Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ Truyền chức Linh mục 2022

“Từ ngàn xưa Cha đã yêu con, Cha gọi con giữa muôn người. Giờ đây con hân hoan bước lên bàn thánh. Dâng tiến cha xác hồn trắng tinh như ánh quang rạng ngời. Đưa bước tung reo lời chân lý hầu cứu thoát muôn dân muôn đời” (Từ ngàn xưa – tác giả linh mục nhạc sĩ Kim Long). Lời hát đó không chỉ là tâm tình mà tác giả linh mục nhạc sĩ Kim Long muốn gửi gắm tới người nghe, nhưng còn như một lời khẳng định đầy xác tín về hồng ân thánh chức linh mục mà 9 thầy phó tế hôm nay được lãnh nhận qua Thánh lễ truyền chức do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa chủ tế. Thánh lễ diễn ra tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, vào lúc 8g30 sáng nay ngày 31.08.2022.

Đồng tế trong Thánh lễ, có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, quý cha Giám đốc Đại chủng viện, quý cha trong và ngoài giáo phận. Cùng hiện diện chung chia niềm vui và cầu nguyện cho các tiến chức trong ngày đặc biệt này, còn có quý thầy phó tế cùng lớp với các tiến chức thuộc các giáo phận khác, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân của các tiến chức và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Đúng 8g30, 9 tiến chức cùng đoàn đồng tế tiến bước vào nhà thờ Chính tòa trong những giai điệu du dương, nhẹ nhàng và sâu lắng của bài ca nhập lễ, để cùng với Đức cha Đaminh long trọng cử hành Thánh lễ.

Ngỏ lời trước Thánh lễ, với tâm tình của người cha chung trong Giáo phận, Đức cha Đaminh đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, và cầu nguyện cách riêng cho các tiến chức sắp lãnh nhận tác vụ linh mục mà Thiên Chúa đã thương ban, được ơn trung thành với Chúa trong đời sống đức tin, nhiệt tâm trong đời sống phục vụ và luôn chu toàn bổn phận của người linh mục. Đặc biệt, xin cho các linh mục luôn ý thức mình là người được thánh hiến thuộc trọn về Chúa và ý thức sự thánh thiện từ trong suy nghĩ, lời nói, việc làm, để thánh hóa dân Chúa trong lời rao giảng, cử hành các bí tích và nêu gương sáng trong đời sống. Đức cha cũng mời gọi mỗi người luôn yêu mến và cầu nguyện cho các linh mục, cổ võ và nuôi dưỡng ơn gọi linh mục, cộng tác và giúp đỡ các linh mục chu toàn trách nhiệm bổn phận Chúa đã trao ban.

Sau bài Tin Mừng là nghi thức truyền chức linh mục. Mở đầu nghi thức, cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích xướng tên và mời các Tiến chức tiến lên cung thánh, trước mặt Đức Giám mục. Tiếp đến, cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh giới thiệu và xin Đức Giám mục truyền chức cho 9 thầy phó tế. Sau khi được xác nhận theo giáo luật, các Tiến chức được Đức Giám mục đọc lời nguyện chính thức tuyển chọn lên hàng linh mục. Cả cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa và vỗ tay nồng nhiệt, để biểu lộ niềm hân hoan chúc mừng các tiến chức.

Trong bài huấn dụ, khởi đi từ Bí tích Thánh Tẩy, Đức cha Đaminh cho cộng đoàn thấy toàn thể dân thánh Chúa đều được tham gia chức tư tế vương giả. Nhưng Vị Thượng Tế cao cả là Đức Giêsu đã tuyển chọn một số môn đệ nhân danh Người, để đại diện dân Thiên Chúa thi hành nhiệm vụ tư tế trong Hội Thánh. Và hôm nay đây, các thầy cũng được chọn gọi lên chức vụ linh mục, cộng tác với các Giám mục để phục vụ Chúa Kitô và xây dựng Hội Thánh của Người. Qua Bí tích Truyền Chức thánh, các thầy được thánh hiến thành tư tế của Đức Kitô, với nhiệm vụ rao giảng Phúc âm, chăn dắt dân Thiên Chúa và cử hành phụng tự. Bài huấn dụ cũng nhấn mạnh với các tân chức về căn tính sâu xa trong các bổn phận mà người linh mục phải thi hành đó là giảng huấn bằng chính niềm tin của người linh mục đã được thấm đẫm Lời Chúa. Lời rao giảng không chỉ trên môi miệng nhưng cần được hiện tại hóa nơi chính gương sống của các linh mục. Bên cạnh đó cũng cần có một sự gắn kết sâu xa giữa những mầu nhiệm các linh mục cử hành với đời sống của các ngài, đặc biệt là tình yêu và sự khiêm hạ tận cùng nơi Bí tích Thánh Thể, để luôn ý thức sống hết tình cho Thiên Chúa và cho mọi người, không còn giữ gì cho riêng mình. Kết thúc bài huấn dụ là lời nhắn nhủ các tân linh mục hãy sống liên kết, vâng phục các Giám mục của mình, và luôn yêu thương, chăm lo cho dân thánh theo gương Người Mục tử Giêsu.

Sau bài huấn dụ, Đức Giám mục thẩm vấn các ứng viên tiến chức linh mục, cùng với đó là lời tuyên hứa của các Tiến chức trước mặt Đức Giám mục và cộng đoàn. Để xứng đáng lãnh nhận thiên chức linh mục, các Tiến chức đã khiêm tốn phủ phục xin các chư thánh chuyển cầu qua Kinh cầu các Thánh.

Bước vào nghi thức chính yếu của Bí tích Truyền Chức, từng tiến chức tiến lên quỳ trước mặt Đức Giám mục, để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện truyền chức. Cử chỉ đặt tay nói lên việc thông ban Thánh Thần và lời nguyện thánh hiến làm cho các tiến chức được tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô. Sau khi Đức Giám mục chủ tế đặt tay, các linh mục lần lượt đặt tay trên các tân chức, nói lên sự hiệp thông đón nhận các tân chức vào linh mục đoàn.

Lúc này, đại diện gia đình của các tân chức tiến lên trao phẩm phục tế lễ. Các tân chức đón nhận và được các linh mục thân nghĩa giúp mặc phẩm phục lần đầu tiên.

Sau khi các tân linh mục mặc phẩm phục, Đức Giám mục xức dầu lòng bàn tay và trao Chén Thánh cho các tân chức như dấu chỉ đón nhận các tân chức vào hàng cộng sự viên mới của Giám mục.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Giám mục trao văn thư bổ nhiệm cho các tân linh mục.

Trong những giây phút thiêng liêng đánh dấu khoảnh khắc đáng nhớ trong đời, tân linh mục Giuse Đặng Xuân Thế, đại diện các tân chức bày tỏ lời tri ân quý Đức cha, quý cha, quý ân nhân, thân nhân và toàn thể cộng đoàn đã nâng đỡ, khích lệ và cầu nguyện cho các tân chức trên hành trình ơn gọi.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể vào lúc 10g45. Các tân linh mục hân hoan chụp hình lưu niệm với quý Đức cha, quý cha  và quý thân nhân của mình.

Thiên chức linh mục mà các tân chức lãnh nhận hôm nay là một hồng ân đến từ Thiên Chúa và cũng là một lời đáp trả của người môn đệ đã lắng nghe lời mời gọi huyền nhiệm trong tình yêu và tín thác vào Đức Kitô. Ước gì niềm vui và ân thánh trong ngày hồng phúc hôm nay sẽ là động lực giúp các tân chức vững vàng tiến bước trong hành trình theo Chúa và trong sứ mạng phục vụ Giáo hội.

BTT

http://www.giaophanhunghoa.org/

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *