Tu viện Mân Côi – Gò Vấp hội thảo và dâng lễ bế mạc Năm Thánh

Hòa chung niềm vui với toàn Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam trong ngày Bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 800 năm sinh nhật trên Trời của Cha Thánh Đa Minh, ngày 08.01.2022, tu viện Mân Côi đã tổ chức buổi hội thảo huynh đệ và sau đó là thánh lễ trọng thể kính Cha Thánh.
Vào lúc 9 giờ sáng, anh em trong tu viện đã cùng nhau tham dự buổi hội thảo với đề tài “Hạnh phúc trong đời sống thánh hiến”, do cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn, OP. trình bày.


Trong bài chia sẻ, cha đã nhấn mạnh đến việc tìm lại các giác quan của con tim: đó là hạnh phúc, cảm thức thuộc về, và kinh nghiệm “mừng”. Cùng tìm lại những giá trị của trái tim là đi tìm một thứ “hạnh phúc” đến từ mục đích tận cùng của đời người, chứ không phải là những giá trị chóng qua và tạm bợ. Cảm thức thuộc về là thứ luôn cần phải nó nơi bất cứ tu sĩ nào, vì đó là mối dây gắn kết rõ ràng nhất và mạnh mẽ nhất để có thể níu giữ những cá thể riêng biệt cùng sống chung vì một lý tưởng chung. Và kinh nghiệm “mừng” chỉ có thể có được khi người tu sĩ được trải nếm các thực tại Cánh Chung ngay ở đời này, nơi chính cộng đoàn mình đang ở, nơi tác vụ mà mình đang thi hành.

Tiếp nối phần chia sẻ của cha, quý anh em trong cộng đoàn cũng đã góp lời phát biểu với mong muốn được chia sẻ những cảm nhận thiết thực của bản thân trên bước đường dâng hiến. Có anh em ví von đời tu như “bát cháo hành” của anh Chí Phèo, vì mãnh liệt của tình yêu có sức biến đổi con người. Nhiều anh em khác cũng chia sẻ về hành trình ơn gọi của bản thân cũng gặp rất nhiều gian nan, biến động, tưởng chừng như không thể xoay xở được nữa thì lại là lúc Chúa ra tay nâng đỡ và tiếp sức cho anh em.


Cha giáo Giuse Lê Minh Thông, OP. thì luôn xác tín: “Mình không hối hận khi chọn dòng Đa Minh; và nếu cho mình chọn lại, mình cũng vẫn chọn dòng Đa Minh”.

Như lời đúc kết buổi hội thảo, cha Bề trên Đa Minh Dương Hoàng Lộc, OP. đã chia sẻ về hành trình đời tu của bản thân, từ giai đoạn đệ tử đến lúc vào học viện với nhiều biến động của thời cuộc. Đồng thời cha cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả anh em vì đã đến đây, sống chung, ở chung và cùng mang lấy một lý tưởng về linh đạo Giảng Thuyết, nối nghiệp Cha Thánh Đa Minh và các vị cha anh tiền bối.
Thánh lễ bế mạc được cử hành lúc 10 giờ 30 do cha Bề trên chủ tế với phần giảng lễ của cha giáo Giuse Phan Tấn Thành, OP.Khởi đầu Thánh lễ, cha Bề trên hướng anh em đến niềm vui chung của đại gia đình Đa Minh toàn thế giới, cách riêng tại Việt Nam. Thánh lễ tạ ơn diễn ra với ước nguyện dâng lên Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Cha Thánh Đa Minh, xin Người luôn tuôn đổ mọi ân sủng xuống trên Dòng. Đồng thời, cha xin anh em cũng không quên tưởng nhớ và dâng lời cầu nguyện cho quý cha anh đã dày công gầy dựng và phát triển Dòng cho đến hôm nay, mà Cha Thánh Đa Minh là người tiên phong. Sau cùng, sẽ vô cùng thiếu xót nếu không kể đến những hy sinh, cách này cách khác, của các vị ân nhân, thân nhân còn sống hay đã qua đời của Dòng.

 

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha giáo Giuse Phan Tấn Thành OP, đã nhắc lại: Trong suốt năm hồng ân vừa qua, anh em đã có dịp tìm hiểu ba điều về Cha Thánh Đa Minh: Các cách cầu nguyện của Cha Đa Minh; Thánh Đa Minh – sử ký, thánh ký; Ân sủng giảng thuyết và Giảng thuyết ân sủng. Và điểm thứ tư, hôm nay, cần tìm hiểu đó là: “Sự thinh lặng của cha Đa Minh” – với ba sự thinh lặng: Thinh lặng trước Chúa; thinh lặng với anh em; và thinh lặng với thế giới.

Cha nhấn mạnh: sự thinh lặng không phải là sự yếm thế hay bảo thủ, nhưng im lặng là để tập lắng nghe và tập chấp nhận: Lặng để nghe tiếng Chúa nói, nghe tiếng lòng mình, nghe nhu cầu của anh em và của thế giới. Bên cạnh đó, sự im lặng cần phải được lồng ghép với tinh thần chấp nhận: chấp nhận sự im lặng của Thiên Chúa, chấp nhận tinh thần đa nguyên của anh em, chấp nhận bản luận, học hỏi và nhập cuộc cùng thế giới.

Năm Thánh đã khép lại, việc sống tinh thần Năm Thánh đã được anh em Giảng Thuyết, cách riêng với cộng đoàn tu viện Mân Côi, đón nhận và cụ thể hóa trong suốt cơn đại dịch, thông qua các công việc bác ái, trợ giúp lương thực, cầu nguyện, đồng hành tâm linh và tư vấn sức khỏe… và còn nhiều hoạt động khác. Đó chính là những việc làm thiết thực đẹp lòng Chúa, noi theo tinh thần bác ái của Cha Thánh Đa Minh.

Truyền thông Học viện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *