Gp. Hưng Hóa: Thánh lễ truyền chức Phó tế tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc (30.03.2022)

Vào lúc 8g00 sáng nay, ngày 30.03.2022, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức Phó tế cho 12 thầy: 11 thầy của giáo phận và 1 thầy thuộc Đan viện Thiên Hòa – Cộng đoàn Thiên Yên. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, quý cha nghĩa phụ và quý cha có liên hệ với các tiến chức, quý tu sĩ, chủng sinh, quý ông bà cố và một số thân nhân của các tiến chức.

Do dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nên Thánh lễ này được tổ chức cách đơn sơ, gọn nhẹ và số người tham dự cũng hạn chế, nhưng không phải vì thế mà mất đi sự linh thiêng và bầu khí sốt sáng của ngày đặc biệt này. Trái lại, Thánh lễ hôm nay vẫn đầy đủ các thành phần dân Chúa, diễn tả nét đẹp sống động của Giáo hội và sức sống hiệp thông trong Giáo phận.

Đúng 8g00, 12 tiến chức và đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ trong bầu khí trang trọng, linh thánh cùng với lời ca nhập lễ: “Từ ngàn xưa Cha đã yêu con Cha chọn con giữa muôn người. Giờ đây con hân hoan bước lên bán thánh. Dâng tiến Cha xác hồn trắng tinh như ánh quang rạng ngời. Đưa bước tung gieo lời chân lý hầu cứu thoát muôn dân muôn người.”…

Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha Đaminh bày tỏ niềm vui hân hoan cùng với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã thương ban tràn đầy hồng phúc cho giáo phận và cho các thầy lãnh nhận chức phó tế hôm nay. Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho quý thầy luôn biết hăng say, nhiệt thành trong sứ mạng phục vụ dân Chúa và rao giảng Tin Mừng Chúa Kitô cho mọi người. Bênh cạnh đó, ngài cũng mời gọi mỗi người cầu nguyện với lòng biết ơn đối với quý ông bà cố đã quảng đại dâng con cho Chúa, tri ân và cầu nguyện cho quý đấng bậc, thân nhân, ân nhân xa gần, cũng như những người đã cầu nguyện liên lỉ, dạy dỗ, nuôi dưỡng và chăm sóc, để quý thầy an tâm vững bước trong đời sống tu trì cho đến ngày hôm nay.

Sau bài Phúc Âm là nghi thức truyền chức Phó tế. Khởi đầu nghi thức, cha Phêrô Trần Đức Lâm – Đại diện Ban Mục vụ Ơn gọi, xướng danh và mời các ứng viên tiến lên cung thánh. Cha Giuse Nguyễn Trung Thoại – Niên trưởng Ban tư vấn đã chứng nhận 12 tiến chức được xét là xứng đáng để lãnh nhận chức Phó tế. Sau đó là lời tuyển chọn chính thức của Đức cha Đaminh: “Nhờ ơn Thiên Chúa, Chúa chúng ta và nhờ Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu chuộc chúng ta, chúng tôi tuyển chọn các anh em chúng ta đây lên chức Phó tế”. Cộng đoàn đã cùng đồng thanh “Tạ ơn Chúa” và thể hiện sự vui mừng qua tràng pháo tay giòn giã.

Trong huấn từ gởi đến cộng đoàn tham dự, cách riêng với các tiến chức, Đức cha Đaminh mời gọi các tiến chức noi gương Đức Kitô thi hành tác vụ trong tinh thần của người tôi tớ phục vụ. Đặc biệt, ngài nhắn nhủ với các tiến chức: “Vì đã được thấm nhuần và vững chắc trong đức tin, thì chúng con phải ăn ở thanh sạch, đừng làm điều gì đáng trách trước mặt Chúa và người đời, phải trở nên như những phụ tá của Chúa Kitô và như những kẻ ban phát các mầu nhiệm Thiên Chúa. Các con đừng để mất tin cậy vào Phúc Âm, vì các con không phải chỉ là những người nghe suông, mà là thừa tác viên của Phúc Âm. Đã mang mầu nhiệm đức tin theo lương tâm ngay thẳng, nên việc gì các con rao giảng bằng miệng, các con phải minh chứng bằng việc làm, để giáo dân được Chúa Thánh Thần ban sự sống, trở nên của lễ tinh tuyền đẹp lòng Chúa; và khi tới ngày thế mạt, các con ra nghinh đón Chúa, được nghe Ngài phán: ‘Hỡi tôi tớ tốt lành và trung tín, hãy vào chung hưởng niềm vui với Chúa của con’”.

Trước khi lãnh nhận chức Thánh, các tiến chức đã công khai nói lên quyết tâm của mình trong việc: Giữ luật độc thân, nhiệt thành thực thi thừa tác vụ Lời Chúa, bàn thờ và bác ái, gìn giữ mầu nhiệm đức tin, gia tăng tinh thần cầu nguyện và không ngừng sống theo mẫu gương Đức Giêsu Kitô. Các tiến chức cũng đã hứa kính trọng và vâng phục đấng bản quyền.

Trong phần Kinh Cầu Các Thánh, toàn thể cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện, khẩn nài chư thánh chuyển cầu trước ngai tòa Thiên Chúa ban cho quý thầy được tràn đầy ân sủng trước giây phút đón nhận tác vụ linh thánh này.

Tiếp theo là nghi thức đặt tay và đọc lời nguyện truyền chức. Đây là nghi thức chính yếu và quan trọng nhất trong Thánh lễ truyền chức Phó tế. Cử chỉ Đức Giám mục đặt tay trên đầu các tiến chức nói lên việc thông ban Thánh Thần, còn lời nguyện thánh hiến làm cho họ được tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô.

Từ giây phút này, các ứng viên đã chính thức trở thành các tân phó tế thi hành thừa tác vụ phục vụ. Các tân chức được đeo dây stola trên vai trái chéo qua phải, mặc áo phó tế, nhận sách Phúc Âm từ tay Đức Giám mục với lời căn dặn: “Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng; và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con rao giảng.” Kết thúc nghi thức, Đức Giám mục trao hôn bình an cho các tân phó tế như dấu chỉ đón nhận các thầy cộng tác vào thừa tác vụ của ngài.

Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 9g45, trong tâm tình tri ân và cảm tạ cùng với niềm vui của toàn thể cộng đoàn. Ước mong rằng, những ân sủng và ơn thiêng của hồng ân thánh chức hôm nay sẽ là nguồn bình an và sức mạnh, giúp cho các tân phó tế luôn trung thành với lời hứa của mình mà can đảm, nhiệt thành, hăng say dấn thân thi hành sứ vụ mà Chúa và Giáo Hội đã trao phó.

Danh sách các tân Phó tế:

 1. Thầy Gioan Vũ Ân
 2. Thầy Phêrô Đỗ Văn Bình
 3. Thầy Giuse Nguyễn Văn Bình
 4. Thầy Giuse Nguyễn Văn Chính
 5. Thầy Martinô Nguyễn Văn Cung
 6. Thầy Phêrô Nguyễn Huy Giang
 7. Thầy Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hùng
 8. Thầy Giuse Vũ Hồng Khanh
 9. Thầy Giuse Đặng Xuân Thế
 10. Thầy Giuse Nguyễn Văn Thịnh
 11. Thầy Phaolô Phạm Văn Toàn
 12. Thầy Giuse Nguyễn Đức Tùng
BTT giáo phận Hưng Hóa
http://www.giaophanhunghoa.org/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *