Thánh Lễ Khai Mạc Tổng Hội Biên Hòa 2019 (Dòng Đa Minh)

Sáng ngày 09.07.2019, tại Tòa giám mục Xuân lộc, tổng hội Dòng Đa Minh thế giới đã chính thức khai mạc bằng Thánh lễ Kính Chúa Thánh Thần.

Tham dự Tổng hội lần này, có gần 150 nghị huynh và khách mời đến từ khắp nơi trên thế giới. Cha Bruno Cadoré, bề trên Tổng quyền Dòng đã chủ tế Thánh lễ.

Giảng trong Thánh lễ, cha bề trên Tổng quyền mời gọi các nghị huynh Tổng hội hãy để Chúa Thánh Thần hướng dẫn trong suốt hành trình hội họp này, với niềm tin tưởng chắc chắn rằng, không chỉ riêng trong tổng hội này, mà trong mỗi Tổng hội của Dòng, Chúa Thánh Thần luôn đồng hành với các nghị huynh.

Dựa theo hướng dẫn của bài đọc Lời Chúa hôm nay, trích trong Thư của thánh Phaolô gửi tín hữu Philiphê (Phil 2, 1-4), cha bề trên Tổng quyền mời gọi các nghị huynh hãy để mình liên kết với Đức Kitô, hiệp thông trong Thần Khí, nhờ đó mọi người có thể sống thân tình và biết cảm thương lẫn nhau, nhờ đó mọi người có cùng một cảm nghĩ, cùng một lòng mến, cùng một tâm hồn, cùng một ý hướng như nhau. Và trên hết, nhờ đó, mỗi người không tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng là tìm lợi ích cho Giáo hội, cho toàn dòng, và cho anh chị em mình.

Cha Bruno Cadoré cũng gợi lên rằng, chúng ta đều có kinh nghiệm về việc, không dễ dàng tuân theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và để tái sinh thành con người mới. Vì vậy, hãy mở rộng tấm lòng mình để đón nhận luồng gió mới của Chúa Thánh Thần. Hãy xin Chúa Thánh Thần cho chúng ta sự bình an, hiệp nhất trong tình huynh đệ, nhờ đó chúng ta có thể góp phần kiến tạo hòa bình trên thế giới. Vậy, hãy để Chúa Thánh Thần dạy chúng ta biết phải nói gì cho thế giới hôm nay.

Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn các nghị huynh trong những gì các tu sĩ Đa Minh phải làm, trong con đường mà các anh em cần phải đi.

Phụng vụ Thánh lễ hôm nay được cử hành bằng tiếng Pháp, là một trong ba ngôn ngữ chính thức được dùng trong các tổng hội của Dòng, bên cạnh tiếng Anh và tiếng Tây ban nha. Với thánh lễ hôm nay, Tổng hội của Dòng chính thức khai mạc, tuy nhiên, các nghị huynh đã có mặt từ 2 ngày trước, tức là từ ngày mùng 7 tháng 7, để chuẩn bị tất cả những gì cần thiết cho tổng hội được diễn ra tốt đẹp.

Đây là lần đầu tiên tổng hội của Dòng Đa Minh được tổ chức tại Việt Nam, vì thế, đây là cơ hội tốt để người Việt Nam nói chung, các thành viên của gia đình Đa Minh Việt Nam nói riêng có dịp chứng tỏ sự hiệp thông, đoàn kết trong việc chuẩn bị và phục vụ tổng hội. Đây cũng là dịp để thế giới biết về một Việt Nam đang vươn dậy trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập hôm nay.

Cầu chúc cho Tổng hội của Dòng Đa Minh được diễn ra tốt đẹp hầu đem lại nhiều lợi ích cho sứ vụ chung của Giáo hội và cách riêng cho sứ vụ của anh em trong toàn Dòng.

Tiến Hưng – http://daminhvn.net

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *