Trung tâm y tế Sabou: niềm hy vọng cho người dân ở Burkina Faso, Châu Phi

 

 

Trung tâm y tế Sabou khởi đầu chỉ là một tiệm thuốc nhỏ của giáo xứ, sau một thời gian, thành trung tâm dinh dưỡng cho trẻ em và sau đó mở rộng trở thành một nơi tiếp đón tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo và sắc tộc. Thông qua giáo xứ, các bệnh nhân không có khả năng chi trả dịch vụ y tế được tiếp đón điều trị hoàn toàn miễn phí.
Trung tâm do các tu sĩ Dòng  Anh Hèn Mọn điều hành. Có khoảng 70 nhân viên bao gồm các bác sĩ, y tá, dược sĩ và nhà giáo dục. Các tu sĩ cung cấp hỗ trợ y tế căn bản cho khoảng 120.000 người dân trong vùng.  Mục đích của các tu sĩ là tiến tới phát triển làm cho trung tâm trở thành một nơi có những hoạt động chuyên môn cao, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các cơ quan y tế địa phương, giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và giúp cải thiện sức khỏe lành mạnh cho người dân. Hiện nay tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh ở đây là cứ 1.000 em được sinh ra thì có 70 em bị chết; và tuổi thọ trung bình của người dân là 56 tuổi. Ngoài ra trung tâm đang từng bước cố gắng giảm bớt các nạn nhân của các bệnh phổ biến nhất ở Burkina Faso đó là các bệnh truyền nhiễm, như sốt rét và sốt xuất huyết, suy dinh dưỡng ở trẻ em.Hiện tại, trung tâm y tế cung cấp các dịch vụ khác nhau, từ phòng cấp cứu đến phòng y tế tổng hợp với khoảng 70 giường dành cho mọi lứa tuổi. Một khu vực dành riêng cho việc phục hồi dinh dưỡng ở trẻ em; chỉ tính riêng năm 2017, có 2.456 trẻ em được hưởng dịch vụ hỗ trợ dinh dưỡng này.Gần đây một chương trình do  Bác sĩ Fabio Massimo Abenavoli làm trưởng nhóm với tên gọi “Nụ Cười Khẩn Cấp” được phát động rộng rãi. Chương trình thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cho các trẻ em bị hở môi, bị bỏng, bị thương do chiến tranh và tất cả các bệnh liên quan đến dị tật. Gọi chương trình là “Nụ Cười Khẩn cấp” vì những người tham gia chương trình này luôn có một tinh thần sẵn sàng phục vụ, luôn có một ước muốn trong khả năng có thể mau chóng đem lại những nụ cười cho các bé thơ vô tội đã từ lâu không có thể biểu hiện được niềm vui của mình một cách tràn đầy vì những dị tật trên khuôn mặt hoặc trên thân thể của mình. Bác sĩ Fabio cho biết: “Dự án đầy  triển vọng này sẽ cho phép chúng tôi thay đổi hoàn cảnh địa phương theo hướng tốt đẹp hơn trong việc giới thiệu sự cộng tác của trung tâm với Trung tâm Y tế San Massimiliano Kolbe Sabou ở Burkina Faso.Trung tâm y tế là một địa điểm dễ tiếp cận không chỉ ở trong nước mà còn từ các nước láng giềng. Chính vì vậy nơi đây chính là một địa điểm tham khảo, học hỏi quan trọng không chỉ đối với người dân địa phương mà còn cho những tổ chức, nhân viên y tế, thiện nguyện viên  ở các nước láng giềng.

Hiện tại trung tâm còn đang phải giải quyết vấn đề thiếu chuyên viên y tế, thiếu máy móc y khoa. Để từ từ giải quyết vấn đề này trước hết trung tâm đã nhận được sự giúp đỡ của HĐGM Ý trong việc trang bị thêm máy móc ở các phòng khám. Ngoài ra, việc cộng tác với một số trường đại học của Ý, trung tâm sẽ tổ chức một số khóa học về phẫu thuật chuyên biệt, phẫu thuật mắt và chỉnh hình, đào tạo các nhân viên y tế địa phương để góp phần nâng cao trình độ các hệ thống y tế  quốc gia. Hơn nữa trung tâm còn nhận được trợ giúp của người dân địa phương. Với những trợ giúp tích cực này, trong tương lai trung tâm sẽ hướng đến việc đào tạo chuyên gia, bác sĩ phẫu thuật cho Burkina Faso và các nước láng giềng, đem lại hy vọng sẽ thành công trong việc tạo ảnh hưởng tích cực đến việc đào tạo các nhân viên y tế chuyên sâu ở địa phương

Đối với các Tu sĩ Dòng Anh em Hèn mọn việc loan báo Chúa Kitô giữa người bệnh và người nghèo là một sứ mệnh thực tế theo mẫu gương của thánh Phanxicô là chia sẻ với những người khác những gì chúng ta đã nhận được, qua việc trao tặng thời gian, trao ban  tình yêu. Các tu sĩ tin rằng với tất cả những gì mình có thể làm được, thì làm hết sức, sau đó dâng tất cả cho Chúa, Ngài sẽ thực hiện phần còn lại. Các tu sĩ Dòng Phanxicô đang học cách “sống tốt từng giây phút để không mất cơ hội trao ban cho người khác những gì có thể. Vì điều quan trọng không chỉ là giá trị của cuộc sống mà, sống như thế nào”.

Với tinh thần dấn thân phục vụ như vậy, Trung tâm y tế  Sabou trở thành và tiếp tục là niềm hy vọng cho người dân ở Burkina Faso, Châu Phi, một vùng đất của thế giới vẫn còn đó những con người hàng ngày phải gánh chịu những hậu quả của chiến tranh, những cuộc nội chiến xãy ra hàng ngày, tranh chấp chính trị, chính quyền không quan tâm đến tình cảnh khốn cùng của người dân. Trung tâm đã mang lại một sức sống mới cho người dân, họ cảm thấy đây chính là chỗ dựa vững chắc khi trong gia đình, người thân gặp phải vấn đề về sức khỏe mà họ không biết đưa đi đâu, chạy nơi đâu vì họ không có tiền, không có khả năng chi trả (Ngọc Yến – Agenzia Fides 14/3/2018).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *