Trở về bên Giêsu

Sau những ngày tất bật với công việc ngoài xã hội, ngày 21/3/2018, các thành viên giới trẻ Huynh đoàn Đa minh Giáo xứ Kẻ Sặt đã “Trở về bên Giêsu” khi đến tham dự buổi tĩnh tâm mùa chay do giới mình tổ chức tại nhà nguyện Giáo xứ Kẻ Sặt.

Trong buổi tĩnh tâm này, mọi người cùng bước theo hành trình tình yêu của Chúa Giêsu qua 14 chặng đường Thánh Giá, mỗi nơi đều để lại cho các bạn những bài học về tình yêu, sự hy sinh, phục vụ… Đó là những chặng đường mà mỗi người gặp phải lúc nào đó trong cuộc đời mình: Những gánh nặng, té ngã, những  sỉ nhục… Nhưng nếu biết kết hợp với Thập Giá của Chúa Kitô thì những đau khổ đó sẽ đem lại ơn cứu độ.

Sau khi đi cùng Chúa  trên những nẻo đường Thập Tự, các bạn trẻ bước vào “sa mạc” thinh lặng. Những ánh nến lung linh cháy sáng giúp bầu khí thêm phần linh thiêng. Trong giây phút này, Thiên Chúa thật gần gũi như một người cha, người thầy, người bạn để rồi mỗi cá nhân mạnh dạn thân thưa những ý nguyện của riêng mình.

Đó là những giây phút trở về bên Giêsu, để nhìn lại bản thân với biết bao nhiêu lỗi lầm đã xúc phạm đến Chúa và tha nhân. Nhận ra để xin lỗi Chúa, để hoán cải mà trở về nương náu vào lòng thương xót của Người. Nhờ sức mạnh Chúa ban, quyết tâm từ bỏ những thói hư tật xấu để xứng đáng làm con cái Chúa.

Nhìn ra những yếu đuối của bản thân để thấu cảm với những thiếu sót của tha nhân, nếu ta cũng đã từng vấp ngã thì tại sao lại kết án anh em, đóng đinh họ bằng những lời lẽ sâu cay nhất, chất thêm gánh nặng lên cuộc đời nhau, sống vô cảm khi bưng tai bịt mắt trước những thống khổ của anh chị em…

Trong thinh lặng chỉ còn ta với Chúa, để Người thực sự đụng chạm vào từng ngõ ngách của tâm hồn mình, dâng lên Chúa những buồn vui, đau khổ mong người thấu hiểu, đỡ nâng, đồng thời cầu xin cho những nhu cầu của mình và tha nhân. Nhờ những giây phút quý giá đó, tâm hồn thấy bình an trước những sóng gió của cuộc đời.

Trở về để nói lời cảm ơn vì biết bao nhiêu hồng ân Người đã ban cho, khi vui cũng như lúc buồn, hạnh phúc hay đau khổ, biết can đảm thưa tiếng “xin vâng” vì tin rằng “Có Chúa là nơi trú ẩn, có Đấng Tối Cao làm chỗ nương thân” ( Tv 91,9).

Trở về là chọn lựa Chúa hơn những thú vui của trần gian, chấp nhận hy sinh mất mát để được mối lợi duy nhất là Đức Kitô. Biết ra đi khỏi con người cũ để trở về trong cuộc sống mới, sống cho người khác và vì người khác, trở nên một Kitô Hữu mới giữa thế giới hôm nay.

Một tiếng đồng hồ trôi qua nhanh chóng, mọi người thinh lặng bước ra ngoài. Những khuôn mặt dường như tươi mới hơn, hạnh phúc hơn. Có lẽ sau buổi tĩnh tâm này, mỗi người đã biết mình là ai, cần phải làm gì cho Chúa và tha nhân. Ngay sau đó, các bạn trẻ đã có một hành động rất cụ thể, mỗi người đến nhận một con heo đất về “nuôi” để chuẩn bị cho chuyến công tác bác ái vào lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống sắp tới, đem niềm vui đến chia sẻ với những người kém may mắn hơn mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết trở về bên Chúa trong từng ngày sống, biết nhìn ngắm tình yêu cao vời của Người mà sống bao dung, quảng đại hơn. Xin ở lại trong con để mỗi khi nghe tiếng Chúa gọi, con biết can đảm đáp lời: “Lạy chúa, này con xin đến để thực thi ý Ngài” ( Tv 39).

Kim (Kẻ Sặt).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *