chúng tôi không có đủ thời gian cần có cho nhau. Tôi muốn là một người chồng tốt, nhưng tôi cũng muốn thành công trong công việc. Tôi phải làm gì?”

 Một toa thuốc

Chúng ta đứng trước một tình huống khó khăn khi chúng ta có hai giá trị dường như xung đột – “Tôi muốn là một người chồng/vợ tốt, và một người cha/mẹ tốt. Nhưng công việc xem như lấy hết năng lượng của tôi. Làm thế nào để tôi cân bằng cho cả hai?” Khi cố gắng giải quyết tình huống khó khăn này, chúng ta phải xem xét kỹ hơn các giá trị mà chúng ta cố gắng bảo vệ, đồng thời phải xem xét liệu chúng ta có hiểu đúng những giá trị này.

Đặc biệt trong thời gian tài chính bất định, người ta dễ bị lo lắng về công việc, ngay cả khi họ đang có một công việc tốt. Chúng ta có thể bị cám dỗ hy sinh bản thân để tối đa hóa cơ hội làm việc. Nhưng điều quan trọng phải nhớ là hy sinh tất cả cho công việc không có nghĩa là bảo đảm sự thành công. Bạn có thể bán linh hồn mình cho quỷ, và quỷ vẫn có thể giảm thiểu công việc của bạn. Tốt hơn, bạn cần hành động để cân bằng cuộc sống ngay bây giờ. Sau đó, nếu công việc không như mong muốn, bạn vẫn còn một nền tảng vững chắc của tình yêu và sự hỗ trợ.

Tránh sa vào sự lựa chọn: “‘Hoặc tôi phải dành thật nhiều thời gian cho công việc, hoặc sự nghiệp của tôi sẽ thất bại’.” Câu trả lời đúng nằm đâu đó giữa hai thứ này. Có thể có một số vị trí bạn sẽ không đạt được, một số hợp đồng bạn sẽ không ký kết, một số vinh dự bạn sẽ không chạm vào được. Cũng thế, có những chiếc xe hơi, kỳ nghỉ hoặc trường đại học mà bạn không thể với tới. Nhưng trong cuộc sống này, chúng ta phải trả cho những thứ đáng giá, và đối với cuộc sống gia đình, câu hỏi không phải là “Nó xứng đáng không?” mà là “Tôi có sẵn lòng trả giá cho nó không?”

Nói như vậy, việc cân bằng cuộc sống cũng có thể ‘trả giá’ trong môi trường công việc. Tôi đã thấy nhiều người (và tôi cũng là một trong số đó) khi kết hôn và có con đã giảm độ nghiện công việc, buộc họ đặt giới hạn cho thời gian làm việc, và – kỳ diệu thay – cuộc sống và công việc của họ đã được cải thiện. Họ đạt được hiệu quả và năng suất cao hơn bởi vì họ phải tuân thủ giới hạn thời gian làm việc.

Đã đến lúc bạn cần có cuộc nói chuyện chân thành với người phối ngẫu. Chúng ta thường cho rằng chúng ta biết những gì người kia muốn, vì vậy chúng ta đáp ứng trước khi họ yêu cầu. Sau đó, chúng ta biện minh: “Nhưng anh đã làm tất cả vì em!” Liệu việc trở thành đối tác trong công ty chủ yếu có phải là mục tiêu cá nhân hay là mục tiêu mà bạn chia sẻ với người khác? Làm thế nào để chúng ta cân bằng “thời gian của chúng ta” với thời gian làm việc cần thiết để đạt được một lối sống nhất định? Liệu vợ bạn có ủng hộ sự tận tụy của bạn với công việc hay cô ấy đã cảm thấy bị bỏ rơi và lo sợ về tương lai? Quyết định về cách mà hai vợ chồng cam kết dành thời gian cho việc chính yếu cần được đồng ý từ hai phía vì sự hiện diện là một mục tiêu đo lường cam kết hôn nhân.”

Các cặp vợ chồng phải tự giải quyết những vấn đề này, nhưng không phải một mình. Hãy đến gặp những người mà bạn ngưỡng mộ, những người đã đạt được sự cân bằng trong cuộc sống gia đình và công việc. Xin họ kể cho bạn nghe về những lựa chọn họ đã thực hiện và những thách thức mà họ đã đối mặt – thậm chí cả những sai lầm mà họ đã mắc phải. Sau đó, trong lời cầu nguyện, hãy xin Chúa hướng dẫn khi bạn đưa ra những quyết định riêng của mình.

Bạn có thể nhận thấy rằng bạn có thể điều chỉnh mong đợi công việc của mình để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Bạn cũng có thể nhận ra rằng một số công việc hoặc vị trí không phù hợp với các giá trị khác mà bạn có về cuộc sống gia đình, và có thể cần thay đổi, có thể kèm theo một thay đổi lối sống.

Hầu hết các vấn đề trong cuộc sống không được “giải quyết,” mà chỉ được quản lý. Chúng ta thực hiện điều chỉnh và điều chỉnh khi chúng ta tiến xa. Khi được hỏi điều gì làm nên hạnh phúc, Sigmund Freud nói: “Yêu và làm việc.” Trong trường hợp này, ông không sai. Chỉ cần giữ cân bằng giữa hai điều đó!

______________________

Tiến sĩ Jim Healy là một nhà tâm lý học tư vấn và Giám đốc Mục vụ Gia Đình của Giáo phận Joliet, Illinois.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *