Video: Thánh lễ mừng thánh Giuse quan thầy giáo phận Thanh Hóa và Truyền chức phó tế

 

 

Thông Báo Về Ứng Viên Lên Chức Phó Tế

Giáo phận Thanh Hóa: Tiếp Nhận Các Ứng Viên Lên Chức Thánh

Sáng Chúa Nhật, 17/03/2019, tại nguyện đường Tòa Giám Mục Thanh Hóa, cha Giuse Nguyễn Đức Thanh – Giám đốc chủng viện, đã chủ sự nghi thức tiếp nhận các ứng viên lên chức thánh cho 18 thầy đại chủng sinh thuộc Đại chủng viện Vinh Thanh và Xuân Lộc sắp lãnh nhận thánh chức Phó tế vào ngày 19/03 sắp tới.
Sáng nay, bầu khí của nguyện đường Tòa giám mục thật khác lạ, bởi tại nơi đây, các thầy Đại chủng sinh bước đầu được ghi nhận vào số những ứng viên sắp bước lên chức thánh. Bầu khí Phụng vụ hôm nay, vừa mang một cái gì mới nhưng vẫn còn đó một cái gì đó như xưa. Xưa là bởi vì từ ngôi nhà nguyện này, vẫn diễn ra Thánh Lễ ban sáng như mọi ngày, nhưng lại có cái mới bởi vì chính trong thánh lễ này, qua một nghi thức nhỏ 18 ứng viên đã được tiếp nhận. Đây là tin vui cho Giáo phận Thanh Hóa nói chung, cách riêng là cho bản thân và gia đình các ứng viên tiến chức. Ngoài Cha giám đốc chủ tế, niềm vui được nhân lên khi có sự hiện diện cùng đồng tế của cha Giuse Hoàng Văn Tình S.J, quý cha, cùng quý thầy chủng sinh và tu sinh đang học tập tại chủng viện Thanh Hóa.
Chiếu theo Giáo luật: “Trước khi lãnh nhận chức thánh, người tín hữu phải được tiếp nhận vào số những ứng viên qua một nghi thức phụng vụ” (x. GL đ.1034). Và điều này đã được khẳng định trước qua Tông thư “Ministeria quaedam” của chân phước Giáo hoàng Phaolô VI khi ấn định một số quy luật về chức Phó tế: “Mặc dầu việc gia nhập hàng giáo sĩ khác với việc chịu chức Phó tế. …Vì thế, cần thiết lập một nghi thức mới để những ai muốn tiến tới chức Phó tế hay chức linh mục, được biểu lộ rõ ràng ý muốn dâng mình cho Chúa và Hội Thánh. Khi tiếp nhận sự hiến dâng của họ, Hội Thánh tuyển chọn và mời gọi họ chuẩn bị để lãnh nhận các chức đó, và như vậy họ được chính thức gia nhập vào số những ứng viên sẽ lãnh nhận chức Phó tế và chức linh mục” (nguồn: catechesis.net). Như vậy, việc Hội Thánh qua Đức giám mục giáo phận chính thức tiếp nhận quý thầy vào số những ứng viên lên chức thánh sẽ là động lực thúc đẩy quý thầy tiến xa hơn nữa trong hành trình dâng hiến.
Sau bài giảng, cha Giuse tiến ra trước bàn thờ chủ sự nghi thức tiếp nhận. Nghi thức tiếp nhận ứng viên lên chức thánh gồm ba phần:
1. Gọi tên ứng viên
2. Thẩm vấn
3. Lời nguyện chúc lành.
Trước hết, cha Giuse Nguyễn Văn Quyền đã xướng danh từng thầy. Từng tiếng thưa “có mặt” của các thầy được vang lên như là sự mau mắn đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa qua Giáo Hội của Người.
Tiếp sau đó, được sử ủy nhiệm của Đức giám mục giáo phận, cha Giuse Nguyễn Đức Thanh đã thẩm vấn quý ứng viên về: Thái độ đáp trả trước lời mời gọi của Thiên Chúa, cũng như việc trung thành phục vụ Chúa Kitô và Hội Thánh. Từng tiếng thưa “con muốn” được cất lên, như thầm hứa với vị chủ chăn rằng: cùng với ơn Chúa thương ban, chúng con muốn và sẵn sàng đáp lại trước lời mời gọi Tình yêu.

Cuối cùng, các ứng viên công khai tuyên xưng đức tin và hứa giữ cùng sống những điều đã tuyên xưng đó. Bản tuyên xưng đức tin được đúc kết trong kinh Tin Kính mà các ứng viên cùng đọc lên với cộng đoàn.

Được biết, thánh lễ truyền chức Phó tế cho 18 thầy do Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường chủ sự, sẽ được cử hành vào ngày 19/03/2019 – ngày lễ Kính Thánh Cả Giuse, bổn mạng giáo phận Thanh Hóa. Nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành để các thầy luôn trung thành với ơn gọi cùng sống xứng đáng trong thiên chức cao cả trong suốt cuộc đời.

Link xem thêm hình ảnh: https://photos.app.goo.gl/jNJNF4m5mg1rdHEC6

Ban Truyền Thông Giáo Phận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *