Ủy ban Gia đình: Đại hội mừng lễ quan thầy Thánh Gia thất

Khoảng 730 cặp gia đình đã quy tụ về tiểu Vương cung Thánh đường Giáo xứ Sở Kiện trong ngày mừng quan thầy Thánh Gia thất do Ủy ban Gia đình tổ chức vào sáng thứ Bảy, ngày 30/12/2023. Đây là lần đầu tiên Ủy ban Gia đình tổ chức mừng lễ cho các tham dự viên là những cặp gia đình kỉ niệm từ 5-20 năm lãnh nhận bí tích Hôn Phối.

Sau lời kinh xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa, ngày hội ngộ khởi động với tiết mục múa liên khúc “Hiệp hành noi gương Thánh Gia” do các diễn viên múa và Lớp Tiền tập Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội thể hiện. Một bầu khí tươi vui mang dáng dấp của tình gia đình đã xóa tan không khí của ngày đông lạnh giá qua tràng pháo tay giòn giã của cộng đoàn hiện diện.

Kế đó, Cha trưởng Ủy ban Gia đình Tổng Giáo phận (TGP) Giu-se Trần Văn Đoạt chính thức khai mạc ngày hội ngộ với chủ đề “Gia đình hiệp hành noi gương Thánh Gia”.

Với lối chia sẻ đầy cuốn hút và dí dỏm, Cha giáo Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội Phê-rô Trần Quang Diệu, đã giúp các tham dự viên hiểu rõ hơn về định nghĩa của hai từ “hiệp hành”. Lấy mẫu gương của gia đình Thánh Gia với Chúa Giê-su, Đức Mẹ và thánh Giu-se, ngài cho thấy sự “hiệp hành” được thể hiện rõ nét qua gia đình thánh này, và khẳng định Thánh Gia chính là một hình mẫu lý tưởng để các gia đình noi gương bắt chước.

Những câu chuyện thực tế trong đời sống gia đình mà Cha Phê-rô chia sẻ phần nào giúp các tham dự viên ý thức hơn về giá trị cao quý của đời sống gia đình mà Thiên Chúa đã ban tặng. Trong ít phút cuối giờ, Cha Phê-rô giải đáp những câu hỏi thắc mắc liên quan đến các vấn đề trong gia đình.

Sau bài cử điệu sôi động “Gia đình yêu thương”, vào lúc 9h45, Đại hội vui mừng chào đón vị cha chung của TGP, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên.

Trong tâm tình của ngày cầu nguyện cho các gia đình, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh đến ý nghĩa của bí tích Hôn Phối mà các cặp vợ chồng đã được lãnh nhận.

Cách đặc biệt, Đức TGM Giu-se đã đưa ra hai bí quyết căn bản: đức tin và trách nhiệm của mọi thành viên trong gia đình với nhau. Hai bí quyết này là phương thế hữu hiệu giúp các gia đình sống tốt hơn trách nhiệm của mình trong gia đình Giáo hội. Bên cạnh đó, ngài hy vọng các gia đình hãy chia sẻ những băn khoăn của mình trong xã hội hôm nay và giải thích cho những người xung quanh về giáo lý của Giáo hội.

Trọng tâm của ngày hội ngộ là Thánh lễ mừng quan thầy Thánh Gia thất vào lúc 10h30 do Đức TGM Giu-se chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ có quý Cha Quản hạt, quý cha đặc trách Ủy ban Gia đình tại các giáo hạt, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, đông đảo quý tham dự viên và cộng đoàn Giáo xứ Sở Kiện.

Ngỏ lời đầu lễ, Đức TGM Giu-se dâng lời cầu nguyện cho các gia đình, đặc biệt là các gia đình Công giáo biết noi gương Thánh Gia thất. Ngài cũng cám ơn các gia đình đã cùng nhau quy tụ ngày hôm nay để tham dự ngày hội ngộ này.

Mẫu gương gia đình Thánh Gia là trọng tâm mà Đức TGM Giu-se chọn làm điểm son để chia sẻ với các gia đình trong bài giảng lễ. Ngài cầu xin Chúa ban cho mỗi người nghị lực, can đảm, kiên trì, nhất là đức tin để giữa cơn bão lốc của sự rạn nứt gia đình hôm nay, các gia đình Công giáo vẫn vững vàng thể hiện tình yêu thương và giới thiệu tình yêu của Đức Giê-su với Giáo hội của Người.

Cuối lễ, Cha Trưởng Ủy ban Gia đình bày tỏ tâm tình tri ân tới quý đấng bậc, quý nam nữ tu sĩ, quý tham dự viên và cộng đoàn đã cùng hiệp thông và cử hành Thánh lễ ý nghĩa hôm nay.

Ngày hội ngộ đã khép lại, ước mong nhờ ơn của Chúa mỗi người tìm ra hạnh phúc của đời sống gia đình. Xin Chúa nâng đỡ và tuôn đổ muôn phúc lành xuống trên các gia đình để họ biết lan tỏa tình yêu của Chúa trong bối cảnh xã hội hôm nay.

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *