Thánh lễ Tạ ơn kết thúc sứ vụ mục tử của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp

https://youtu.be/Ti4fMkrhlyo

 

 

Trước khi lên đường tiếp nhận sứ vụ mới tại tân giáo phận Hà Tĩnh theo sự bổ nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã dâng thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của mình ở giáo phận Vinh.

Thánh lễ diễn ra lúc 9 giờ sáng ngày 22/1/2019 tại nhà thờ chính tòa Xã Đoài với sự đồng tế của Đức Giám mục kế nhiệm Anphong Nguyễn Hữu Long, Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, cùng quý cha giáo phận Vinh, quý cha giáo phận Hà Tĩnh, các tu sĩ nam nữ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phaolô đã nói lên tâm tình đặc biệt khi được cùng cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì sứ vụ hơn 8 năm của ngài tại đây.

Xem thêm hình ảnh

Trong chặng đường hơn 8 năm qua, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cùng giáo phận Vinh trải qua bao biến cố vui, buồn. Có những dự định còn dở dang, những tiếc nuối vẫn còn đọng lại. Thế nên, những lời chia sẻ của ngài còn đong đầy ưu tư cho giáo phận. Đức cha Phaolô tỏ lòng mong muốn vị kế nhiệm sẽ có những sáng kiến tốt hơn để hoàn thành. Ngài cũng hứa sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khi giáo phận Vinh cần.

Phát xuất từ dòng Đa Minh, với châm ngôn “Sự thật và tình yêu”, trong những năm qua, Đức Cha Phaolô đã dành nhiều tâm huyết xây dựng giáo phận. Tuy nhiên, trong sự khiêm nhường, mượn lời Thánh Phaolô, Đức cha nhắc về những điều đã qua như một hồng ân lớn lao của Chúa: “Có người trồng, có người khác tưới, có người nữa xới đất, và người khác nữa chăm sóc. Nhưng kết quả là do chính Thiên Chúa cho mọc lên”.

Cuối thánh lễ, thay mặt hơn 280.000 nhân danh trong giáo phận Vinh, linh mục quản hạt Chính tòa Phêrô Nguyễn Văn Vinh bày tỏ tâm tình biết ơn sâu nặng với vị cha chung: “Lãnh đạo một giáo phận đông đảo, rộng lớn với địa hình phức tạp và có nhiều sắc thái vùng miền khác nhau trong suốt 8 năm 6 tháng trong bối cảnh kể trên, chắc chắn Đức cha đã phải lao tâm khổ tứ thật nhiều… Những gì Đức cha để lại cho giáo phận, chúng con luôn ấp ủ trong lòng và nhường lời cho sử sách ghi chép và lưu truyền cho hậu thế. Điều quan trọng nhất là có Chúa vô cùng nhân từ và khôn ngoan nhìn nhận”.

Tiếp lời, Đức cha Anphongsô, với tư cách người kế nhiệm, cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu đậm về những công lao mà hai vị tiền nhiệm, cách riêng là Đức cha Phaolô đã gầy dựng cho giáo phận.

Để chính thức kết thúc sứ vụ cách công khai, trong một cử chỉ đầy tính biểu tượng, Đức cha Phaolô đã trao Gậy mục tử cho Đức cha Anphongsô.

Nguồn: Truyền thông Gp. Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *