Tu xá thánh Tôma Aquinô Thái Lan mừng lễ thánh tổ phụ Đa Minh

Tu xá thánh Tôma Aquinô, Bangkok, Thái Lan khởi đầu tháng 8 với hai niềm vui lớn. Niềm vui lớn đầu tiên khi Tu xá được bổ sung thêm thành viên mới, thầy phó tế Martin Nguyễn Quốc Trụ, OP., sau khi kết thúc chương trình đào tạo hiến định, được bổ nhiệm sau thánh lễ sáng ngày 2/8/2022. Sau phần đọc bổ nhiệm, cha Bề trên Tu xá Phaolô Nguyễn Văn Quý, OP. thay mặt anh em đã chào đón thầy sáu Quốc Trụ, OP. và phân công nhiệm vụ cho thầy trong Tu xá. Hy vọng với sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết của một sinh viên thần học vừa ra trường, cộng thêm lòng hăng say truyền giáo, thầy sáu Quốc Trụ, OP. sẽ cộng tác với các cha anh để sứ vụ của cộng đoàn ngày càng phát triển.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, ngày 08-08-2022 vừa qua, hòa chung niềm vui của toàn thể Giáo Hội và đặc biệt là của toàn Dòng Đa Minh, anh em Tu xá thánh Tôma Aquinô, Bangkok đã tổ chức thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Đa Minh, tại cộng đoàn Samphran, thuộc Tu xá. Trong tinh thần hiệp hành của Giáo Hội, thánh lễ mừng kính thánh Đa Minh có sự tham gia của cha John Lê Hùng, SVD., bề trên cộng đoàn Ngôi Lời, Thái Lan; cha Anthony Lê Đức, SVD. Thư ký Ủy ban Di dân Việt Nam tại Thái Lan, đặc biệt có sự tham dự của cha Phạm Tâm ICM., Tổng quyền Hội dòng Thừa sai Tận Hiến, ICM, Hoa Kỳ; cùng hai Sơ Đa Minh Thánh Tâm, và khoảng hai mươi anh chị em di dân đang sống và làm việc tại Thái Lan.

 Muôn nẻo đường đời trên cánh đồng truyền giáo bao la tại đất Thái

Khởi đầu Thánh lễ, và bài giảng lễ, cha bề trên Tu xá, Phaolô Nguyễn Văn Quý, O.P., đã gợi nhắc về muôn nẻo đường đời mà anh chị em, đang hiện diện trong Thánh lễ này, đã và đang đi trên miền đất bao la của người Thái. Thái Lan là miền đất của sự hòa nhã và thanh bình. Có thể nói rằng nơi con người Thái đã tiềm ẩn nhiều giá trị của Tin Mừng, như: sự hiền lành, thanh tịnh, và khiêm hạ… Những giá trị tốt đẹp này của họ cần được chúng ta khai mở, phát huy, và làm cho nó tỏa sáng hơn nữa. Chính những nẻo đường đời mà anh chị em đang đi để làm việc, lao động, hay học tập tại đất nước Thái Lan này, là những cơ hội quý báu để mỗi người được cộng tác vào công cuộc truyền giáo đầy khó khăn mà Giáo Hội, cũng như Dòng Đa Minh đang thao thức và dấn thân.

Dù hiện tại công việc truyền giáo có vẻ không mấy phát triển, nhiêu khê, thậm chí là bế tắc, bởi văn hóa và tín ngưỡng Phật giáo ảnh hưởng quá sâu đậm trong mỗi người dân Thái, nhưng chắc chắn, sự hiện diện của anh chị em chúng ta tại Thái Lan ngày hôm nay sẽ mang lại không ít hoa quả tốt đẹp trong tương lai.

 Những nẻo đường thánh Đa Minh đã đi qua

Chúng ta biết rằng thời đại thánh Đa Minh là một thời đại có không ít những nhiễu nhương và thử thách. Vì thiếu người rao giảng Tin Mừng nên thời ấy, có nhiều người sống trong sự lầm lạc của đạo lý; bên cạnh đó, những vùng lạc giáo ấy có nhiều nguy hiểm và phương tiện di chuyển lại thiếu thốn nên chẳng mấy ai dám tiếp cận họ; thêm nữa, nạn đói lại hoành hành… Thế nhưng, thánh Đa Minh đã can đảm dấn thân đến với họ, để đưa họ trở về sống với những giá trị đích thực của Tin Mừng.

Thời còn niên thiếu, thánh Đa Minh dù thuộc gia đình quyền quí nhưng đã can đảm chọn lối sống nghèo khó và cô tịch trong ơn gọi hiến thân cho Chúa, để cùng chung tay chống đỡ tòa nhà Giáo Hội đang nghiêng ngả về vấn đề đạo lý và cuộc sống sa hoa. Với sự đơn sơ, chân thành và khôn ngoan, thánh Đa Minh, khi còn là sinh viên, đã dám bán đi những cuộn sách da quý giá để có tiền bố thí cho nhiều người đang gần chết đói; đặc biệt, người còn liều mình tính đi chính bản thân, để có tiền chuộc một kẻ nô lệ khốn khổ…  và trên hết những điều tốt đẹp mà thánh Đa Minh đã làm, đó là việc người đã gầy dựng được Hội Dòng Anh Em Giảng Thuyết. Một Hội Dòng chuyên tâm rao giảng Lời Chúa nhằm giúp người ta đón nhận và sống đúng những giá trị Tin Mừng.

Ngày nay, sự phát triển lớn mạnh Dòng qua sự hiện diện hàng ngàn tu sĩ Đa Minh trên khắp thế giới đã có sự khởi đầu rất khiêm tốn với 16 anh em mà thôi. Con số này còn ít hơn số anh chị em di dân đang có mặt tại cộng đoàn Samphran này. Điều này báo trước về niềm hy vọng của một mùa gặt bội thu trong tương lai tại Thái Lan, nếu anh chị em chúng ta biết hướng những nẻo đường của mình theo con đường mà thánh Đa Minh đã đi.

Chung một Con Đường Đức Ái

Mỗi anh chị em chúng ta, trên miền đất Thái này, ai cũng có một nẻo đường riêng để đi, nhưng chắc chắn rằng chúng ta không bao giờ phải đi một mình, vì chúng ta có sự đồng hành, dẫn dắt của Chúa. Hiện tại, có thể mỗi người chúng ta chỉ thấy mình đang bước đi trên nhiều nẻo đường khác nhau, nhưng nhìn một cách tổng thể tất cả chúng ta đang cùng đi và hướng về một Con đường lớn duy nhất, đó là Con đường của Đức ái, Con đường của sự yêu thương. Chính sự quan tâm, giúp đỡ, động viên, khích lệ nhau là mối dây liên kết tuyệt hảo. Đức ái không chỉ là sợi chỉ đỏ kết nối mỗi người chúng ta lại, nhưng nó còn là dấu chỉ tốt đẹp của đời sống chứng tá Tin Mừng, cũng như của việc truyền giáo. Có thể trong cuộc sống hiện tại, anh chị em chúng ta nhiều khi thấy lạc lõng, bơ vơ, nhưng mỗi bước chúng ta đang đi đều có sự dẫn dắt của Chúa; sự quan phòng của Người thường thì rất nhiệm mầu.

Qua sự chia sẻ rất chân tình của Cha Tổng quyền Hội dòng Thừa sai Tận hiến, ICM, về đời tu của mình, nhiều anh chị em đã cảm nhận được sự dẫn dắt kỳ diệu của Chúa trong cuộc đời của Cha. Dù hiện nay là một linh mục, một tu sĩ đạo đức thánh thiện với nhiều trách nhiệm lớn mà Hội dòng giao phó, nhưng khởi đầu Cha chỉ là một lương dân. Gia đình ông bà Cố theo đạo Cao Đài và Phật giáo. Sau một thời gian dài di cư và tị nạn bên Hoa Kỳ, Cha cùng ông bà Cố đã tìm hiểu đạo Công Giáo và lãnh bí tích Rửa tội. Từ đó, Cha bắt đầu theo ơn gọi tu trì tại Hoa Kỳ và dấn thân phục vụ người nghèo cho đến nay. Chính sự dẫn dắt nhiệm mầu của Chúa mà hiện nay Cha khi nhìn lại Cha luôn thấy mình được đi trên Con đường Đức Ái nhiệm mầu. Với lòng tri ân sâu sắc, Cha chỉ mong muốn chạy cho hết Con đường này để, lãnh được vòng hoa nguyệt quế dành cho người chiến thắng như thánh Phaolô trong bài đọc II.

Tạm kết

Hiện nay, tỷ lệ người Công giáo Thái là rất ít, chỉ chiếm khoảng 0.5% dân số Thái mà thôi. Vì thế, có thể nói rằng Thái Lan đang là một vùng đất truyền giáo bao la bát ngát. Ngày nay, tuy còn nhỏ bé và ít ỏi về số lượng cũng như chất lượng, nhưng với niềm hy vọng lạ lùng mà thánh Đa Minh đã khai mở năm xưa khi thành lập Dòng chỉ với vài anh em ít ỏi, cùng với sự quan phòng dẫn dắt của Chúa, anh em Đa Minh Việt Nam chúng ta dám tin rằng trong tương lai sẽ có rất nhiều người Thái được hợp đoàn phúc nhân với Cha thánh Đa Minh.

 

Martin Nguyễn Quốc Trụ, O.P.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *