Tu xá thánh Louis Betrand – Kon Tum mừng lễ bổn mạng

“Muốn trở thành một nhà giảng thuyết thành công, đầu tiên, người tu sĩ phải phát xuất từ nơi thanh vắng – tức là phải sống một đời sống cầu nguyện mật thiết với Thiên Chúa. Từ đó, những lời rao giảng mới có sức thuyết phục và có khả năng đem lại niềm tin cho người khác.”  Cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Trung – Bề trên cộng đoàn Dòng Anh Em Hèn Mọn đang phục vụ tại Giáo phận Kon Tum, đã mượn lời của thánh Louis Bertrand để chia sẻ trong Thánh lễ mừng kính của thánh nhân, cũng là bổn mạng của tu xá Đa Minh tại Kon Tum. Thánh lễ diễn ra trong bầu không khí thiêng liêng và ấm cúng vào lúc 09h30, ngày 10/10/2022 tại nhà nguyện giáo họ Plei Don, giáo phận Kon Tum.

Thánh lễ do cha Bề trên Giuse Hà Đăng Hội O.P – chủ tế; cha Đa Minh Trần Văn Vũ, quản hạt Đăk Hà; quý cha trong cộng đoàn tu xá và quý cha khách cùng đồng tế. Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý bề trên, quý tu sĩ thuộc gia đình Đa Minh và nhiều hội dòng khác, cùng quý vị ân nhân của tu xá và toàn thể cộng đoàn giáo họ Plei Don.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Vinh Sơn đã lược lại hành trình ơn gọi của thánh Louis Bertrand: Từ những khó khăn ban đầu trong bước đầu đến với ơn gọi Đa Minh cho đến chuyến hành trình đem ánh sáng Tin Mừng cho những người thổ dân ở châu Mỹ xa xôi. Khi chiêm ngắm tiểu sử của thánh Louis Bertrand, mỗi người có thể rút ra bài học cho công cuộc truyền giáo ở Tây Nguyên trong thời đại hiện nay. Thánh Louis Bertrand đã đưa được nhiều người đến với ánh sáng Tin Mừng bằng những lời khuyến khích, an ủi hay bằng những việc làm bác ái: Tới thăm người bệnh tật già cả, an ủi những người đau yếu; đặc biệt trong cuộc đời của mình, thánh nhân đã làm nhiều phép lạ. Vậy bởi đâu mà lời rao giảng của ngài có sự thu hút, có sức mạnh hoán cải con người hay ngài có thể thực hiện được nhiều phép lạ? Đó là bởi vì thánh nhân đã có một đời sống kết hợp mật thiết với Thiên Chúa.

Cuối bài chia sẻ, cha Vinh Sơn mời gọi mỗi người noi gương thánh Louis Bertrand đặt mình vào Thiên Chúa, sống một cách mật thiết với Thiên Chúa bằng một đời sống cầu nguyện. Để từ đó, chính Thiên Chúa sẽ dẫn đưa mỗi người đến với những bà con sắc tộc đang còn gặp nhiều khó khăn trên miền đất Tây Nguyên.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Bề trên Giuse, đại diện cho anh em Đa Minh trong tu xá cảm ơn quý cha, quý tu sĩ, quý khách đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn trong ngày lễ bổn mạng. Sự hiện diện của quý vị chính là nguồn động lực nâng đỡ rất lớn trong đời sống tu trì và thi hành sứ vụ của các anh em trong tu xá. Đồng thời, các anh em Đa Minh cũng bày tỏ tâm tình tri ân, cám ơn sự hiện diện và nhận lời chia sẻ trong Thánh lễ của Cha bề trên cộng đoàn Dòng Anh Em Hèn Mọn. Đây chính là điều đã diễn tả sự hiệp thông liên đới giữa hai Dòng đã có từ thời hai vị thánh tổ phụ Đa Minh và Phanxicô.

Sau Thánh lễ, quý cha, quý khách cùng chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc thân mật với cộng đoàn tại khuôn viên tu xá.

Trần Hùng O.P

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *