Tuyên bố của Đức Hồng Y Bo về tình trạng lầm than một cổ hai tròng: tròng vi rút và tròng độc tài

1. Phi Luật Tân đánh chuông các nhà thờ bày tỏ tình liên đới với Miến Điện

Hôm thứ Hai 19 tháng 7, các nhà thờ Công Giáo trên toàn quốc Phi Luật Tân đã đánh chuông lúc 12 giờ trưa và 6 giờ chiều để bày tỏ tình liên đới với nhân dân Miến Điện, theo đề nghị Hội đồng Giám mục Phi Luật Tân.

Ủy Ban Phụng Vụ thuộc Hội Đồng Giám mục Phi Luật Tân cũng xin các các tín hữu đọc trong mọi thánh lễ cùng ngày 19 tháng 7, một kinh do Ủy ban soạn để cầu nguyện cho Miến Điện.

Trước đó, cha Carlo Del Rosario, Phụ tá Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Phi Luật Tân, cho biết Ban thường vụ của Hội đồng Giám mục đã phê chuẩn đề nghị tuyên bố “Ngày liên đới với Miến Điện”.

Tại Miến Điện, 19 tháng 7 được gọi là “Ngày các vị Tử đạo” để tưởng niệm các anh hùng quốc gia đã ngã gục, trong đó có Tướng Aung San và nhiều vị bộ trưởng khác hồi năm 1947. Tướng Aung San là vị đã sáng lập quân đội Miến Điện, cùng với 8 người khác đã bị sát hại trước khi nước này giành được độc lập hồi năm 1948.

Ngày 30 tháng 5 vừa qua, các nhà thờ ở Phi Luật Tân cũng đã có các thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình tại Miến Điện, đang chịu đau khổ và bạo lực do cuộc đảo chánh của quân đội Miến Điện gây ra.


Source:Licas News

2. Giáo phận phản ứng sau khi thượng nghị sĩ tiểu bang phàn nàn rằng ông đã bị Đức Giám Mục từ chối không cho Rước lễ

Joe Cervantes, Thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ tại tiểu bang New Mexico đã lầm ầm lên trên các mạng xã hội sau khi bị Đức Cha Peter Baldacchino, Giám Mục giáo phận Las Cruces từ chối không cho rước lễ.

Đáp lại, giáo phận Las Cruces của ông Thượng nghị sĩ đã trả lời bằng văn bản về lý do tại sao Đức Giám Mục và cha xứ của ông ta không cho ông ta được rước lễ. Giáo phận cho biết họ đã cảnh báo riêng với ông rằng ông ta không nên tiến lên Rước lễ, do sự ủng hộ cố chấp của ông đối với dự luật phá thai.

Trong một dòng tweet vào hôm thứ Bảy, ngày 17 tháng 7, Thượng nghị sĩ Joe Cervantes đã viết rằng ông “đã bị Giám Mục Công Giáo ở Las Cruces này từ chối không cho rước lễ vào đêm qua vì chức vụ chính trị của tôi”.

“Linh mục chính xứ mới của tôi đã chỉ ra rằng ông ta sẽ làm như vậy sau khi điều đó diễn ra”, Cervantes nói thêm: “Xin hãy cầu nguyện cho các nhà chức trách giáo hội khi đạo Công Giáo đang được chuyển đổi dưới thời Đức Thánh Cha Phanxicô.” Vị Thượng nghị sĩ này đại diện cho quận 31 của New Mexico, xung quanh Las Cruces.

Đáp lại, Christopher Velasquez, giám đốc truyền thông của Giáo phận Las Cruces, nói với CNA hôm thứ Hai rằng “thật đáng tiếc khi một vấn đề mục vụ với một thành viên của Giáo Hội địa phương lại được đưa ra công khai” trên mạng xã hội.

Anh ta giải thích rằng cả Cha sở của Thượng nghị sĩ Cervantes và đấng bản quyền địa phương đã cố gắng liên lạc với anh ta nhiều lần trước đó về việc anh ta ủng hộ dự luật phá thai, và cảnh báo anh ta không được lên rước lễ. Velasquez nói rằng việc từ chối rước lễ “đã không xảy ra một cách bốc đồng”.

“Về mặt giáo phận, chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định chính trị hóa vấn đề này của Thượng nghị sĩ Cervantes”, Velasquez nói.

Ông lưu ý rằng cả Cha sở của Cervantes và Đức Cha Peter Baldacchino đã liên hệ riêng với Cervantes, liên quan đến sự ủng hộ của ông ta đối với dự luật phá thai đã được ký thành luật vào đầu năm nay.

Velasquez nói: “Đức Cha Baldacchino đã không nhận được bất cứ phản hồi nào từ ông thượng nghị sĩ. Ông Cervantes đã được liên lạc nhiều lần trước đó, và được báo cho biết rằng nếu ông ấy bỏ phiếu cho Dự luật số 10 ở Thượng viện tiểu bang, ông ấy không nên tiến lên rước lễ”.

Dự luật số 10 của Thượng viện New Mexico, mà Cervantes là người đồng bảo trợ, đã bãi bỏ luật cấm phá thai của tiểu bang vào năm 1969. Luật đó, trên thực tế, đã không được thực thi kể từ quyết định Roe kiện Wade năm 1973 của Tòa án Tối cao hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc. Tuy nhiên, Cervantes và những người ủng hộ dự luật số 10 lo ngại rằng nếu Tổng thống Trump thắng cử vào tháng 11 năm ngoái, lệnh cấm phá thai có thể có hiệu lực trở lại nếu Tòa án Tối cao hủy bỏ phán quyết Roe kiện Wade.

Velasquez cho biết quyết định từ chối không cho Cervantes rước lễ “không liên quan gì đến chức vụ chính trị của ông ấy, nó liên quan đến Dự luật 10 của Thượng viện.”

Velasquez nói thêm rằng Đức Cha Baldacchino có “chính sách mở cửa” vào các ngày thứ Sáu, nếu các tín hữu trong giáo phận có thắc mắc hoặc quan tâm gì, họ có thể đến gặp ngài.


Source:Catholic News Agency

3. Tuyên bố của Đức Hồng Y Bo về tình trạng lầm than một cổ hai tròng: tròng vi rút và tròng độc tài

Đức Hồng Y Charles Maung Bo của Tổng Giáo Phận Yangon, Miến Điện đã đưa ra lời kêu gọi đoàn kết để chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus ở quốc gia Đông Nam Á vốn đã bị tàn phá này.

“Xin làm ơn, xin hãy chấm dứt mọi xung đột”, vị Hồng Y kêu gọi trong một thông điệp khi đất nước đánh dấu Ngày Các Vị Tử đạo, một ngày lễ quốc gia để tưởng nhớ việc các nhà lãnh đạo sáng lập Miến Điện bị giết vào năm 1947.

“Cuộc chiến duy nhất mà chúng ta cần tiến hành là chống lại loại virus vô hình gây chết người, được chứng minh là bất khả chiến bại ngay cả với các siêu cường trên thế giới”, Đức Hồng Y Bo nói.

Trong 24g của hôm Chúa Nhật, ít nhất 231 người đã chết vì căn bệnh này, thấp hơn một chút so với kỷ lục 233 người vào hôm thứ Bảy. Tuy nhiên, các nhân viên y tế và dịch vụ tang lễ cho biết số người chết thật ra cao hơn nhiều so với con số báo cáo đã bị bọn cầm quyền quân phiệt kiểm duyệt.

Hồ sơ của Bộ Y tế cho thấy tổng số người chết chính thức đã tăng 50% trong tháng này, cụ thể là lên đến 5,000 người với sự lây lan của biến thể Delta đã tăng mạnh ở nhiều nơi trong vùng Đông Nam Á.

Hệ thống y tế của Miến Điện đã bị sút giảm đáng kể trong những tháng gần đây sau khi các nhân viên y tế từ chối làm việc và tham gia một phong trào bất tuân dân sự để phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1 thánh 2 của quân đội, trong đó lật đổ các nhà lãnh đạo chính trị của đất nước.

“Khi COVID vượt ra ngoài tầm kiểm soát, gây ra nỗi sợ hãi, lo lắng và cái chết, cách duy nhất chúng ta có thể bày tỏ lòng kính trọng đối với sự hy sinh của các vị tử đạo là đoàn kết với nhau như một quốc gia chống lại đại dịch”, Đức Hồng Y Bo nói.

“Đây không phải lúc gây thương tích. Đây là thời gian để chữa lành”, ngài nói thêm.

Các nhà lãnh đạo quân đội trước đó đã đưa ra lời kêu gọi đối với các tình nguyện viên trong một tuyên bố được phát trên truyền hình nhà nước.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Bo cho biết các nhà chức trách nên tạo điều kiện cho “sự tham gia an toàn” của các nhân viên y tế và các tình nguyện viên trong việc chống lại “mối đe dọa hiện nay đối với chúng ta với tư cách là một quốc gia”.

“Đoàn kết, chúng ta sẽ sống; chia rẽ chúng ta sẽ phải chôn vùi hàng ngàn người. Lịch sử sẽ là phán xét khắc nghiệt nhất nếu chúng ta thất bại không có lòng nhân ái”, nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo nói.

“Chúng ta hãy đến với nhau. Chúng ta đã phải đối mặt với nhiều thách thức với tư cách là một người dân và với tư cách là một quốc gia. Chúng ta sẽ cùng nhau đối mặt với thử thách này”, ngài nói.

Một số linh mục và nam nữ tu sĩ Công Giáo trong nước đã phải chống chọi với COVID-19 trong những tuần gần đây.

Vào ngày 18 tháng 7, Cha Alexander Thein Kyaw, một thành viên của dòng Các Tôi Tớ của Đức Maria ở Yangon, đã qua đời vì căn bệnh này. Ngài là linh mục đầu tiên của tổng giáo phận chết vì COVID-19.

Tại Giáo phận Kalay, Cha Sebastian Phun Lian Mawi và Sơ Hilda Vung Go Dim của Dòng Nữ tu Thánh Aloysius lần lượt qua đời vào ngày 14 và 15 tháng Bảy.

Trong khi đó, các nhân viên nhà tang lễ cho biết hàng trăm thi thể đông hơn bình thường đang được đưa đi chôn cất khi làn sóng ca nhiễm COVID-19 mới tiếp tục gia tăng.

Ở Yangon, khoảng 200 thi thể được chôn cất mỗi ngày trong tuần qua chỉ riêng tại một nghĩa trang. Sự gia tăng tương tự cũng được ghi nhận tại hai nghĩa trang khác trong thành phố với 400 đến 500 người được hỏa táng mỗi ngày.

Trong bài giảng thánh lễ ngày Chúa Nhật, Đức Hồng Y Bo than phiền về tình hình trong nước khi người dân phải gánh chịu một cổ hai tròng: tròng độc tài và tròng vi rút.

“Bây giờ mỗi hơi thở đã trở thành một thử thách. Ngày và đêm hàng ngàn người đang vật lộn để thở. Đại dịch chết người này đang đánh cắp món quà cơ bản của thiên nhiên. Oxy, thứ có sẵn tự do trong không khí, bỗng nhiên trở thành một mặt hàng quý giá”.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *