Hành Hương Đức Mẹ Tàpao 12-13/11/2020

I. Tối 12.11.2020

Vào lúc 19g00, Đức Cha Giuse, cha Tổng đại diện, quý Cha và quý Khách hành hương, mặc dù hiện diện rất khiêm tốn, đã tham dự giờ cầu nguyện, rước kiệu và chầu Thánh Thể tại quảng trường Trung Tâm. Ca đoàn cùng cộng đoàn cất lên ca khúc Tôn Vinh Mẹ Tàpao sốt sắng: “Ôi Mẹ Tàpao ! Chúng con đến đây cúi chào, tung hô danh Mẹ cao sáng, muôn loài khắp chốn ca vang. Ôi Mẹ Tàpao ! Mẹ chẳng vương nhiễm Tội Truyền, là Mẹ Thiên Chúa uy linh, xác hồn hiển vinh thiên đình”.

Quý khách hành hương tay cầm nến sáng, môi râm ran kinh Kính Mừng cầu nguyện cho những người thân đã qua đời. Mọi người tháp tùng đoàn rước kiệu Đức Mẹ Tàpao chung quanh quảng trường Trung Tâm. Cha Tổng đại diện chủ sự giờ chầu và ban phép lành Thánh Thể. Kết thúc giờ chầu, cộng đoàn sốt sắng rước kiệu Thánh Thể từ quảng trường Trung Tâm sang quảng trường Thánh Thể. Thánh Thể được đặt tại Nhà Nguyện này suốt đêm 12 cho đến sáng 13 để bất cứ ai có thể đến thờ lạy và kính viếng riêng tư với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Xem thêm hình ảnh

II. Sáng 13.11.2020

Sáng 13.11, quý Khách hành hương tiếp tục tìm về bên Mẹ để tham dự giờ khấn và Thánh Lễ. Vào lúc 6g30, Cha chủ sự làm dấu Thánh Thể, gợi ý suy niệm, cộng đoàn thầm thĩ dâng lên những tâm tình và ước nguyện của bản thân, gia đình lên cho Đức Mẹ, đồng thời nhờ Mẹ chuyển cầu cùng Chúa xót thương, chúc lành.

Sau giờ khấn, Thánh Lễ bắt đầu lúc 7g00. Ca đoàn hát ca nhập lễ đón đoàn đồng tế từ cổng quảng trường Trung Tâm. Trong Thánh Lễ, Đức Cha Giuse đã chia sẻ như sau:
Trong bầu khí 11, tháng cầu nguyện cách đặc biệt cho các linh hồn, chúng ta đang sống những tín điều của đức tin Kitô Giáo, đó là tin vào sự sống đời đời sau cái chết. Sự sống chỉ biến đổi chứ không mất đi.

Mỗi khi nhìn lên phần mộ của người thân, ta đọc được một sứ điệp gồm hai phần. Tấm bia mộ có hình ảnh và tiểu sự vắt tắt của một con người: ngày sinh, ngày tử, nguồn gốc, quê quán, thân thế và sự nghiệp. Chính sứ điệp này nói lên tương quan giữa người đã khuất đối với người còn sống. Đây là người thân của tôi, là cha mẹ tôi, là anh chị em tôi.

Ngoài tấm bia trên phần mộ của người Công giáo, còn có cây Thánh giá. Điều này muốn nói lên tương quan linh thiêng: người này là một người con của Chúa, người con của Giáo Hội. Cây Thánh giá nói lên niềm tin vào Chúa Giêsu đã hy sinh chịu chết để cứu chuộc con người khỏi vòng tội lỗi. Thánh giá Chúa Giêsu là niềm hy vọng và là ơn cứu độ cho con người. Vì thế theo niềm tin của người Công Giáo, người thân yêu của chúng ta đã ra đi và trông mong Thiên Chúa cho họ sống lại trong ngày sau hết. Người đã khuất không thể làm gì nên công trạng cho mình, nhưng rất cần lời nguyện cầu, hy sinh của người thân còn sống.

Cuối Thánh Lễ, cha Tổng đại diện đã thay lời cho cộng đoàn cám ơn cha Anrê Lương Vĩnh Phú, Giám đốc Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, về những đóng góp trong suốt hai năm sáu tháng qua tại vùng đất linh địa này. Nay, vì nhu cầu mục vụ trong Giáo Phận Phan Thiết, ngày 30.11.2020 sắp tới, Đức Cha Giuse sẽ bổ nhiệm cha Anrê về quản xứ giáo xứ Hiệp Nghĩa, giáo hạt Hàm Thuận Nam. Cha Anrê rời núi rừng Tà Pao lại gặp núi rừng Tà Cú, rời xa Đức Mẹ Tàpao lại gặp Đức Mẹ Hiệp Nghĩa. Kính chúc Cha nhiều sức khỏe và đầy tràn ơn thánh. Nguyện xin Chúa và Đức Mẹ luôn đồng hành với Cha trong sứ vụ mới.

Sau đó, cha Anrê nói lên lời tri ân Đức Cha Giuse, cám ơn cha Tổng đại diện, quý Cha, quý Sơ, quý khách, quý Chính quyền các cấp, đã tạo điều kiện thuận lợi để Cha thi hành sứ vụ cách tốt đẹp trong thời gian qua.

Vp. Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *