TTTĐ Sáu Bậc Sống – Bậc sống khô khan tội lỗi (P.19)

 
 
  Thư Tập Tiến Đức Sáu Bậc Sống  
 

I. Bậc sống khô khan tội lỗi

5. Tự ý thức, siêng năng tìm học biết Thiên Chúa

Anh đã ngỡ ngàng và còn ngỡ ngàng hơn, đi tới chỗ luôn mãi ngỡ ngàng vì thêm nhận biết, thêm cảm nghiệm, thêm đón nhận tình yêu nhân hậu của Thiên Chúa trong mối giao tình thâm thiết với Ngài. Sau một phần tư thế kỉ chịu khó học tập và sống đạo, theo những gì mình hiểu biết nhờ bởi ân sủng Thần Khí. Tâm hồn anh thấm nhập chân lý, dòng suối đưa giọt nước về hòa với biển khơi. Gió ru đời lá ngân tiếng hát, giữa đêm đời ánh sáng vầng trăng tô thêm vẻ đẹp trời đêm vốn dịu ngọt và nên thơ. Đường nên thánh con thơ từng chông chênh gai góc, diệu kỳ và bí nhiệm, nay thêm người lần bước về trong thiên mệnh…

Trong ngọn gió chiều man mác ấy, dưới trăng thanh ánh sáng huyền ảo lung linh. Ban đầu vườn vắng có bông hoa nhận biết, thêm thời gian thêm ít bông hoa sung sướng vươn mình trong gió lạ – nắng mới, sau có nhiều hoa thỏa thích tắm trăng thanh làm cho vườn nên kỳ ảo. Và rồi sẽ có rất nhiều hoa lung linh khoe sắc, nghiêng mình trước công trình của Thiên Chúa chúng ta. Xin ca ngợi và chúc tụng Chúa đời đời, bởi muôn ngàn đời Thiên Chúa thật đáng ca khen, vì muôn ngàn đời Chúa vẫn vẹn tình thương.

Nếu đã có một linh hồn như thế, khởi sự từ chỗ gần như vô học và từng đắm mình trong tội lỗi. Còn có thể vươn tới đỉnh cao kiến thức đức tin và ân sủng, nhờ một phần cố gắng học tập và sống những gì mình hiểu biết. Thì không có ai là không thể cố gắng học biết Chúa, bởi vì tất cả mọi người đều hơn anh ta. Xứng đáng với Chúa hơn anh, tốt lành trước nhan Chúa đến anh đáng phải hổ thẹn: với ngần ấy ân sủng Chúa ban mà chẳng sống nên thân.

Con yêu ơi!

Bố viết mà nghe tâm tư mình thổn thức, phải chi bố có chút nào mạnh mẽ, tốt lành, để có thể sống vẹn vẻ những hiểu biết mà bố truyền đạt cho con đây. Lòng bố xót xa cay đắng quá, linh hồn này tội lỗi và bất xứng với tình Ngài biết bao. Tất cả là hồng ân! Tất cả là sủng ân dạt dào bởi lòng nhân hậu Chúa Giê-su, Đấng đã chuộc – đã yêu bố bằng tình thập tự quá lớn lao kỳ diệu. Phải chăng Người chọn kẻ rốt bét nhất để làm nên kỳ tích của tình yêu.

* Tóm lại:

Sau khi linh hồn đã chịu khó tìm hiểu, suy tư nắm bắt được, am hiểu phần lý thuyết tiến đức của bậc sống đầu tiên. Có thể nói linh hồn đã được gieo mầm sự sống Thiên Chúa trở lại. Cây nho thiêng liêng từ cội rễ bị bệnh thối mục ấy sẽ nảy ra chồi non ân phúc, chân lý có chỗ tồn tại trong linh hồn tội nhân. Chỉ cần linh hồn có ước ao, có quyết tâm từ nay sẽ sống đời sống mới, đời sống đức tin, thì lập tức từ đáy vực thẳm phận người linh hồn được tái sinh trong Thánh Thần Chân Lý. Đấng mà thế gian không thể lãnh nhận, nhưng giờ đây linh hồn đã đón nhận Người. Chỉ còn chờ linh hồn giữ vững quyết tâm, thiện chí để ân sủng củng cố lại linh hồn bằng cách đưa vào những cuộc thanh tẩy, có khả năng làm triển nở các nhân đức đối thần. Sau đó Thần Khí sẽ dìu đưa linh hồn tung bay trên đường nhân đức.

Ôi, hạnh phúc làm sao phút giây người con hoang quyết tâm trở về cùng Cha!

Anh ra đi phung phát hết tài sản, những nén bạc sủng ân, nhưng niềm tin một người con vẫn còn đầy ắp nơi trái tim anh (Lc 15,17). Trước khi anh được ở bên Cha, thì với ý nghĩ “Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.” Thì anh đã sống lại thân phận người con nơi chính mình, chỉ còn chờ giây phút cha bồi hồi ôm anh mừng rỡ nữa thôi. Anh sẽ được cha trao cho áo đẹp nhất là vinh quang, danh dự bậc vương tôn; là sủng ân huy hoàng trọng đại làm hiển vinh ngàn đời (Ed 16,9-14). Xỏ nhẫn vào tay tức trao quyền thừa kế của người con, có quyền bính của một người tự do, không còn nô lệ các dục vọng tầm thường nữa nhưng làm chủ chúng (Rm 6,17). Xỏ dép vào chân xóa đi thân phận tôi đòi hay người làm công, là bước đi trong lề luật, trong sự công chính, đúng địa vị sang trọng là sự thánh thiện của con Thiên Chúa (Rm 5,1-5).

Đáy hỏa ngục được lát bằng những ước muốn tốt không bao giờ đi tới thực hiện”. Vì thế, linh hồn cần bắt tay thực hiện ngay quyết tâm của mình là xét mình xưng tội, lãnh nhận bí tích giao hòa với Thiên Chúa và Hội Thánh. Có như thế ơn thánh hóa, sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi sẽ được ban lại cho linh hồn, giúp linh hồn đủ điều kiện và ân sủng hầu tiến đức xa hơn.

(Viết xong phần tiến đức bậc thứ nhất ngày 24/ 11 /2008).

Tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi

và Mẹ Rất Thánh Đồng Trinh.

Tình Yêu Hoa Cỏ 
                                                                                                                                                                                                24/11/2008