Trẻ Hóa Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc

 

Với những ưu tư, trăn trở trong việc đào tạo đội ngũ kế thừa cũng như tìm hướng đi cho việc trẻ hoá các huynh đoàn trong Giáo Phận, nên vào ngày 26/5/2019, Ban phục vụ huynh đoàn giáo dân Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc đã tổ chức buổi hội thảo dành cho quý anh chị Trưởng Ban và Phụ trách giới trẻ các Liên huynh cùng Đoàn trưởng và Phụ trách giới trẻ các Huynh đoàn tại Trung tâm mục vụ Thánh Martino.

Đến với buổi hội thảo lần này, là hình ảnh rất đỗi thân thương “ tre già, măng mọc” đi bên nhau cùng tiến vào Nhà Nguyện Thánh Thể để đón ý lực cho ngày hội thảo hôm nay. Nhưng cũng có hình ảnh “hai cây tre già” sát cánh bên nhau của vài liên huynh, huynh đoàn nói lên sự bền bỉ, dẻo dai của quý anh chị lão thành vẫn oằn mình lên gánh vác công việc của huynh đoàn, của liên huynh trong khi chờ đợi tìm “ măng”…

8h20. Tất cả đều tiến vào hội trường để tham dự buổi hội thảo với đề tàiNhững người giữ vai trò quan trọng trong việc trẻ hóa Huynh đoàn” của Cha Antôn.Trần Bảo Toàn Op.Đặc trách huynh đoàn Đa Minh GPXL.

Qua đề tài, Cha Đặc trách khẳng định 2 chức năng quan trọng, nắm giữ sự phát triển của huynh đoàn đó là vị đoàn trưởng và Phụ trách giới trẻ trong việc điều hành và cổ võ ơn gọi, đào tạo đội ngũ kế thừa cũng như việc trẻ hoá huynh đoàn. Cha nhấn mạnh: “ Đoàn trưởng không phải là người lãnh đạo, mà là người đứng đầu, là người tiên phong, dám đương đầu với những khó khăn, trở ngại trước anh em.” Cha đưa ra ví dụ: đoàn người đi chậm hay đi nhanh, đi đúng hướng hay đi lạc đường là do người đi đầu. Vì thế, đứng ở vị trí này đòi hỏi chúng ta phải hy sinh, dấn thân và biết kết hợp khéo léo với vị phụ trách giới trẻ thúc đẩy cho sự phát triển của huynh đoàn.

9h25: Giải lao. Tranh thủ tí thời gian này, chúng tôi gặp gỡ và trò chuyện với quý anh chị đoàn trưởng và quý anh chị phụ trách giới trẻ các Liên huynh và các Huynh đoàn. Qua chia sẻ của các anh chị, chúng ta thấy được thực trạng khó khăn hiện nay của những huynh đoàn đang dần vắng bóng trẻ.

“ Trẻ bây giờ khó mời gọi lắm chị ơi, nam thì đang mải mê với công ăn việc làm, nữ thì  bận rộn chăm sóc gia đình, con nhỏ, rồi nhận hàng làm thêm …..”

“ Người rỗi nhất hiện nay là giới cao niên, được cái là siêng đọc kinh, bám trụ hơi bị chắc ở trong nhà thờ, sáng chiều luôn đấy. Huynh đoàn chúng em phát triển ở hạng mục này khá vững chắc. ”

“ Việc trẻ hóa huynh đoàn là hết sức khó khăn và nhiêu khê lắm. Giới trẻ của giáo xứ bói còn không ra nữa là huynh đoàn. Đấy chị xem, ca đoàn xứ rồi giáo lý viên đều khuyết, giờ phải bổ sung thêm các bố, các mẹ U50 vào hỗ trợ đấy.”

“ Sự nghèo nàn về mặt hình thức, không chịu cải tổ để phù hợp hơn cho giới trẻ tham gia sinh hoạt cũng như việc hỗ trợ cho trẻ phát triển là vấn nạn còn sót lại ở vài huynh đoàn. Đó cũng là lí do làm cho trẻ ở huynh đoàn em rơi rụng và tàn lụi…

Thấu hiểu với những thực trạng khó khăn hiện nay nơi các huynh đoàn và những ưu tư, trăn trở của các vị đang lèo lái huynh đoàn, đã và đang cố gắng vực dậy cũng như tìm hướng đi mới cho huynh đoàn. Anh Vinhsơn Đào Văn Phan OP- Trưởng ban học tập HĐGP sẽ chia sẻ cùng quý anh chị qua phần dự thảo “ Đường hướng trẻ hóa Huynh đoàn”. Hy vọng qua phần dự thảo này, chúng ta sẽ tìm được giải pháp phù hợp cho sự phát triển của huynh đoàn mình.

– Mời gọi những nhóm có cùng sở thích, nghề nghiệp như nhóm giữ xe, công nhân, y-  bác sĩ, giáo viên…. và giới trẻ huynh đoàn đã nghỉ vì hoàn cảnh sinh hoạt trở lại.

– Sớm phát hiện và giao công việc cho các thành viên có năng lực: lập ca đoàn, lập nhóm múa, nhóm dưỡng sinh, nhóm thiện nguyện, nhóm dạy giáo lý để giao lưu với các hội đoàn trong giáo xứ và để hát lễ cho huynh đoàn…

– Tổ chức thường huấn hàng tháng để rèn luyện đời sống nhân bản và giáo dục đức tin. Thỉnh thoảng mời chuyên gia đến nói về các chuyên đề sức khỏe, tâm lý,đời sống hôn nhân và gia đình hoặc thời sự giáo hội…

– Tổ chức các giờ kinh, các buổi tĩnh huấn, hội thảo, hành hương để tạo tình thân, sự gắn bó qua đó rèn luyện khả năng tổ chức, điều hành…

Đường hướng đưa ra là như thế nhưng thực hiện thành công được cũng còn lắm gian nan thử thách, đòi hỏi các đoàn trưởng phải mạnh dạn đổi mới, phải là động lực thúc đẩy và hỗ trợ anh chị em PTGT để bản thân họ nỗ lực hơn trong việc trau dồi các kỹ năng tổ chức, điều hành và các sinh hoạt chuyên biệt, đặc thù của mỗi đơn vị.

Với mong muốn đổi mới, tạo cho huynh đoàn có sức sống năng động, tươi trẻ hơn. Anh Giuse Bùi Văn Luyện, trưởng ban Phục Vụ liên huynh Xuân Lộc hạ quyết tâm: “Công việc càng khó, thì lòng cậy trông tín thác vào Chúa càng lớn. Sắp tới LH Xuân Lộc sẽ tổ chức tuần cầu nguyện để cầu xin cho việc trẻ hóa huynh đoàn và sẽ đến từng nhà trong giáo xứ để mời gọi.”

Chị Maria Phụng, Đoàn trưởng huynh đoàn Giuse cho biết: “ Giới trẻ huynh đoàn Giuse từ những ngày đầu có khoảng 50 em nhưng giờ đây rơi rụng dần chỉ còn lại 15 em, sinh hoạt cũng không đều và đầy đủ nữa, vì thế chúng em chuyển hướng mời gọi những anh chị ở độ tuổi 40 – 50 và các bạn giới trẻ huynh đoàn đã nghỉ vì hoàn cảnh sinh hoạt trở lại. Em nhận thấy sức sống và lòng nhiệt huyết của những anh chị này còn “lợi hại hơn xưa nếu chúng ta biết cách khai quật ”. Họ biết cách sắp xếp thời gian để tham gia vào huynh đoàn và lăn xả vào các hoạt động của giáo xứ như dạy giáo lý, ca đoàn, đánh đàn, thiện nguyện… Cha xứ rất hài lòng với huynh đoàn và luôn hỗ trợ chúng em hết mình.”

Chị Maria Phạm Thị Bích Thủy, Đoàn trưởng huynh đoàn Thái An mạnh dạn chia sẻ: “Muốn trẻ hóa huynh đoàn, trước hết chúng ta phải trẻ hóa chính BPV huynh đoàn cũng như liên huynh theo đường hướng trẻ hóa mà BPV/HĐGP đã gợi mở cho chúng ta ngày hôm nay. Thay đổi được những lề thói cũ kỹ là chúng ta đã từng bước trẻ hóa hình thức, nội dung trước khi mời gọi người khác.”

Cha Đặc trách và quý anh chị trong BPV/HĐGP đã đồng hành từ sớm với gần 300 anh chị em để lắng nghe những thao thức, những trăn trở cũng như giúp quý anh chị tháo gỡ những những khó khăn và phát huy những thuận lợi trên con đường “ trẻ hóa huynh đoàn”.  Còn rất nhiều ý kiến muốn được đóng góp, chia sẻ trong buổi hội thảo hôm nay nhưng tiếc rằng thời gian có hạn nên Cha ĐT đúc kết “ Trong việc quản trị điều hành của HĐ,có những cố tật, có những lãng quên nhưng anh chị em cần phải biết rằng trong tinh thần và ơn gọi Đa Minh luôn có sự linh động, chuẩn miễn và “Luật không buộc thành tội”.  Đây là khoản không gian và điều kiện thuận lợi để chúng ta tận dụng và phát huy hết khả năng, sáng kiến để sinh ích lợi cho huynh đoàn. Bên cạnh đó, chúng ta phải biết rằng Thiên Chúa đã trao ban và đặt để anh chị vào vị trí đứng đầu nên phải nỗ lực sửa đổi bản thân, kìm nén cái tôi ích kỷ để cho tinh thần cộng đoàn lớn lên.”

Kết buổi hội thảo là giờ chầu Thánh Thể. Cha Đặc Trách mời gọi mọi người xin hãy phó thác cho Chúa Giêsu Thánh Thể những lo lắng cho hiện tại vả tương lai của huynh đoàn vì đây là công việc của cộng đoàn nhà Chúa, Chúa có đường lối của Chúa. Chúng ta chỉ làm hết sức mình và đặt trọn niềm tin vào Ngài, Ngài sẽ luôn nâng đỡ, chúc phúc và yêu thương chúng ta “ Hãy đến với ta, hỡi các con đang vất vả mang gánh nặng nề, Ta sẽ nâng đỡ và bổ sức cho các con.”

Xin chúc cho quý anh chị đang mang vác trọng trách của huynh đoàn biết tận dụng hết khả năng sức lực, sự khôn ngoan mà Thiên Chúa ban cho để làm cho huynh đoàn của mình mang sức sống trẻ, năng động, đầy tiềm năng tương lai trong công cuộc đổi mới, trẻ hóa huynh đoàn.

26/05/2019

Rosa Mailinh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *