Thánh lễ Truyền chức Linh mục Dòng Đa Minh (23.09.2020)

 Album 01

Album02

“TÌNH YÊU ĐỨC KITÔ THÚC BÁCH CHÚNG TÔI” (2Cr 5, 14)

 

Vào lúc 8h30 ngày 23 tháng 9 năm 2020, một ngày hồng phúc cho Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam bởi lẽ Tỉnh Dòng có thêm 8 mục tử làm việc trong cánh đồng truyền giáo của Chúa trong vai trò linh mục. Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng – Tổng Giáo Phận Sài Gòn chủ sự Thánh lễ tạ ơn và truyền chức linh mục cho quý thầy phó tế của Dòng.

Ngay từ sáng sớm, những đoàn người đông đảo đã đổ về thánh đường giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba chuông. Khuôn viên thánh đường trở nên chật chội hơn nhưng không vì thế mà làm lòng người nao núng, không vì thế mà làm vơi đi niềm hân hoan đang tràn ngập tâm hồn mỗi người hiện diện nơi đây, sự hân hoan đó cũng được nhân lên gấp bội vì sau hơn một tháng do bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thánh lễ truyền chức phải ngừng lại cho đến ngày hôm nay.

Đúng 8g30, các tân chức cùng đoàn đồng tế tiến vào thánh đường trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng với niềm cảm mến tri ân và cũng là niềm vui chung của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam. Giai điệu hân hoan của bài ca nhập lễ như mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho quý thầy Phó tế sẽ lãnh nhận Thánh chức Linh mục hôm nay.

Cùng đồng tế với Đức Tổng Giám Mục Giuse có sự hiện diện của cha Bề Trên Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP, cha phụ tá Giám tỉnh Vinhsơn Phạm Xuân Hưng, OP cùng hơn 120 linh mục thuộc các Dòng, Triều, quý cha Bề trên, quý cha giáo … bên cạnh đó là sự hiện diện không thể thiếu của quý tu sĩ nam, nữ, quý ông bà cố, gia đình, thân nhân, ân nhân, bạn hữu, … của các tân chức và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Mở đầu của bài chia sẻ, như một người cha tâm tình với những người con sắp được thánh hiến và cả với đàn chiên của ngài trong thánh lễ, với Đức Tổng Giám Mục thánh lễ phong chức là thánh lễ đầy tràn niềm vui nhưng đối với các tân chức và Tỉnh Dòng Đa Minh niềm vui ấy ngày hôm nay lớn lao biết bao. Tạ ơn Chúa vì thánh chức linh mục ban cho Hội Thánh, trong giáo lý của Giáo Hội chỉ có duy nhất Chúa Giêsu là vị Mục Tử Tối Cao của Hội Thánh và tất cả chúng ta, Chúa đã cho mỗi người được tham dự vào chức vụ tư tế của Chúa gọi là chức tư tế chung, ngay cả các giáo dân cũng gọi là tư tế của Thiên Chúa thế nên mỗi chúng ta cũng có bổn phận phải rao giảng Lời Chúa, không phải chỉ có các linh mục mà chính mỗi người cũng phải rao giảng Lời Chúa trong cuộc sống hàng ngày, nói Lời Chúa cho mọi người xung quanh … ấy là chúng ta đang thi hành chức vụ tư tế chung, cho dù mang trên mình chức vụ tư tế không được đứng trên bàn thờ như các linh mục để dâng thánh lễ nhưng lại có sứ vụ hy tế thiêng liêng, dâng hy tế cuộc đời của mình cho Thiên Chúa, một điều hết sức quan trọng ấy lại vô cùng quý giá.

Nhìn lên Thánh Giá Chúa, chúng ta đều biết xưa kia Chúa dâng thánh lễ không có bàn thờ, thánh lễ của Chúa là thánh lễ cuộc đời, thánh lễ trên Thánh Giá, Chúa Giêsu dâng thánh lễ không lễ phục, không xông hương, không ca đoàn hát … chỉ là dâng cuộc đời, dâng cuộc khổ nạn lên Thiên Chúa, đó chính là hy lễ quan trọng. Vì thế, hàng ngày dâng thánh lễ, mỗi chúng ta đang dâng cuộc đời cho Thiên Chúa, đó là hy lễ thánh thiêng cao cả, mỗi giáo dân cũng chính là những người phục vụ, những người quản trị, quản trị bằng cách phục vụ hiến dâng đời sống của mình, phục vụ lẫn nhau đặc biệt phục vụ những người bé mọn… nghĩa là tất cả mỗi chúng ta đều là tư tế của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, Chúa Giêsu cũng đã thiết lập chức tư tế thừa tác mà hôm nay chính các tân chức sẽ được thánh hiến trở thành những tư tế thừa tác của Thiên Chúa, với chức tư tế thừa tác các tân chức sẽ trở thành hiện thân của Đức Giêsu mục tử là đầu và là thủ lĩnh. Tất nhiên kể cả những người nghèo và mỗi chúng ta đều là hiện thân của Chúa Giêsu nhưng với các linh mục các ngài cũng là hiện thân của Chúa Giêsu Kitô trong tư cách là đầu, là mục tử Chúa muốn đặt các tân chức này để trở thành dấu chỉ của Chúa, phục vụ cộng đoàn.

Với các tân chức, Đức Tổng Giám Mục đã tâm tình: là Linh mục của Chúa, các con có nhiệm vụ rao truyền Lời Chúa, rao giảng trong tư cách là đầu là thủ lãnh. Có lẽ khi nói đến trách nhiệm rao giảng Lời Chúa, không ít các linh mục cảm thấy sợ hãi, quả thế khi Giêrêmia được Thiên Chúa chọn làm ngôn sứ, ông cũng run sợ và tự nhận mình là một đứa trẻ không biết ăn nói, nhưng Chúa vẫn sai bảo ông cứ ra đi và nói, Chúa đặt Lời của Chúa trong miệng ông… các tân chức các con là những con người phàm hèn từ hôm nay sẽ nói Lời của Chúa, cho dù có sợ hãi nhưng các con phải nhớ khi rao giảng Lời Chúa thì phải có Lời Chúa trong mình, Lời Chúa phải được thấm nhập vào trong tâm tư, con người của các con, cho dù có cảm thấy bất xứng không biết phải nói gì, nói thế nào nhưng khi có đầy Chúa trong mình, có đầy chất Phúc Âm các con không phải lo sợ sẽ nói gì vì lúc ấy chính Chúa sẽ nói trong chúng ta, rất cần có Chúa, có chất Chúa, chất Tin Mừng trong mình để anh em chúng con rao giảng Lời Chúa.

Ngoài ra, anh em chúng con phải nhớ mình là mục tử trong Giáo Hội, các con có nhiệm vụ phải phục vụ đàn chiên của Chúa, dân thánh của Chúa đây chính Chúa đã mua bằng giá máu, với Chúa đàn chiên rất cao quý do bởi chính Chúa Giêsu đã đổ máu để mua đàn chiên này, vì thế là mục tử chúng con phải yêu mến đàn chiên của mình, quý trọng và gìn giữ đàn chiên… sẵn sàng hy sinh mọi sự để phục vụ, nuôi dưỡng như chính Chúa Giêsu vậy. Các con không được coi thường, bỏ bê đàn chiên và không được lợi dụng đàn chiên, đó chính là óc giáo sĩ trị mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhiều lần nhắc nhở chúng ta, các con hãy sống tinh thần của vị Mục tử duy nhất của chúng ta là Chúa Giêsu là hãy yêu mến, tận tụy và sẵn sàng hy sinh vì đàn chiên vì Chúa Giêsu đến không phải để cho người ta hầu hạ, phục vụ mình mà Chúa Giêsu đến là để hiến dâng mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người, đó chính là tinh thần của một người mục tử.

Anh em chúng con sẽ là linh mục của thời đại mới, thời đại của năm 2020, các con hãy biểu lộ một lối sống khác, một lối sống dấn thân vì đàn chiên, phục vụ đàn chiên…vì thế, cộng đoàn hãy cầu nguyện thật nhiều cho các tân chức vì ngày nay tình trạng khan hiếm linh mục đã xảy ra nhiều nơi dù Việt Nam chúng ta chưa bị rơi vào tình trạng này, do bị khan hiếm linh mục nên người ta đã nghĩ ra nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu linh mục như vùng đất Amazona (Nam Mỹ) ngày nay đang rơi vào tình trang thiếu linh mục nên họ đưa ra giải pháp bù đắp cho việc khan hiếm này là cho các phụ nữ được làm linh mục hay phong chức linh mục cho những người có gia đình nhưng Đức Giáo Hoàng Phanxicô khẳng định chưa cần nghĩ đến chuyện ấy, nơi nào thừa linh mục thì hãy san sẻ cho những nơi còn thiếu.

Giáo Hội ngày nay như đang rơi vào tình trạng của Giáo Hội thời Thánh Grêgôriô Cả Giáo Hoàng ngày xưa, trong thế giới này nhiều linh mục, thừa linh mục nhưng lại thiếu các mục tử, thiếu những người loan báo Tin Mừng, xét về số lượng thì thừa nhưng xét đến chất lượng thì sự dấn thân phục vụ đàn chiên lại thiếu, Thánh Grêgôriô Cả đã từng nói chúng ta bị cám dỗ bỏ bê công việc của chúng ta để chạy theo công việc ở bên ngoài để rồi quên đi sứ mạng chính yếu của mình, nhiều tu sĩ nhưng lại thiếu người dấn thân đi rao giảng Tin Mừng. Hôm nay, cộng đoàn sắp được đón nhận những hoa trái Chúa ban là các tân linh mục, cộng đoàn hãy cầu nguyện thật nhiều cho các tân chức và tất cả các linh mục của Chúa nhiều hơn nữa để các ngài luôn sống đúng với danh hiệu của mình là linh mục của Chúa, là mục tử của Chúa, xin Chúa là vị Mục Tử duy nhất hướng dẫn, nuôi dưỡng và đưa chúng ta đến hạnh phúc muôn đời.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa của Đức Tổng Giám Mục, thầy Phó tế đã xướng danh 8 tiến chức xin được nhận lãnh chức linh mục, các tiến chức lần lượt tiến ra trước cộng đoàn, cha Bề trên Giám tỉnh Tôma Aquinô nói lời thỉnh cầu và Đức TGM Giuse tuyên bố đồng thuận… Cả cộng đoàn tham dự biểu lộ vui mừng trước sự đồng thuận của Đức Cha trong tiếng vỗ tay dòn dã tạ ơn Thiên Chúa.

Tiếp sau những tiếng vỗ tay rộn rã vui mừng nghi thức truyền chức bắt đầu, các tiến chức lần lượt tiến lên trước mặt Đức Tổng Giám Mục Giuse và công khai bày tỏ ước muốn lãnh nhận và thi hành thừa tác vụ Linh mục.

Sau lời tuyên hứa, các tiến chức phủ phục, Đức Tổng Giám Mục Giuse, Linh mục đoàn và cộng đoàn sốt sắng hát Kinh cầu Các Thánh cầu nguyện cho các tiến chức, qua Kinh Cầu Các Thánh cộng đoàn sốt sắng xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên các Thầy, nhờ lời cầu bầu của đông đảo các Thánh trên Thiên quốc.

Kết thúc Kinh cầu Các Thánh và lời nguyện phong chức, tiếp theo là nghi thức chính yếu của bí tích Truyền Chức: Đức Tổng Giám Mục Giuse chủ sự đặt tay trên từng tiến chức, trao tác vụ linh mục cho các thầy… liền ngay sau đó đoàn linh mục hiện diện đặt tay trên từng tiến chức để nói lên sự hiệp thông đón nhận các anh em vào linh mục đoàn. Sau khi thay dây phó tế, các tân chức được chính ông bà cố trao cho lễ phục linh mục, các cha đại diện chia sẻ niềm vui bằng việc mặc lễ phục linh mục cho các tân chức, hôm nay đã được thánh hiến cho Thiên Chúa. Nối tiếp nghi lễ, Đức Tổng Giám Mục …. xức dầu thánh hiến và trao chén thánh cho các tân chức. Nhờ việc xức dầu này, từ nay đôi bàn tay của mỗi tân linh mục sẽ chúc lành và thánh hóa, nâng dậy những ai khổ đau, vấp ngã, bệnh tật, và dâng lễ tế mỗi ngày cầu cho nhân loại và việc nhận chén thánh từ tay Đức TGM… cũng nhằm diễn tả rằng đời Linh mục sẽ gắn liền với việc dâng lễ trên bàn thờ, với hy tế thập giá của Chúa Giêsu, với chén đắng mà Ngài chia sẻ.

Nghi lễ truyền chức kết thúc bằng lời chúc bình an và đón nhận của Đức TGM chủ tế và đại diện linh mục đoàn.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Bề trên Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP bày tỏ lòng chúc mừng đến Đức Tổng Giám Mục , quý Cha Bề Trên và tất cả các linh mục hiện diện cùng các tân chức trong ngày lễ trọng đại này, cha cũng mời gọi cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện tiếp tục cầu nguyện cho các tân linh mục. Và thay lời cho Tỉnh Dòng ĐaMinh cùng các tân chức Cha Giám Tỉnh cũng nói lên tâm tình cảm mến và biết ơn đặc biệt với quý ông bà Cố đã dưỡng nuôi và giờ đây hy sinh dâng các con của mình cho Thiên Chúa.

Đáp lại lời Cha Bề trên Giám tỉnh Tôma Aquinô, Đức Tổng Giám Mục cũng gửi những lời huấn từ đến các Cha mới, đến Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam và cộng đoàn dân Chúa.

Linh mục là món quà vô giá nhưng không Thiên Chúa đã gửi đến cho nhân loại, con người không bao giờ có đủ lời để cám ơn Thiên Chúa về món quà vô giá ấy. Vì linh mục là nơi mọi linh hồn có thể kín múc được Tình yêu của Thiên Chúa nhưng các ngài cũng chỉ là những con người phận hèn mỏng dòn yếu đuối thế nên chắc chắn các ngài không thoát khỏi có những lúc chao đảo trước cám dỗ. Vượt thắng được các cơn cám dỗ, quyết tâm tận hiến đời mình cho Thiên Chúa và tha nhân, biết dấn thân hy sinh vì người khác, các linh mục sẽ giúp cho xã hội này bớt đi những cơn khủng hoảng, những sự căng thẳng giữa một cuộc sống ồn ào, bất toàn…, Cuộc đời linh mục là nhịp cầu giữa tình yêu Thiên Chúa với con người.

Tình yêu của Chúa dành cho linh mục cũng như tình yêu của linh mục dành cho Chúa phải cần được hâm nóng, hâm nóng trái tim của chính mình, thế nên chỉ có đời sống cầu nguyện và gắn bó mật thiết với Thánh Thể Chúa mới có thể hun đúc và đốt nóng ngọn tình yêu mỗi ngày… Tình yêu với Thiên Chúa và tình yêu với tha nhân, bởi một lẽ tình yêu của linh mục đối với Chúa phải hết lòng thì các ngài mới có thể chu toàn sứ vụ đem tình yêu của Chúa đến cho tha nhân. Linh mục phải yêu mến tha nhân như chính mình mới có thể phục vụ mà không tính toán thiệt hơn.  Tình yêu ấy tuy hai nhưng vẫn là một,  mở ra để đón nhận và dâng hiến để trao ban. “Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con” (Thánh Augustinô). Các linh mục chính là thánh Phêrô tại thế vì các ngài đã can đảm đáp lại lời Chúa Giêsu: “Con có yêu mến Thầy không?”, chính nhờ lời đáp trả đầy kiên định “ Lạy Chúa, Chúa biết con yêu mến Chúa”, các linh mục đã trở thành mục tử nhân lành thay mặt Chúa Giêsu chăn dắt đàn chiên của Chúa.

Xin Thiên Chúa Tình yêu, luôn ban cho các linh mục có được một cuộc sống thật bình an, luôn biết nguyện cầu, tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa,  và cũng xin Ngài nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria, Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ban cho thế giới này cách riêng cho Tỉnh Dòng Đa Minh có thêm thật nhiều thợ gặt thánh thiện, có tấm lòng luôn biết quảng đại xót thương, nhiệt huyết, dấn thân, tận tâm, hy sinh, bác ái để danh Chúa qua các ngài được tỏa lan, để các ngài luôn là những mục tử như lòng Chúa mong ước, và giờ đây: “Lạy Chúa, con chỉ là củi khô: xin Chúa hãy châm lửa!” (Thánh Phanxicô Salêsiô).

Maria PTH – Ban truyền Thông Gxdaminh.net

 

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *