Video: Bí Tích Thêm sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần

** Nếu trong Bí Tích Rửa Tội, Chúa Thánh Thần dìm chúng ta trong Chúa Kitô, thì trong Bí Tích Thêm Sức Chúa Kitô làm cho chúng ta được tràn đầy Thần Khí của Ngài, bằng cách thánh hiến chúng ta thành các chứng nhân của Ngài, tham dự vào cùng nguyên lý sự sống và sứ mệnh theo chương trình của Thiên Chúa Cha trên trời.

ĐTC Phanxicô đã nói như trên với hơn 40.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi gặp gỡ chung sáng thứ tư hàng tuần hôm qua. Trong số hàng trăm đoàn hành hương hiện diện cũng có hai nhóm Việt Nam: nhóm 51 tín hữu Sydney Australlia với cha trưởng đoàn và cha linh hướng, nhóm 13 linh mục và 3 giáo dân Thái Bình.

Trong bài huấn dụ ĐTC giải thích ý nghĩa của Bí Tích Thêm Sức và vai trò của  Chúa Thánh Thần trong cuộc sống của kitô hữu bằng cách khai triển ý nghĩa trình thuật Phúc Âm thánh Luca chương 4 viết rằng: “ Rồi Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát, và đứng lên đọc Sách Thánh. Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng: Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn.” (Lc 4,16-18). ĐTC nói: sau các bài giáo lý về Bí Tích Rửa Tội, các ngày tiếp theo lễ trọng Chúa Thánh Thần hiện xuống này  mời gọi chúng ta suy tư về chứng tá, mà Thần Khí dấy lên nơi các người đã được rửa tội, bằng cách chuyển động cuộc sống của họ, mở ra cho thiện ích của những người khác. Chúa Giêsu đã trao phó cho các môn đệ của Ngài một sứ mệnh lớn lao: “Các con là muối đất, các con là ánh sáng thế gian” (x. Mt 5,13-16). Đây là các hình ảnh khiến nghĩ tới cung cách hành xử của chúng ta, vì thiếu hay quá nhiều muối khiến cho thức ăn không ngon, cũng như thiếu hay quá nhiều ánh sáng ngăn cản chúng ta trông thấy. ĐTC giải thích thêm như sau:

** Chỉ có Thần Khí của Chúa Kitô mới có thể thực sự khiến cho chúng ta trở thành muối trao ban hương vị và giữ cho khỏi hư thối, và trao ban ánh sáng chiếu soi thế giới. Đó là ơn chúng ta nhận được trong Bí Tích Thêm Sức, mà tôi muốn cùng anh chị em dừng lại suy tư. Gọi là “Thêm Sức” bởi vì nó xác nhận Bí Tích Rửa Tội và củng cố ơn thánh của nó (x. GLCG, 1289); cũng như “Xức Dầu Thánh”, từ sự kiện Thần Khí qua việc xức dầu “crisma” là dầu ô liu trộn với mùi thơm đã được Giám Mục thánh hiến – Cresima Cristo là từ quy chiếu Chúa Kitô, Đấng đã được xức dầu của Thánh Thần.

Tái sinh vào cuộc sống thiên linh trong Bí Tích Rửa Tội là bước đầu tiên; cần phải có cung cách hành xử như con cái Thiên  Chúa nữa, hay đồng hình dạng với Chúa Kitô hoạt động trong Giáo Hội, bằng cách lôi cuốn chúng ta vào trong sứ mệnh của Ngài trong thế giới. Việc xức dầu của Thánh Thần lo liệu cho việc ấy: “không có sức mạnh của Ngài, không có gì trong con người cả” (Ca tiếp liên lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống). Không có sức mạnh của Thánh Thần, chúng ta không thể làm được gì: chính Thần Khí trao ban cho chúng ta sức mạnh tiến lên.

Như toàn cuộc sống của Chúa Giêsu đã được linh hoạt bởi Thần Khí,  cũng thế cuộc sống của Giáo Hội và của mọi chi thể Giáo Hội đều ở dưới sự hướng dẫn của cùng Thần Khí ấy.

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói: Được Đức Trinh Nữ thụ thai bởi hoạt động của Chúa Thánh Thần, Đức Giêsu bắt đầu sứ mệnh của Ngài sau khi ra khỏi nước sông Giordan, được thánh hiến bởi Thần Khí ngự xuống trên Ngài (X. Mc 1,10; Ga 1,32): thật là đẹp! Chúa Giêsu tự giới thiệu như thế nào, đâu là thẻ căn cước của Chúa Giêsu trong hội đường Nadarét? Chúng ta hãy lắng nghe Ngài làm như thế nào: điều này thật là rõ ràng. “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn” (Lc 4,18).  Chúa Giêsu tự giới thiệu trong hội đường làng mình như Đấng được xức dầu, Đấng đã được Thần Khí xức dầu.

Chúa Giê su tràn đầy Thánh Thần và là suối nguồn của Thần Khí được Thiên Chúa Cha hứa ban (x. Ga 15,26; Lc 24,49; Cv 1,8; 2,23). Thực ra, buổi chiều ngày lễ Vượt Qua Chúa Phục Sinh thổi hơi trên các môn đệ và nói với họ: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20,22); và trong ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống sức mạnh của Thần Khí xuống trên các Tông Đồ trong hình thái ngoại thường (x. Cv 2,1-4), như chúng ta biết. ĐTC giải thích hơi thở ấy của Chúa Kitô như sau:

** “Hơi thở” của Chúa Ki tô Phục Sinh khiến cho phổi của Giáo Hội tràn đầy sự sống; và thật vậy, miệng các môn đệ “được tràn đầy Thánh Thần” mở ra để loan báo cho tất cả mọi người các công trình vĩ đại của Thiên Chúa (x. Cv 2,1-11).

Đối với Giáo Hội lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống – mà chúng ta đã cử hành hôm Chúa Nhật vừa qua – là điều mà việc xức dầu của Thần Khí đã nhận được tại sông Giordan đối với Chúa Kitô, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống là sự thúc đẩy truyền giáo làm hao mòn cuộc sống cho việc thánh hóa loài người, để vinh danh Thiên Chúa. Nếu trong mọi bí tích Thần Khí hoạt động, thì một cách đặc biệt trong Bí Tích Thêm Sức “các tín hữu nhận được Ơn Thánh Thần” (Phaolo VI, Hiến chế Divinae consortium naturae).

Chính trong lúc xức dầu, Giám Mục nói lời này: “Hãy nhận lấy Thánh Thần được ban cho con như là ơn”: Thánh Thần đây là ơn lớn lao của Thiên Chúa. Và chúng ta tất cả đều có Thần Khí trong mình. Thần Khí ở trong tim chúng ta, trong linh hồn chúng ta. Chính Thần Khí hướng dẫn chúng ta trong cuộc sống để chúng ta trở nên muối đúng đắn và ánh sáng đúng đắn của loài người.

Nếu trong Bí Tích Rửa Tội, Chúa Thánh Thần dìm chúng ta trong Chúa Kitô, thì trong Bí Tích Thêm Sức Chúa Ki tô làm cho chúng ta được tràn đầy Thần Khí của Ngài, bằng cách thánh hiến chúng ta thành các chứng nhân của Ngài, tham dự vào cùng nguyên lý sự sống và sứ mệnh theo chương trình của Thiên Chúa Cha trên trời. Chứng tá của các người đã được thêm sức biểu lộ việc nhận Thánh Thần và sự ngoan ngoãn đối với sự linh hứng sáng tạo của Ngài. Tôi tự hỏi: Làm sao người ra thấy rằng chúng ta đã lãnh nhận Ơn Thần Khí? Nếu chúng ta làm các cộng việc của Thần Khí, nếu chúng ta nói lên các lời do Thần Khí dậy bảo (X. 1 Cr 2,13). Chứng tá kitô hệ tại chỗ chỉ làm và làm tất cả những gì Thần Khí Chúa Ki tô xin chúng ta, bằng cách ban cho chúng ta sức mạnh để chu toàn nó.

** ĐTC đã chào nhiều nhóm hiện diện đến từ Pháp, Gabon, Canada và các nước nói tiếng Pháp, đặc biệt các thành viên Dân quân Chúa Ki tô, và các bạn trẻ Neuilly, Châteaubriant và Paris. Ngài cũng chào các đoàn hành hương đến từ Anh quốc, vùng Galles, Ailen, Ấn Độ, Philippines, Nga, Việt Nam, Canada và Hoa Kỳ, đặc biệt là các nữ tu Feliciane sửa soạn họp Tổng tu nghị. Ngài xin Chúa Thánh Thần đổ đầy tràn ơn thánh trên họ.

Với nhiều nhóm bạn trẻ Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, và các nước châu Mỹ Latinh ngài xin Đức Mẹ giúp mọi người biết sống ngoan ngoãn với Chúa Thánh Thần để biết là các chứng nhân của sự thánh thiện và tình yêu thương dấn thân cho thiện ích của tha nhân.

Chào các nhóm đến từ vùng Trung Đông ngài xin  Chúa Thánh Thần dậy cho họ biết sống khôn ngoan và chân thật như môn đệ của Chúa.

Trong các đoàn hành hương Ba Lan ĐTC đặc biệt chào phái đoàn của tổ chức trồng và bảo vệ rừng cây quốc gia Ba Lan. Họ đã đem theo 100 cây sồi, nhân kỷ niệm 100 năm Ba Lan độc lập, để tặng trồng tại Italia như dấu chỉ việc bảo vệ thụ tạo. ĐTC nói: “Như tôi đã viết trong thông điệp Laudato si “thật rất cao quý nhận lấy trách nhiệm lo lắng cho thụ tạo với các hành động nhỏ bé thường ngày, và thật là tuyệt diệu nền giáo dục có khả năng huy động chúng trao ban hình thái cho một kiểu sống. Giáo dục trách nhiệm đối với môi sinh có thể khích lệ nhiều cung cách hành xử khác nhau có ảnh hưởng trực tiếp và quan trọng đối với môi sinh… Tất cả những điều đó là phần của óc sáng tạo quảng đại và xứng đáng cho thấy điều tốt đẹp nhất của con người”

Trong các nhóm Ucraina, ĐTC đặc biệt chào đoàn hành hương quân nhân quốc tế Lộ Đức lần thứ 60. Ngài xin Chúa chữa lành các vết thương do chiến tranh  gây ra và ban hòa bình cho Ucraina.

Với các nhóm Ý ĐTC chào các tham dự viên Tổng tu nghị dòng các tu huynh Thánh Tâm, và các cộng sự viên Paolini, câu lạc bộ Clericus, tín hữu nhiều giáo xứ các giáo phận khác nhau, các nhóm sinh viên học sinh trường Đức Bà Phù Hộ Roma, phân khoa kỹ sư dân sự và kỹ nghệ đại học La Saienza Roma và các nhân viên cứu hỏa thiện nguyện tỉnh Bondeno.

Chào các người trẻ, anh chị em bệnh nhân và các đội tân hôn ĐTC phó thác họ cho Mẹ Thiên Chúa và khích lệ mọi người siêng năng lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ trong tháng 5 và cùng nhau khẩn nài mẹ can thiệp xin Chúa ban cho Giáo Hội và thế giới được hòa bình và thương xót.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với Kinh Lạy Cha và phép lành tòa thánh cho mọi người.

Linh Tiến Khải

http://vi.radiovaticana.va

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *