Kinh Tư – Niềm vui của người Công giáo lẫn chưa Công giáo

Ngày 21/5, dịp lễ Đức Mẹ là Mẹ Giáo Hội, Giáo Điểm Kinh Tư  thuộc giáo hạt Bạc Liêu, Giáo Phần Cần Thơ hân hạnh đón mừng Đức Cha Stê-pha-nô, các Cha trong và ngoài hạt Bạc Liêu, quý tu sĩ nam nữ và rất đông các ân nhân, thân nhân từ các nơi xa xôi họp về thông phần cầu nguyện trong thánh lễ Đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà Chúa.

Đã bao ngày mỏi mòn chờ mong, sáng nay cờ tung bay rợp trên bầu trời Kinh Tư như thông báo niềm vui cho toàn dân Chúa rằng nơi đây bắt đầu nền móng cho một ngôi thánh đường mới, từ đây bà con Công Giáo cũng như chưa công giáo đã từng nguyện cầu kinh trong căn chòi lá ọp ẹp sẽ đón chờ một nơi khang trang hơn, không còn cảnh mái lá rệu rã giòn khô mùa nắng, dột nát ẩm ướt mùa mưa.

Trời nắng nóng gay gắt, giữa đồng hoang vắng không bóng cây che, mọi người mới cảm nhận được, mới thương giáo điểm nghèo này đã thiệt thòi biết dường nào. Vừa bước xuống xe, đứa bé độ chừng 10 tuổi ngạc nhiên quay sang hỏi mẹ, Nhà Chúa ở đây sao nghèo dữ vậy mẹ? Sự nghèo khổ phơi mình khoe khoang giữa đất trời lộng gió không giấu diếm, nó làm ngạc nhiên các đoàn đến từ Sài Gòn. Tôi thấy ai cũng cảm nhận được, đến được nơi đây là hồng phúc, vì đường xa trắc trở, vì để nhận ra tình thương Chúa ban cho mình quá nhiều mà mình chưa biết đáp trả, và vì đến để sẻ chia với người anh em niềm vui không những của riêng Giáo Điểm Kinh Tư mà cũng là của chung Giáo Phận Cần Thơ cũng như của Giáo Hội.

Bài giảng của Đức Cha Stê-pha-nô gợi mở cho mọi người thấy rõ sự huyền nhiệm của ngôi thánh đường nó gắn bó với đời người từ lúc sinh ra cho đến lúc chết đi. Lúc được sinh ra ta được bồng bế đến nhà thờ để nhận lãnh phép thanh tẩy, lúc chết đi thân xác chúng ta cũng được đưa đến nhà thờ trong lễ tiễn biệt, và từng sự kiện quan trọng trong đời cũng được tổ chức nơi nhà thờ. Ngày rước lễ lần đầu, thêm sức, lãnh bí tích hôn phối hoặc truyền chức, tuyên khấn, tất cả khoảnh khắc vui vẻ nhất của đời người đều được ôm ấp trong tình yêu Thiên Chúa nơi nhà thờ. Vì thế nhìn thấy mái lá khô giòn này ai cũng mủi lòng, thương cha sở còn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm xây dựng nhà Chúa, thương giáo điểm còn nghèo èo uột về vật chất gầy gò đời sống tinh thần vì phải chạy vạy miếng cơm manh áo. Đức Cha mời gọi mọi người bằng nhiếu cách hy sinh cầu nguyện và chung tay xây dựng nhà Chúa.

Lời nhỏ nhẻ tâm tình cám ơn của Cha Sở Giuse Nguyễn Văn Kiên, như giọt mật rót từ đáy lòng thành, nỗi lo toan đọng lại trong mắt, trên khuôn mặt chưa dạn dày sương nắng, vẫn còn non xanh. Cha tri ân Đức Cha đã yêu mến Giáo Điểm Kinh Tư giúp về vật chất cũng như sự hiện diện dâng Thánh Lễ là nguồn động viên tinh thần lớn lao cho bà con. Cha cám ơn tất cả các Cha vì yêu mến sự non nớt nhỏ bé Kinh Tư mà đến thông phần hiệp dâng Thánh Lễ rất đông đủ dù trời quá nắng nóng. Cha bày tỏ tình mến thương đối với các ân nhân dù rất xa xôi vẫn đến lúc Kinh Tư đang cần nguồn động viên giúp đỡ. Và cuối cùng Cha quay về Cha quản hạt Bạc Liêu cũng là Cha sở cựu  Giu-se Võ Văn Hoài, với đầu cúi thấp xuống tỏ lòng biết ơn vì chính Cha đã quảng đại hy sinh nhiều nhất để có được cái chòi lá đầu tiên và hôm nay cả Kinh Tư sắp được ngẩng đầu lên khoe với Giáo Hội -Chúng con đã trưởng thành và ấm áp trong vòng tay Mẹ-Giáo Hội.

Tình yêu được đáp trả bằng tình yêu, sự chân thành được bù đắp bằng ơn ban qua những cánh tay nối dài, ở bàn tiệc cuối Thánh Lễ mọi người vui mừng hoan hỉ với tin vui Cha Sở họ Giồng Nhãn giúp 1.000 bao Xi-măng. Cha Sở họ đạo Khúc Tréo giúp 500 bao Xi-măng… Những khởi đầu tốt đẹp cho miền đất nghèo khổ, cho một Giáo điểm mà người công giáo thì ít mà các anh em chưa công giáo chăm sóc nhà Chúa, tham dự thánh lễ hàng tuần lại nhiều, nhu cầu thiết yếu của đời sống tinh thần, vì nơi đây đời sống khắc khổ chỉ biết bám vào niềm tin. Ai cũng mong rằng có nhiều những bàn tay nắm chặt nâng Kinh Tư lên cao mạnh mẽ, Trưởng Thành khoe dáng trong tình yêu Ki-tô.

Tieu Ho.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *