Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 17/07/2023: Cùng Chúa qua cửa hẹp

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Khoảng thời gian tháng Sáu, tháng Bảy hằng năm là thời điểm mà biết bao bạn trẻ nô nức chuẩn bị bước vào Đại học. Đại học là ước mơ và đích điểm của hầu hết những người trẻ, và Đại học cũng là nỗi băn khoăn trăn trở của biết bao người trẻ. Vào tháng Mười năm 2021, bộ phim tài liệu dài 43:10’ có tựa đề là “Cánh cửa hẹp”, do Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự – Đài Truyền Hình Việt Nam phát hành, đã được phát sóng trên Đài truyền hình VTV1. Bộ phim khai thác nội dung về cánh cửa mở ra tương lai cho người trẻ hôm nay, xoay quanh câu hỏi lớn: “Học Đại học có phải là con đường duy nhất đi đến thành công hay không?”

Qua những hình ảnh đời thường và lời chia sẻ của nhiều bạn trẻ, các phóng viên đúc kết được hai quan điểm chung của các sinh viên trẻ. Một số bạn cho rằng cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công trong tương lai có cái tên là “Đại học”. Tấm bằng Đại học có thể đưa họ vươn lên tầm cao về vị trí trong xã hội và có được mức lương cao để trang trải cuộc sống. Hơn nữa, tấm bằng Đại học làm cho bố mẹ họ vui lòng, gia đình nở mày nở mặt với bà con chòm xóm, và bản thân họ không phải nghe những lời cằn nhằn, trách móc của bố mẹ. Một số bạn khác thì cho rằng Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để mở ra tương lai, bởi vì trong thực tế đã có rất nhiều sinh viên trẻ lấy được tấm bằng Đại học trong tay mà vẫn phải chạy xe ôm công nghệ hay trở về quê nối nghiệp của cha mẹ.

Bộ phim tài liệu “Cánh cửa hẹp” truyền được cảm hứng và hy vọng lớn cho người trẻ hôm nay: có được tấm bằng Đại học là nắm giữ nhiều cơ hội, nhưng nếu không có được tấm bằng Đại học, mọi người vẫn có thể thành công theo thực lực và sự nỗ lực của chính mình. Điều quan trọng là mỗi người có thể tự xây dựng cuộc sống và bản thân tìm thấy được niềm vui và sự thanh thản trong công việc của mình.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Có thể nói, nếu chọn cánh cửa Đại học để đi vào tương lai, là người ta đã chọn cho mình một con đường hẹp. Con đường Đại học hẹp ngay từ lối vào, khi số lượng sinh viên được mỗi trường tuyển sinh thì có hạn mà số người nộp đơn xin xét tuyển hoặc thi vào thì quá đông, nên để có thể bước vào con đường đó, bao bạn trẻ phải miệt mài học tập từ rất nhiều năm dài; con đường ấy hẹp là vì để cho đứa con của mình vào Đại học, đôi vai của nhiều bậc cha mẹ phải trĩu nặng hơn và họ phải tần tảo thức khuya dậy sớm hơn. Và, con đường Đại học cũng hẹp ngay trong nhận thức của những người cho rằng chỉ có bằng cấp mới đem lại thành công cho mình, nên đã tìm mọi cách thức luồn lách trong thi cử hay kiếm cho được cái bằng giả để mà có với người ta, còn bản thân thì chẳng có được kiến thức gì để rồi khi có vị thế này nọ lại gây ra những bất ổn và nguy hại cho con người và xã hội. Do vậy, khi bước vào cánh cửa hẹp của Đại học, người ta phải nỗ lực, hy sinh rất nhiều và không ngừng trau dồi kiến thức thật uyên bác và tinh thần thật lành mạnh, mới có thể chạm đến thành công trong tương lai.

Cánh cổng vào tương lai của con người ở trần thế này đã hẹp như vậy, cánh cửa vào Nước Trời lại còn hẹp hơn. Trên hành trình tiến về Quê Trời, Chúa Giêsu đã mời gọi chúng ta: “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó; còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy” (Mt 7, 13-14). Thật vậy, cuộc đời của mọi người Kitô hữu là một cuộc hành trình đi vào cửa hẹp để tiến đến Quê Trời. Cửa hẹp đó là thập giá với những thách đố, thiệt thòi và đau khổ mà chúng ta can đảm và vui vẻ đón nhận mỗi ngày trong tâm tình yêu mến Chúa và tha nhân để làm vinh danh Chúa. Trên lối đi hẹp đó, chúng ta sẽ gặp phải sự chống đối, loại trừ của người khác khi sống theo những giá trị Tin mừng của Chúa; khi chúng ta từ bỏ đi những lối sống và tinh thần thế tục để trở nên những công dân của Nước Trời, ngay trong cuộc đời này. Cửa hẹp và đường hẹp đòi hỏi người bước vào phải vất vả và cố gắng nhiều lắm cho nên ít người chịu đi và dám đi! Nhưng cửa hẹp và đường hẹp lại là lối dẫn chúng ta vào Nước Trời.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chọn cửa hẹp để đến trần gian và chọn cửa hẹp để cứu độ nhân loại. Giữa bao cánh cửa rộng mở đang mời gọi, quyến rũ bước chân, xin cho chúng con dám chọn cánh cửa hẹp mà Chúa đã chọn, dám đi vào con đường hẹp mà Chúa đã đi để được cùng Chúa đi qua cửa hẹp đời này và tiến vào Nước Trời mai sau. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *