Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Đà Nẵng Tại Trà Kiệu, 21&22/7/2018

Để cổ võ cho nỗ lực làm chứng tá Tin Mừng nơi cuộc sống của những người trẻ giáo phận, đặc biệt trong Năm Thánh tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận Đà Nẵng đã tổ chức  Đại Hội Giới trẻ Giáo phận  vào những ngày 21&22/7/2018, tại Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, với chủ đề: “NGƯỜI TRẺ, CHỨNG NHÂN TÌNH YÊU THIÊN CHÚA”, dựa trên Lời Chúa: “Dù sự chết hay sự sống cũng không tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa” (Rm 8, 31b–39). Ngay trong ngày khai mạc, đã có khoảng 1.100 bạn trẻ từ 45 giáo xứ và giáo họ biệt lập trong toàn giáo phận tham gia đại hội mùa hè này.

Chương trình được khai mạc lúc 9 giờ ngày thứ bảy, 21/7/2018, với cuộc diễu hành trong khuôn viên Trung tâm Thánh Mẫu, và khi từng đoàn Giới Trẻ các giáo xứ đi qua lễ đài, ban điều hành đại hội đã trang trọng giới thiệu giáo xứ của các Bạn với mọi tham dự viên. Kết thúc phần diễu hành, Cha Ph.X. Nguyễn Ngọc Hiến, đặc trách Giới trẻ Giáo phận đã chủ sự nghi thức khai mạc với phép lành và lời mời gọi các bạn học tập và noi gương nhân đức  của các Thánh Tử Đạo là những bậc Tiên nhân của chúng ta để gia tăng nỗ lực thực thi tình mến Chúa, yêu người và làm chứng nhân tình yêu Chúa giữa cuộc đời.

Xem thêm hình ảnh

Tiếp đó, chương trình học hỏi về Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, về gương nhân đức của các Thánh Tử Đạo, các hiểu biết về hôn nhân gia đình Ki-tô giáo, lịch sử  Giáo Hội Việt Nam,  lịch sử Giáo phận Đà Nẵng và về Đức Mẹ Trà Kiệu… dưới hình thức đố vui, rung chuông vàng, tạo bầu khí vui tươi năng động, hiệu quả cho các bạn trẻ.

Từ 13 giờ 30 đến 17 giờ, Cha Giacobê  Nguyễn Hồng Phong điều hành trò chơi lớn cho các bạn.  Những tiếng còi “tít tè … tít tè”(morse) , những tiếng tù-và hối thúc, những bước chân chạy rầm rập đi tìm kho báu, vượt qua nhiều chướng ngại vật, lên bờ xuống ruộng với đoạn đường khoảng 4 km, làm đong đưa những cánh sen hồng của cánh đồng Đồng Trại (gần Nhà Thờ Chính Giáo xứ Trà Kiệu), băng qua đồng lúa xanh rì của cánh đồng Bờ Rầm và Rộc Đình (phía sau đồi Bửu Châu), rộn ràng cả làng quê Trà Kiệu – Duy Sơn… Cư dân  địa phương như cuốn vào bầu khí vui tươi năng động của các bạn trẻ.  Những khó khăn trong trò chơi thêm vào hành trang sống của các bạn trẻ vài cảm nghiệm nho nhỏ, như những khó khăn trong hành trình Đức tin và những nỗ lực hy sinh để vượt thắng. Chặng cuối của trò chơi lớn, các bạn  phải vượt qua một đoạn đường lầy lội rất gian khổ; tuy nhiên vẫn dễ dàng nhận ra nơi từng nét mặt có khi căng thẳng, mỏi mệt là những niềm vui của cố gắng hoàn thành, của tâm tình đồng hành sẻ chia, và của cả chiến thắng nữa!

Sau giờ cơm tối khá “khẩn trương”, kịp khi màn đêm buông xuống, các bạn trẻ lại kéo dài ngày đại hội rộn ràng tươi trẻ cùng những lời ca điệu múa và cả nhạc kịch của chương văn nghệ gồm 14 tiết mục, đa dạng phong cách trình bày nghệ thuật, mà nội dung vẫn xoay quanh chủ đề chính “Giới trẻ: chứng nhân của tình yêu Thiên Chúa”. Những tấm gương nhân đức, hy sinh tất cả kể cả mạng sống vì tình yêu Thiên Chúa của vị Chân Phước trẻ tuổi Anrê Phú Yên, của vị Thánh hiền mẫu Anê Lê Thị Thành được các bạn trình diễn rất sống động,  gây ấn tượng sâu sắc cho khán giả cùng với những vũ điệu đồng diễn mời gọi mọi người không thể để yên tay chân để hòa nhịp.

Cuối chương trình văn nghệ, những bước chân hò reo gọi lửa, rồi ánh sáng bập bùng như thúc giục những bước chân xoay vòng quanh ánh  lửa sáng rực và nóng đốt như tâm hồn mỗi người được cuốn vào tình yêu Thiên Chúa bao la cuồng nhiệt. Sau hết là những giây phút tĩnh nguyện hồi tâm với ánh nến trên tay, các bạn trẻ cầu nguyện theo phương pháp của cộng đoàn Taizé, mỗi người tìm lại chính mình trong mối tương quan với Thiên Chúa và với anh em, lời cầu nguyện đơn sơ kết hợp  với ca từ các bài hát cộng đồng như gợi mở tâm tình những người trẻ dâng hiến những nguyện ước, hy sinh để trở nên nhân chứng tình yêu sống động và mở lòng kín múc nguồn ân thiêng dồi dào từ Thiên Chúa tình yêu.  Hướng về Thiên Chúa hằng thương xót mỗi người, các bạn trẻ cầu xin Chúa cho mọi người cũng  biết xót thương nhau, cho dù tuổi trẻ vốn đầy nhiệt huyết nhưng rất dễ nản lòng, mỗi tham dự viên ý thức mình đang sống trong môi trường có nhiều anh em chung quanh chưa nhận biết Chúa và phải sống trong những hoàn cảnh mà nhiều khi cái ác lấn át điều thiện…. Xin được trở nên nhân chứng cho  Chúa tình yêu  cũng có nghĩa là sẵn sàng nhận lãnh rất nhiều hy sinh để có thể trọn tình yêu thương.

Kết thúc ngày  đầu tiên của Hội Trại là phép lành của Cha Đặc Trách Giới trẻ Giáo phận và lời nguyện chúc một đêm ngủ an lành trong tình Chúa và tình người.

Chương trình của ngày kế tiếp của đại hội, Chúa Nhật 22/7/2018 được ghi dấu với bài nói chuyện rất hấp dẫn của Sr. Maria Nguyễn thị Hồng Quế (dòng Đa Minh) vào lúc 7 giờ 00 với đề tài: “Niềm tin thay đổi phận người”. Sơ  giúp các bạn biết lắng nghe trái tim, lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Linh, lắng nghe anh  em. Tâm hồn tràn đầy yêu thương, không tìm khuyết điểm của anh em, nhưng sẵn sàng khích lệ anh chị em để có thể tạo sức mạnh thực sự cho lời nói của những người có ý tưởng và ý chí tích cực. Các bạn trẻ cũng được chia sẻ những phương thế để đạt được hạnh phúc trong cuộc đời, không tự ti mặc cảm… nhưng tin tưởng tự tin tiến bước với  vị thế con cái Thiên Chúa, không gây ra những hiểu lầm trong lời nói và hành động mang tính yếm thế, tiêu cực; nhưng  đặt trọn niềm tin yêu phó thác vào quyền năng Thiên Chúa. Sr. Maria đã trích dẫn Lời Chúa “điều con người không thể làm được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể” (Mt 10,27) để khích lệ các bạn trẻ tiếp tục mạnh mẽ và tích cực sống tin yêu.

Lúc 10 giờ 00, Thánh lễ đồng tế bế mạc Đại Hội Giới trẻ Giáo phận do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận chủ sự như tổng kết muôn tâm tình và thành quả của một kỳ đại hội, tuy không dài nhưng đánh động tâm hồn nhiều thành viên trẻ trong Năm Thánh ngắn ngủi đặc biệt này. Trong bài giảng, Đức Cha nói đến sự bao bọc của Đức Mẹ Trà Kiệu dù thời tiết không được thuận lợi (mưa).  Trông cậy vào  ơn Chúa và cũng được sự đỡ nâng của Thiên Chúa, bằng chính sức mạnh của Chúa. Trích dẫn Tin Mừng trong Phụng vụ Lời Chúa hôm nay (Chúa nhật XVI thường niên, năm B) với lời Chúa khuyên các mộn đệ “Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6,31), Đức Cha lý giải rằng sự nghỉ ngơi chính là cầu nguyện, lắng nghe tiếng Chúa và là tâm tình với anh  em, nghỉ ngơi cũng là học hỏi của tình hiệp nhất huynh đệ. Thiên Chúa mời gọi sự khao khát của cuộc đời, khao khát đi tìm chân lý, sự thiện tuyệt đối để nâng bước hành trình, một chọn lựa sống đức Tin.

Đức Cha Giuse cũng nhắc đến sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi cho các bạn trẻ vào ngày 17/02/2018 cũng là tâm tình với các bạn trẻ với cụm từ “ĐỪNG SỢ”. Đừng sợ hãi trước quyền lực, tội lỗi, những ngăn cản tình ngườin nhưng hãy can đảm bước vào thế giới con người mà nhiều khi là những con người ngày nay đang “photoshop” chính mình, che đậy những nỗi sơ hãi: sợ người khác chê mình cô độc , xấu xí cùng với nỗi sợ mang các giá trị ảo, kể cả điểm thi ảo, làm đánh đổi cả lương tâm. Đừng sợ để can đảm làm chứng cho sự thật, sự thiện , giá trị đẹp nhất. Người ta sẽ không còn sợ cô độc nếu biết trao ban tình yêu cho anh chị em.  Mỗi người hãy biết nói lời “Xin vâng” như Đức Maria để cho Thánh Ý Thiên Chúa lớn lên và lan tỏa trong tâm hồn, trong cuộc đời của mình.  Đức  Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ can đảm đốt lên niềm hy vọng và sự thật, biết nhìn vào những thực trạng đáng báo động trong thế giới nhân loại để mỗi người trẻ biết thắp sáng nghị lực trẻ trung, sự thật của tương quan tình người và của đối thoại.

Trước khi kết lễ, đại Diện các bạn trẻ giáo phận đã dâng lời cám ơn Đức Giám mục , Cha Trưởng Ban mục vụ Giới Trẻ cùng quý Cha đặc trách giới trẻ các Giáo Hạt.  Vị Đại diện  tỏ lòng biết ơn  Đức Thánh Cha, Đức Cha, Quý Cha cùng Cha Quản xứ và Phó xứ cùng các ban ngành giáo xứ Trà Kiệu; cám ơn  Sr. Hồng Quế,  nhóm Truyền Thông Giới trẻ…  Các bạn cũng dâng những bó hoa tươi thắm lên Đức Cha và quý Cha  bày tỏ lòng biết ơn chân thành.

Trong lời đáp từ, Đức Cha đã nhắc đến niềm tin và nỗ lực của các bạn trẻ khi biết chia sẻ cho nhau và cho Chúa là giá trị đẹp nhất để rồi các bạn kín múc ân sủng đức Tin và trở thành những chứng nhân đức Tin bằng  tình yêu; biết kiến tạo giá trị đẹp nhất của tình mến, sẻ chia Tin Mừng. Đức Cha khuyên các bạn trẻ hãy lớn lên trong ân sủng của Thiên Chúa, của tình yêu gia đình, ca lên tiếng nói cuộc đời để mỗi người thực sự là một nét nhạc, một giai điệu của bài ca tình yêu. Đức Cha đã cám ơn Cha Trưởng Ban mục vụ giới trẻ, quý Cha, quý Phó Tế và mọi người đã hợp lòng cộng tác,  góp nên sự thành công  của Đại Hội. Cách riêng, Đức Cha cám  ơn  Sr. Hồng Quế đã luôn sẵn lòng đến giúp Giáo phận Đà Nẵng; và sau cùng, Đức Cha đã ban Phép lành trọng thể cho mọi người kết thúc 2 ngày Đại Hội.

Ban MVTT/GP & Tôma Trương Văn Ân (ghi chép & hình ảnh)

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *