Tuần Hồng Phúc Của Anh Em Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam 2016

Theo Hiến Pháp và Chỉ Thị của Dòng Anh Em Giảng Thuyết số 68 qui định: “Hằng năm, mọi anh em phải tĩnh tâm trong 6 ngày để suy ngắm Lời Thiên Chúa trong tâm hồn và cầu nguyện khẩn thiết hơn”. Và theo quyết định của Giám Tỉnh và Ban Cố Vấn Tỉnh Dòng, cứ hai năm, các anh em trong toàn Tỉnh Dòng sẽ Tĩnh Tâm chung với nhau.

Theo văn thư triệu tập của Cha Giám Tỉnh, năm nay, các anh em trong toàn Tỉnh Dòng sẽ tĩnh tâm chung tại Trung Tâm Mục Vụ Thánh Martino – Hố Nai, bắt đầu từ ngày 04/07 đến 08/07/2016, và ngày kết thúc sẽ được cử hành bằng Thánh lễ trao tác vụ linh mục cho 8 anh em trong Tỉnh Dòng.

Ngay từ chiều Chúa Nhật, 03/07/2016, nhiều anh em ở những nơi xa đã quy tụ tại Trung Tâm Mục Vụ Thánh Martino. Với con số 174 anh em đã đăng ký ban đầu đã dần tăng lên gần 200, do bởi có những anh em đến phút chót mới thu xếp được công việc để về tham dự; và đây cũng là dịp Tĩnh Tâm đông đủ nhất từ trước đến nay của Tỉnh Dòng.

    

Anh em tham dự giờ khai mạc

 

Dịp Tĩnh Tâm năm nay được diễn ra trong khuôn khổ Dòng Anh Em Giảng Thuyết đang cử hành Năm Thánh mừng 800 năm thành lập và 50 năm thành lập Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, do đó, chủ đề của dịp Tĩnh Tâm năm nay xoay quanh chủ đề: “TRỞ LẠI PHẦN GIA SẢN CỦA MÌNH” (x. Lv 25,10).

Phần chia sẻ gợi ý trong tuần Tĩnh Tâm do các anh em trong Tỉnh Dòng trình bày qua các đề tài:

– “GIA SẢN TỪ BẢN TU LUẬT THÁNH AUGUSTIN ĐỐI VỚI DÒNG GIẢNG” do Cha Giuse Phan Tấn Thành trình bày.

– “THÁNH ĐAMINH VÀ VIỆC HỌC HÀNH” do Cha Giuse Nguyễn Hữu Nghị trình bày.

– “TỪ ‘PROPOSITUM’ CỦA DÒNG GIẢNG: ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ SỨ VỤ VÀ CĂN TÍNH ĐAMINH” do Cha Vincent Martin Phạm Đình Chiến trình bày.

– “GIẢNG CHO NGƯỜI THỜI NAY” do Cha Anrê Đỗ Xuân Quế trình bày.

– “TRỞ LẠI PHẦN GIA SẢN CỦA MÌNH” do Cha Vincent Phạm Xuân Hưng trình bày.

    

    

Anh em nghe chia sẻ theo đề tài

 

Ngoài những giờ chia sẻ, anh em cũng có những giờ hội thảo chung và riêng theo từng nhóm với những gợi ý từ các đề tài chia sẻ. Qua đó, anh em cùng nhìn nhận những gì là gia sản của các Cha Anh đã ghi dấu qua suốt 800 năm qua; và đồng thời cảm nhận và lắng nghe những thao thức mà các anh em đang thực thi sứ vụ dưới nhiều cách thức khác nhau, nhiều lãnh vực khác nhau cũng như những biên cương mới đang mở cửa đón chờ.

    

    

    

    

Anh em chia sẻ về sứ vụ

 

Thánh lễ và các giờ phụng vụ không thể thiếu trong dịp Tĩnh Tâm, và với anh em Đaminh cũng không ngoại lệ; bởi đó chính là đỉnh cao và trọng tâm để có thể “Nói với Chúa”, một trong hai khía cạnh của Linh Đạo của Dòng. Đây cũng là khoảng thời gian để anh em lắng đọng tâm hồn, cùng nhau tạ ơn, chúc tụng, ngợi khen qua Bí tích Tình Yêu (Bí tích Thánh Thể); đồng thời cũng là để nhìn đến thân phận yếu hèn nơi mỗi người anh em, để xin lỗi Chúa, xin lỗi nhau trong Bí tích Giao Hòa.

    

Anh em cử hành và tham dự Thánh lễ

 

Anh em tham dự giờ chầu

 

Anh em cử hành sám hối chung

 

Anh em viếng nghĩa trang của Tỉnh Dòng, nơi các Cha Anh đã ra đi trước an nghỉ

 

Làm phép và khánh thành tượng đài thánh Martino de Porres

 

Đặc biệt, trong tuần Tĩnh Tâm, ngoài những ý nguyện chung, anh em cũng hiệp ý tạ ơn, cầu nguyện và chúc mừng quý Cha:

– Cha Phêrô Nguyễn Quang Hiến mừng 75 năm khấn Dòng

– Cha Vincent Bùi Đức Sinh mừng 70 năm khấn Dòng

– Cha Giuse Trần Đức Hậu mừng 60 năm khấn Dòng và 55 năm linh mục.

– Cha G.B. Nguyễn Đăng Trực mừng 50 năm khấn Dòng

– Cha Anrê Đỗ Xuân Quế mừng 55 năm linh mục

– Cha Giuse Nguyễn Cao Luật mừng 25 năm linh mục

– Cha Giuse Phạm Quang Sáng mừng 25 năm linh mục

 

Xin Tạ Ơn Thiên Chúa, Đức Maria Sầu Bi bổn mạng Tỉnh Dòng, đã cho chúng con trải qua một thời gian, tuy ngắn ngủi, nhưng tràn đầy hồng ân và bình an, những niềm vui và tình thương. Cầu chúc cho tất cả các anh em trở về với nhiệm sở, qua lời chuyển cầu của Cha Thánh phụ Đaminh cùng các Thánh Dòng Giảng Thuyết, sẽ luôn mãi được tràn đầy sức mạnh của Chúa Thánh Linh, để thi hành sứ vụ Dòng và Tỉnh Dòng trao phó cách hăng say và gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp.

Xem thêm hình ảnh

Anh Nguyễn, OP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *