Thánh Lễ Tuyên Phong Hiển Thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta

20140826cm01082-800x500

Sáng chúa nhật 4-9 (3g30 chiều, giờ Việt Nam), Đức Thánh Cha sẽ chủ sự lễ phong thánh cho Mẹ Têrêsa và ban chiều các tín hữu có thể tôn kính thánh tích vị tân Hiển thánh tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano.

 

Sáng 04/09, tại quảng trường Thánh Phêrô, hàng trăm ngàn tín hữu khắp năm châu tề tựu dưới chân dung Mẹ Têrêsa thành Calcutta, mặc áo dòng sari trắng của phụ nữ Ấn Độ viền xanh da trời, trên tiền đình Đền Thánh Phêrô, dự đại lễ phong thánh Mẹ Têrêsa. Theo nghi thức phong thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô long trọng tuyên đọc :

‘‘Chúng tôi phong thánh Chân phước Têrêsa thành Calcutta và ghi tên ngài trong số các thánh, được toàn Hội thánh tôn kính’’.

Năm 1979, Mẹ Têrêsa Giải Nobel Hòa bình, được tuyên dương là một nữ tu kiên trì dấn thân hoạt động xã hội, có lòng nhân ái vô song, thương sót bao người bị xã hội ruồng bỏ. Mẹ cổ võ luân lý của Hội thánh. Nhân lễ phong chân phước cử hành năm 2003, Đức Gioan-Phaolô II từng nói mẹ một lòng yêu mến Thiên Chúa, là sứ giả khiêm cung của Tin Mừng, là ân nhân của toàn nhân loại.

Mẹ chọn tên dòng là Têrêsa là để tôn vinh Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu, lúc sinh thời thánh nhân từng bày tỏ ước nguyện tận hiến đời tu tại Hà Nội. Sau Hà Nội là Calcutta. Đại lễ phong thánh còn là thông điệp gửi đến Ấn Độ. Năm 2015, tại nước Ấn có 2015 vụ bạo hành chống Công Giáo. Báo cáo của Diễn đàn các Linh mục Triều Ấn Độ công bố ngày 18/01/2016 ghi rõ : Là người Công Giáo tại nước Ấn thật là nguy hiểm. Nhiều nước theo đạo hồi đã ban hành đạo luật chống trở lại đạo Công Giáo.

Năm 1946, Chúa soi sáng Mẹ Têrêsa dấn thân phục vụ người nghèo. Mẹ sáng lập dòng Thừa sai Bác ái, chăm lo các người cùng khổ. Nhà dòng hiện có hơn 5 ngàn nữ tu phục vụ trong hơn 400 trung tâm trên khắp năm châu, trong số có Việt Nam.


Ngày 17/12/2016, Đức Thánh Cha Phanxicô công nhận phép lạ Mẹ Têrêsa chữa lành một thanh niên Brésil 35 tuổi tên là Marcillio Andrino, bị nhiều biếu u trong não. Trong lúc anh bị hôn mê, người vợ khẩn cầu Mẹ Têrêsa cứu chữa. Vợ chồng anh Marcillio Andrino là chứng nhân phép lạ Mẹ Thánh trong đại lễ phong thánh.

Anh Andrino nói : ‘‘Sau khi được phép lạ, tôi dự lễ Giáng sinh và trở lại làm việc như trước’’. Trước đó, nhiều bác sĩ điều trị cho rằng anh Andrino chỉ có hy vọng 1% bình phục. Trước đó, Monika Besra, thiếu phụ người Ấn bị ung thư bao tử cũng đã được Mẹ Têrêsa cứu chữa.

Lòng nhân ái của Mẹ Têrêsa còn được thể hiện qua nhiều vần thơ, như ‘‘Chúa ơi, xin tỏa ngát hương kinh’’ hoặc ‘‘Cuộc đời’’ (La vie est la vie) :

Cuộc đời

Cuộc đời may mắn biết bao,

Đừng nên quên lãng vì sao rạng ngời.

Cuộc đời đẹp đẽ tuyệt vời,

Cùng nhau ngẫm nghĩ đầy vơi nói chào.

Cuộc đời phúc đức dạt dào,

Cùng nhau tận hưởng ngọt ngào phúc ân.

Cuộc đời mộng ước phàm nhân,

Biến thành thực tế phù vân sớm chiều.

Cuộc đời thử thách cũng nhiều,

Đương đầu vật lộn là điều thiết thân.

Cuộc đời bổn phận nợ nần,

Xin đừng chểnh mảnh bất cần bỏ lơ.

Cuộc đời như thể cuộc cờ,

Cùng nhau nhập cuộc từ mờ sớm mai.

Cuộc đời quý lắm ai ơi,

Nâng niu trìu mến nói cười mến thương.

Cuộc đời báu vật mười phương,

Gìn vàng giữ ngọc cương thường tạc ghi.

Cuộc đời biển ái xuân thì,

Nồng nàn sớm tối tình si tiếc gì

Cuộc đòi bí tích huyền vi,

Cùng nhau thể hiện hành vi sớm chiều.

Cuộc đời lỡ hứa nhiều điều,

Câu thề giữ trọn trăm chiều vấn vương.

Cuộc đời trăm xót ngàn thươbng,

Vượt qua khốn khó vô thường một khi.

Cuộc đời tấu khúc kinh thi,

Cùng nhau hợp xướng cung chi lạ thường.

Cuộc đời là một chiến trường,

Thì xin một dạ can trường cầm cương.

Cuộc đời sân khấu bi thương,

Diễn viên ta sẽ cương tuồng xót xa.

Cuộc đời là chuyền đi xa,

Hành trang sắp sẵn kêu ca ích gì.

Cuộc đời hạnh phúc vô vi,

Ta nên xứng với những gì Chúa ban.

Cuộc trần lẩn quẩn cuộc trần,

Vuông tròn giữ lấy cuộc trần bấy lâu.

(bản dịch : Lê Đình Thông)

Giáo Xứ Paris, ngày 04/09/2016

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *