Toà Thánh ban ơn toàn xá trước kỷ niệm 800 năm ngày sinh thánh Tô-ma A-qui-nô

Vatican đang ban ơn toàn xá cho bất kỳ ai tham gia hai năm mừng lễ Thánh Tôma Aquinô trước lễ kỷ niệm 800 năm ngày sinh của ngài.

Bắt đầu với lễ kỷ niệm 700 năm ngày phong thánh cho Aquinô vào ngày 18 tháng 7, Dòng Đa Minh sẽ cử hành ba ngày kỷ niệm quan trọng của vị “Tiến sĩ Thiên thần” trong Năm Thánh. Tòa Thánh rộng ban Ơn Toàn Xá trong dịp này bắt đầu từ ngày 18 Tháng Bẩy năm nay cho đến ngày 28 Tháng Giêng năm 2025.

Thánh Tôma Aquinô được Đức Giáo Hoàng Gioan 22 phong thánh vào ngày 18 tháng 7 năm 1323. Giáo hội sẽ đánh dấu kỷ niệm 700 năm ngày này vào thứ Ba 18 Tháng Bẩy bằng một Thánh lễ lúc 6:30 chiều tại Tu viện Fossanova, cách Rôma khoảng 60 dặm về phía nam, nơi Thánh Aquinô qua đời. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ định Đức Hồng Y Marcello Semeraro, tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh, làm đặc phái viên của ngài cho Thánh Lễ này.

Vào ngày 7 tháng Ba năm 2024, Giáo hội sẽ kỷ niệm 750 năm ngày mất của Thánh Aquinô. Nhà thần học qua đời năm 1274 khi đang trên đường đến Công đồng Lyons. Ngài bị ốm trong cuộc hành trình và dừng lại ở tu viện Xitô Nhặt Phép ở Fossanova.

Ba tháng trước khi qua đời, Thánh Tôma Aquinô đã trải qua một thị kiến mãnh liệt trong khi dâng Thánh lễ khi ngài gần hoàn thành tác phẩm quan trọng nhất của mình, “Summa Theologiae” hay “Tổng lược Thần học”. Sau khi trải nghiệm thị kiến này, Thánh Tôma Aquinô nói với người bạn và thư ký của mình là Thầy Reginald: “Công việc của tôi đã đến lúc cuối cùng. Tất cả những gì tôi đã viết dường như chỉ là rơm rác sau những điều đã được tiết lộ cho tôi,” và ngài không bao giờ viết nữa.

Thi thể của Thánh Tôma Aquinô được lưu giữ trong Tu viện Fossanova cho đến cuối thế kỷ 14 khi thánh tích của ngài được chuyển đến Toulouse, bên Pháp, nơi Dòng Anh em Thuyết giáo hay còn được gọi là Dòng Đa Minh được thành lập và là nơi ngày nay mộ của Thánh Tôma Aquinô có thể được tôn kính trong Nhà thờ Jacobins.

Năm thánh kép của Dòng Đa Minh sẽ kết thúc vào ngày lễ Thánh Tôma Aquinô vào ngày 28 Tháng Giêng năm 2025, kỷ niệm 800 năm ngày sinh của Thánh Aquinô.

Thánh Tôma Aquinô sinh năm 1225 tại thị trấn Roccasecca của Ý, cách Rôma khoảng 75 dặm về phía đông nam, vào thời điểm đó là một phần của Vương quốc Sicily.

Đầu tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một lá thư bằng tiếng Latinh ca ngợi thánh Aquinô vì “sự khôn ngoan vĩ đại về đàng thiêng liêng và nhân bản”.

“Ngài tỏa sáng với trí thông minh chính trực và sự rõ ràng, và trong khi cung kính tìm hiểu các bí ẩn thiêng liêng bằng lý trí, ngài đã suy ngẫm về những điều này với niềm tin nhiệt thành,” Đức Giáo Hoàng viết.

Làm thế nào để có được Ơn Toàn Xá trong dịp này?

Ơn Toàn Xá là ân sủng do Giáo hội ban cho chúng ta nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Mẹ Maria và tất cả các thánh để xóa bỏ hình phạt tạm thời do tội lỗi gây ra.

Ơn Toàn Xá áp dụng cho những tội lỗi đã được tha thứ. Ơn Toàn Xá làm sạch tâm hồn như thể một người vừa được rửa tội.

Chúng ta có thể nhận được Ơn Toàn Xá trong dịp này cho chính mình hoặc cho một người đã qua đời nếu chúng ta hội đủ các điều kiện luật định, nghĩa là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi; đồng thời chúng ta phải thực hiện một trong những cách sau đây do Tòa Ân Giải Tối Cao quy định. Cứ mỗi lần thực hiện một trong những công việc này thì được một Ơn Toàn Xá.

Cách thứ nhất: Có thể nhận được ơn toàn xá bằng cách hành hương đến bất cứ nhà thờ, đền thờ hay nhà nguyện nào hiện đang được ủy thác cho Dòng Đa Minh để tham dự các cử hành trong Năm Thánh kép bắt đầu từ ngày 18 Tháng Bẩy, năm nay cho đến ngày 28 Tháng Giêng năm 2025.

Cách thứ hai: Nếu không thể thực hiện được theo cách thứ nhất vì những trở ngại chính đáng như đau ốm, hay quá xa xôi, thì “ít là dành một thời gian thích hợp để hồi tâm đạo đức,” kết thúc bằng việc đọc Kinh Lạy Cha, đọc Kinh Tin Kính, và cầu xin sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Tôma Aquinô.

Tòa Ân giải Tối Cao minh định rằng những người già cả, bệnh tật và những người không thể đến được các nhà thờ, đền thờ hay nhà nguyện nào hiện đang được ủy thác cho Dòng Đa Minh vì bất kỳ lý do nghiêm trọng nào cũng có thể nhận được ơn toàn xá “nếu, từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi và có ý định thực hiện ba điều kiện thông thường là xưng tội, rước lễ, và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha càng sớm càng tốt, đồng thời tham gia một cách thiêng liêng vào các cử hành Năm Thánh trước hình ảnh của Thánh Tôma Aquinô, dâng lên Thiên Chúa nhân từ những lời cầu nguyện của họ cũng như những đau khổ và bệnh tật trong cuộc sống của họ.”

Tòa Ân Giải Tối Cao nhấn mạnh rằng Ơn Toàn Xá này cũng có thể được áp dụng “cho linh hồn của các tín hữu đã ra đi vẫn còn trong luyện ngục.”

Cha Gerard Francisco Timoner III, Bề Trên Dòng Đa Minh, viết: “Ước gì việc cử hành Năm Thánh kép trong cuộc đời của Thánh Tôma thúc đẩy chúng ta phục vụ Thiên Chúa và Giáo Hội với lòng sùng kính lớn lao và lòng khiêm nhường sâu xa.”

Cha Bề Trên dòng Đa Minh nhắc nhớ lại câu Thánh Tôma Aquinô nói với Thầy Reginald “đừng tìm kiếm phần thưởng nào trên thế giới này ngoại trừ việc được ở với Chúa — Domine, non nisi Te, ‘Lạy Chúa, ngoài Chúa ra, chẳng còn gì.’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *