Vị đắng của tội

Chiều thứ Ba lúc 18g ngày 17/12/2019. Bạn trẻ đi Lễ nhà thờ Mai Khôi ở 44 Tú Xương Sài Gòn, hôm nay là buổi tĩnh tâm thứ hai cuối mùa vọng, bạn tranh thủ thời gian đến nghe Cha giảng phòng để chuẩn bị tâm hồn mừng Đại Lễ Giáng Sinh sắp đến. Chiều hôm qua thì bạn đi một nhà thờ kia cũng để nghe Cha giảng tĩnh tâm, nhưng Ngài đứng trên bục giảng lại nói nhanh và âm ly mở lớn quá cỡ nên choi chói vỡ tiếng nghe chẳng hiểu gì, hơn nữa Cha giảng đọc Cựu Ước kể chuyện Kinh Thánh thuần túy nguyên xi y như mình mở trang sách đọc …khô như ngói, làm các bạn trẻ tản mác di dời…

Bạn chiều nay tìm đến Mai Khôi để nghe Cha Dòng Đa Minh giảng, bởi bạn nghe đồng nghiệp phổ biến “Cha giảng tĩnh tâm rất hấp dẫn”. Chủ đề bạn nghe chiều nay là “Vị đắng của tội”, bạn kể là mình bận việc đột xuất nên tới trễ khi Cha vừa đọc xong bài Tin Mừng, bạn đành ngồi ghế  bên ngoài vì trong lòng nhà thờ đã chật kín giáo dân rồi. Bạn chú ý nghe từng lời rất rõ ràng trầm bổng của Cha giảng phòng, Ngài thân thiện đứng ra giữa như trò truyện với mọi người.

Cha kể về chuyến đi năm trước tới Đức, Ngài đến tham quan “Trại tập trung Đức Quốc Xã” nơi mà rất nhiều người Do Thái chết vì bị nhốt và ngạt khí…cách nay đã hơn sáu mươi năm rồi, giờ tại đó chỉ còn lại những hố trống vì đã được bốc hết hài cốt đi. Cảm giác rất đau xót và bồi hồi khi hành khách du lịch đến đây…, một ấn tượng đáng nhớ nữa là : ngoài cổng vào nơi đó, có giăng bảng biểu ngữ dễ đập vào mắt mọi người hàng chữ: “THIÊN CHÚA LUÔN ĐEM ĐẾN ĐIỀU TỐT LÀNH CHO CON NGƯỜI”.

Cha trầm lắng giây lát và nói tiếp:

Cũng chính trên nước Đức tàn bạo ngày trước này, trái đắng ấy sau đã cho ra vị ngọt là Đức Giáo Hoàng BENEDICTO, thật đúng với câu biểu ngữ: “THIÊN CHÚA LUÔN ĐEM ĐẾN ĐIỀU TỐT LÀNH CHO CON NGƯỜI”. Từ thời Cựu Ước rồi đến Tân Ước và hiện nay trong xã hội vẫn có nhiều người bị đánh mất “Cảm thức về tội lỗi”, họ giết người mà cứ làm như không có gì quan trọng hết, xã hội hiện nay thì quá tràn lan chuyện này, như báo chí thường đăng tin: thịt heo, lòng lợn ôi thúi đưa vào quán phở là trở thành thơm ngon hết vì được tẩm ướp hóa chất…, chính chủ tịch nước trong buổi hội nghị toàn dân còn phải thốt lên rằng: “Từ cái bụng dẫn đến nghĩa trang…”. Quán ăn bên đường là lưỡi hái tử thần.

Cha lại dí dỏm kể: Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, người anh em Đa Minh khá hài hước của chúng tôi nói chuyện có thật, khi Ngài đến thăm nhà một gia đình công giáo vùng nông thôn, chủ nhà đon đả nồng nhiệt đón tiếp Đức Cha kèm theo câu : “Thưa Đức Cha, Ngài cứ an tâm ăn cơm của nhà con, canh rau củ quả sạch được trồng riêng cạnh nhà, gà vịt nuôi kỹ trong vườn, chỉ có rau đem bán xài thuốc bón thì trồng ngoài kia….!.  Ối giời ơi! Ngay cả người công giáo chúng ta cũng bị bệnh “Mất cảm thức về tội lỗi” biết làm sao bây giờ…Ước mong cho mỗi gia đình công giáo chúng ta luôn biết cầu nguyện và tin tưởng vào tình Chúa yêu thương, để mình cố gắng sống tốt lành giữa một xã hội quá tha hóa ngày nay.

Bạn trẻ nghe Cha giảng tĩnh tâm bỗng chợt giật mình nhận ra tội “mất cảm thức” nơi chính lối sống tự do ngày nay của mình, bạn đang “Ăn cơm trước kẻng” như bao nhiêu đồng nghiệp khác mà vẫn an nhiên tự tại xem như chẳng làm hại ai bao giờ, rồi nhậu nhẹt chè chén xa xỉ khi bên cạnh mình còn khối kẻ đói nghèo thiếu cơm ăn áo mặc…

Bạn tâm sự “Mình đã thức tỉnh” khi chiều tối nay đi dự buổi tĩnh tâm và nghe được bài giảng của Cha Dòng Đa Minh, Ngài giảng giải nhiều hơn thế nữa, hấp dẫn lắm, nhưng mình chỉ nhớ bấy nhiêu để đem ra thực hành mà thôi. Cầu xin Chúa cho có nhiều Cha giảng hay để ích lợi cho nhiều bạn trẻ như mình hôm nay.

BCT ( Viết theo lời bạn kể )

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *