Tu viện Đaminh Phú Nhai khánh thành Nguyện đường

Sau 5 năm miệt mài xây cất và ước mong có được ngôi Nhà Nguyện cho chị em, Tu viện Rosa Lima Phú Nhai thuộc Hội Dòng Đa Minh Bùi Chu đã tổ chức hoan ca văn nghệ với chủ đề “Đêm Tri Ân” vào tối 27/7/2022, Thánh lễ khánh thành và làm phép Nhà Nguyện vào sáng ngày 28/7/2022 trong niềm vui và tâm tình tri ân của chị em trong Hội dòng.

1

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, chị Bề trên Tổng quyền Cêcilia Phạm Thị Tuyết, chị Bề trên Tu viện Maria Phạm Thị Yến, chị Nguyên Bề trên Tu viện Maria Nguyễn Thị Thu Hương cùng cắt băng với Đức cha. Hiệp thông trong niềm vui với Tu viện, cộng đoàn cùng vỗ những tràng pháo tay thật lớn hòa quyện với tiếng pháo hoa mừng biến cố trọng đại và hồng phúc này. Sau đó mọi người tiến vào nhà nguyện để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.

Tu viện Đaminh Phú Nhai khánh thành Nguyện đường

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa cùng với Hội Dòng Đaminh Bùi Chu, cách riêng là quý chị em tại Tu viện Rosa Lima Phú Nhai, vì ước mong của các chị có được ngôi nhà nguyện khang trang cho việc cầu nguyện, gặp gỡ cá vị với Chúa, và kín múc sức mạnh của Bí tích Thánh Thể nay đã thành hiện thực.

2

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ với cộng đoàn về 3 ý nghĩa đích thực của ngôi đền thờ Giêrusalem – trung tâm đời sống tôn giáo của người Do Thái: đền thờ là sự gặp gỡ nối kết, dấu chứng của sự yêu thương hiệp nhất, và biểu tượng của sự thánh thiện tinh tuyền. Đức cha nhấn mạnh, sự khang trang, kiến trúc, và mỹ thuật của ngôi Nhà Nguyện mới này không phải là cái trọng tâm, nhưng sự khang trang của nó mời gọi mỗi người cần phải xây dựng đền thờ là chính thân thể mình cho Chúa ngự. Ngôi đền thờ Giêrusalem đã mất đi ý nghĩa thánh thiêng vì một số người Do Thái đã biến đền thờ thành nơi buôn bán. Chính Chúa Giêsu đã mạnh dạn thanh tẩy đền thờ Giêrusalem, qua đó Ngài mời gọi mỗi người luôn là ngôi đền thờ xứng đáng cho Ba Ngôi Thiên Chúa ngự trị.

6 1

Sau bài giảng, Đức cha đã làm phép bàn thờ, và Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc Thánh Lễ, chị nguyên Bề trên Tu viện Maria Nguyễn Thị Thu Hương đại diện cho chị em dâng lời tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ông bà cố, và quý ân thân nhân đã yêu thương, giúp đỡ Tu viện trong suốt những năm tháng qua để Tu viện có thể hoàn thành công trình Nguyện đường mới này.

Nguyện đường Tu viện Rosa Lima Phú Nhai là ước mong của chị em từ bao năm nay, được khởi công ngày 08/3/2017, được Đức cha Phan Chu Trinh, quê hương Phú Nhai, đặt viên đá đầu tiên ngày 31/7/2017, và ngày 28/7/2022 Thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành do Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận, chủ sự.

7

Để có được ngôi nguyện đường này, Thiên Chúa đã quan thật phòng kỳ diệu trên Hội Dòng Đa Minh Bùi Chu, cách đặc biệt là Tu viện Rosa Lima Phú Nhai. Các nữ tu chỉ là những người nữ nhỏ bé, tầm thường, không trí lớn tài cao theo lối nhìn trần gian, nhưng các chị có tâm hồn quảng đại, hiến dâng phụng sự Chúa và để mưu ích cho các linh hồn. Vì thế, chính Chúa đã làm nên tất cả mà không phải do sức lực hèn kém của con người. Hội dòng xin cảm tạ tình yêu Thiên Chúa, đồng thời tri ân quý vị ân thân nhân đã quảng đại chia sẻ cộng tác với Hội dòng trong việc xây dựng ngôi Nhà Nguyện này.

Tác giả: Btt Dòng Đaminh Bùi Chu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *