Trung Tâm  Thần Học Sedes Sapientiae Khai Giảng Năm Học Mới 2018 – 2019

Hòa chung bầu khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm học mới trên mọi miền đất nước, sáng thứ Hai, ngày 03 tháng 09 năm 2018, Trung tâm Thần Học Sedes Sapientiae đã hân hoan bước vào năm học mới 2018 – 2019 bằng thánh lễ đồng tế kính Chúa Thánh Thần để xin Người soi sáng và bảo trợ cho từng sinh viên và cho quý giáo sư của Trung tâm.

Niềm vui ngày khai giảng năm học mới còn được nhân lên bởi việc trao Chứng Chỉ Tốt Nghiệp Cao Đẳng Thần Học cho các sinh viên đã hoàn thành chương trình thần học và vượt qua kỳ thi tốt nghiệp vừa qua. Đó là thành quả tốt đẹp mà các anh chị đã miệt mài tu học suốt ba năm qua dưới mái trường này với sự hướng dẫn của quý giáo sư.

Trong lời mở đầu thánh lễ, cha Bề trên Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh đã mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Trung tâm, cho các sinh viên luôn biết tín thác vào Chúa Thánh Thần để có thể thay đổi cách nhìn con người vốn thường thiển cận và chủ quan, nhờ đó có thể thấu hiểu và cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa dành cho mỗi người, đồng thời biến đổi đời sống hầu trở nên những nhân chứng cho tình yêu Chúa giữa một thế giới đang rất thiếu vắng tình yêu.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Giám tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học trong đời thánh hiến, đặc biệt là học các môn thánh khoa. Việc học là để trở thành người trí thức, nhưng người trí thức không bao giờ là người học nửa vời rồi kiêu ngạo tự cho mình là biết nhiều, mà trái lại người trí thức là người học đến nơi đến chốn và luôn nhận mình còn nhiều điều chưa biết.

Cha Giám Tỉnh tôn vinh vai trò quan trọng của Chúa Thánh Thần trong việc học vì  Người là Thần Chân Lý, là nguồn soi sáng hướng dẫn, mở mang trí hiểu con người để con người được giải thoát nhờ sự thật.

Cha Giám tỉnh đặc biệt nhấn mạnh về các ơn khôn ngoan, thông hiểu, ơn kính sợ Chúa. Ơn khôn ngoan giúp con người quy hướng tất cả mọi hành động, công việc của mình để tôn vinh Chúa và để biết nhìn nhận và đánh giá mọi biến cố trong cuộc đời dưới cái nhìn của Thiên Chúa kể cả những gì người đời cho là bất hạnh. Ơn thông hiểu giúp con người biện phân được đâu là điều lành đâu là điều dữ , đâu là điều đúng đâu là điều sai trong thế giới này. Ơn kính sợ Chúa giúp con người cảm phục và tôn kính Thiên Chúa, đồng thời nhìn nhận Thiên Chúa là Đấng Chủ Tể vạn vật nên tất cả phải tùy thuộc vào người để tồn tại, sống và hoạt động.

Từ đó, Cha Giám tỉnh mời gọi toàn thể sinh viên phải có cái nhìn khiêm tốn về chính mình tất cả đều bởi Thiên Chúa ban cho, như lời Thánh Phaolô nói: “Bạn có cái gì mà bạn không nhận lãnh, mà đã nhận lãnh thì tại sao lại vênh vang như không nhận lãnh ” (x. 1Cr 4,7).

Cuối bài chia sẻ, Cha Giám tỉnh nhắn nhủ các sinh viên của Trung tâm Thần học Sedes Sapientiae rằng trong việc học thì sinh viên phải là người chủ động, còn các giáo sư chỉ là những người truyền tải, cung cấp kiến thức cho sinh viên. Chính sinh viên mới là người hấp thụ kiến thức, vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống, nên chỉ khi nào sinh viên nghiền ngẫm, hấp thụ và tiêu hóa được những kiến thức mà giáo sự dạy cho mình thì những kiến thức đó mới thực sự là của mình. Vì thế không thể chấp nhận việc học thuộc lòng, học cho qua, hay học chỉ để đối phó các kỳ thi, học như thế thì không phải là học mà chỉ là nhai lại những kiến thức của người khác.

Và để kết thúc bài chia sẻ, Cha Giám tỉnh gửi lời chúc tới toàn thể sinh viên trong năm học mới này đạt được nhiều kết quả  thật tốt, thu thập được nhiều kiến thức hữu ích. Cha cũng dâng lời cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn cho toàn thể cộng đoàn như lời nguyện của Thánh Tôma Aquinô : “Lạy Chúa, xin ban cho con tâm trí để biết Chúa, trái tim để đi tìm Chúa, sự khôn ngoan để gặp được Chúa, lối sống đẹp lòng Chúa, sự kiên trì để chờ đợi Chúa, và hy vọng cuối cùng sẽ có Chúa là gia nghiệp muôn đời”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Gioan Nguyễn Thiên Minh O.P. , Phó Giám đốc Trung tâm Thần học Sedes Sapientiae thay mặt cho Trung tâm và toàn thể học viên cám ơn Cha Giám Tỉnh, quý Cha, quý Bề Trên, quý Tu sĩ Nam Nữ đã dành thời gian quý báu đến hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho năm học mới được diễn ra tốt đẹp. Cha cũng cảm ơn các Hội Dòng, Tu Hội, Tu Đoàn đã tin tưởng gửi các học viên đến học tại Trung tâm Thần học Sedes Sapientiae.

Sau lời cám ơn Cha Phó giám đốc trung tâm  xướng danh các anh chị em sinh viên tốt nghiệp thần học.

Các sinh viên tốt nghiệp tiến lên trước cung thánh, hân hoan lãnh Chứng Chỉ Tốt Nghiệp Thần Học từ tay cha Bề Trên Giám Tỉnh Dòng Đa Minh và cha Giám đốc Trung tâm Thần Học Sedes Sapientiae trong tiếng vỗ tay vang dội chúc mừng từ phía cộng đoàn.

 

Thánh lễ kết thúc, toàn thể cộng đoàn phụng vụ chụp chung tấm hình làm kỉ niệm cho  một năm học mới với hy vọng ngập tràn niềm vui và bình an.

Tạ ơn Chúa vì hồng ân của ngày khai giảng năm học mới. Xin Chúa chúc lành và ban tràn đầy ân sủng xuống trên quý Cha, quý Thầy trong ban điều hành, quý giáo sư cùng toàn thể anh chị em sinh viên  của Trung tâm Thần học Sedes Sapientiea suốt năm học mới này, để tất cả cùng nhau “truy tầm Chân Lý” và thực thi sứ vụ Chúa và Hội Thánh trao phó. Amen.

Trung Tâm  Thần Học Sedes Sapientiae – http://thsedessapientiae.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *