Video: Chào mừng tổng giáo phận Mosul giải phóng

 

Những hình ảnh quý vị và anh chị em vừa xem thấy là cảnh lực lượng đặc biệt của Iraq chiếm được trường đại học Mosul vào sáng thứ Bẩy 14 tháng Giêng. Trường đại học này đã được khủng bố Hồi Giáo chiếm làm cơ sở sản xuất bom và vũ khí hóa học. Sau hai ngày giao tranh ác liệt, nhà trường đã được giải phóng, và biến cố này làm bọn khủng bố Hồi Giáo IS xuống tinh thần rất nhanh.

Cũng trong tuần qua, các lực lượng giải phóng đã đến sát bờ sông Tigris lần đầu tiên trong cuộc chiến giành lại thành phố này khỏi tay bọn khủng bố Hồi Giáo IS.

Khi chúng tôi thực hiện chương trình này 95% phần phiá Đông của Mosul đã được giải phóng, kể cả khu hầm mộ của tiên tri Giôna.

Tại sao tình hình chiến sự tại Mosul đột nhiên trở nên khả quan như thế và còn bao lâu nữa mới có thể quét sạch bọn khủng bố Hồi Giáo IS khỏi thành phố Mosul. Đó là những nội dung chính mà Trúc Ly muốn đề cập với quý vị và anh chị em trong chương trình hôm nay.

Chiến lược mới của quân Iraq

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Những chiến thắng trong những ngày đầu năm mới 2017 này có ý nghĩa rất quan trọng đối với chiến dịch giải phóng Mosul được phát động từ ngày 17 tháng 10 năm ngoái. Kể từ ngày đó, liên minh các lực lượng vũ trang do Iraq dẫn đầu bao gồm quân đội Iraq, lực lượng đặc biệt chống khủng bố, cảnh sát liên bang, và quân đội Kurd cũng như lực lượng bán quân sự của người Shiite /ʃɪ-ɑɪ/ đang đẩy nhanh chế độ tàn bạo của bọn khủng bố Hồi Giáo IS ở Mosul tới hồi kết.

Tuy nhiên, vào cuối tháng Mười Một, và trong suốt tháng Mười Hai, lực lượng đặc biệt của Iraq xem ra đã bị sa lầy ở miền đông Mosul. Họ lãnh đủ vô số các xe bom tự sát cũng như hàng loạt đạn súng cối bắn ra từ những vùng đông dân cư.

Trong đoạn video này quý vị và anh chị em có thể thấy quân khủng bố Hồi Giáo IS dùng loại máy bay không người lái, thường gọi là drone, để thám sát các địa điểm có những xe humvee của quân Iraq và điều phối các xe bom tấn công tự sát. Đôi khi, những chiếc drone này cũng được quân khủng bố Hồi Giáo IS điều khiển để thả các loại chất nổ và lựu đạn trên đối phương. Drone cũng được quân khủng bố Hồi Giáo IS dùng để cảnh báo về những di chuyển của đối phương và điều phối các tay bắn tỉa phục kích chính xác ở các địa điểm gây bất ngờ nhất cho đối phương.

Chiến lược này gây thương vong nặng nề cho quân Iraq.

Tuy nhiên, vào đầu tháng Giêng, tình hình đã đổi khác. Quân Iraq dùng drone vào ban ngày để thám sát các vị trí phòng thủ của quân khủng bố Hồi Giáo IS, và bộ binh Iraq tấn công đối phương chủ yếu vào ban đêm thay vì vào ban ngày như trước đây và do đó làm mất tác dụng của các máy bay thám sát do IS điều khiển.

Trong khi đó, các cuộc tấn công vào ban ngày chủ yếu được đảm nhiệm bởi không quân và pháo binh.

Chiến lược mới tỏ ra thành công. Tính cho đến ngày 14 tháng Giêng 85% phần phía Đông thành phố Mosul đã được giải phóng.

Trung tướng Abdul Wahab al-Sadi, chỉ huy các lực lượng giải phóng thành phố Mosul, nói với CNN hôm thứ Tư. “Trong giai đoạn thứ hai của chiến dịch Mosul, chúng tôi đã sử dụng phương pháp mới trong cuộc chiến chống bọn khủng bố Hồi Giáo IS. Phương pháp hiệu quả nhất là các cuộc tấn công ban đêm.”

Bên cạnh đó, số xe bom của bọn khủng bố Hồi Giáo IS đang cạn kiệt dần. Tính trung bình mỗi ngày trong tháng 12, quân Iraq phải đối phó với khoảng 20 xe bom tự sát. Con số ấy chỉ còn lại 4 chiếc mỗi ngày trong tuần vừa qua.

Còn bao lâu nữa?

Theo các không ảnh chụp được trong những ngày gần đây, cuộc chiến tại bờ Tây sông Tigris sẽ vô cùng khó khăn. Phần phía Tây của thành phố chằng chịt các ngõ hẻm rất nhỏ mà các xe quân sự không thể đi vào. Bên cạnh đó, bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã dành nhiều nỗ lực chuẩn bị phòng thủ trong khu vực này.

Lực lượng an ninh Iraq tại miền Đông Mosul không thể tấn công qua sông bởi vì tất cả năm chiếc cầu đã bị hư hỏng nặng nề. Các cuộc tấn công sẽ phải xuất phát từ phía nam và phía tây.

Theo đánh giá mới nhất từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh, quân đội Iraq trong các ngày tới sẽ có khả năng tạm nghỉ để tái tổ chức trước khi khởi động cuộc tấn công vào phiá Tây sông Tigris.

Cuộc chiến có thể sẽ kéo dài đến sau lễ Phục sinh. Tuy nhiên, ngay cả khi Mosul cuối cùng được hoàn toàn giải phóng, bọn khủng bố Hồi Giáo IS vẫn có khả năng tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công tự sát ở nhiều nơi trong lãnh thổ Iraq, bao gồm cả ở thủ đô Baghdad.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy bọn khủng bố Hồi Giáo IS được tái sinh dưới lòng đất ở những nơi mà nó đã mất quyền kiểm soát lãnh thổ, như ở Diyala.

Hy vọng của nhiều người là nếu hàng lãnh đạo của quân khủng bố Hồi Giáo IS bị tiêu diệt hay bị bắt, khả năng chiến tranh kết thúc sớm sẽ cao hơn. Đó là mơ ước cuả các Giáo Hội Kitô tại Mosul.

Hiện nay, theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, bọn khủng bố Hồi Giáo IS đang giữ 1.5 triệu người làm bia đỡ đạn trong khu vực Tây Tigris. Họ sống trong hoàn cảnh bi đát của một thành phố bị bao vây tứ phía, không có điện nước, các nhu yếu phẩm và thuốc men.

Các dữ liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc cho biết cơ quan này đã tiếp nhận 135,000 dân tị nạn từ Mosul. Nhiều người muốn bỏ trốn khỏi các khu vực do IS kiểm soát. Tuy nhiên, bọn khủng bố Hồi Giáo thường xuyên bắn vào các thường dân để giữ họ ở lại làm bia đỡ đạn. Phát ngôn viên của cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc lưu ý rằng, trong một tuần qua thôi, đã có gần 700 người dân ở phía đông được đưa tới bệnh viện với những vết thương nghiêm trọng.

Trong đoạn videeo này quý vị và anh chị em có thể thấy một bệnh viện dã chiến vừa được Liên Hiệp Quốc thiết lập ngay bên ngoài thành phố Mosul.

Nguồn tin của Giáo Hội địa phương nhận định rằng nếu quân Iraq đánh vào phía Tây sông Tigris thì thương vong của dân chúng sẽ rất cao và có nguy cơ Mosul bị tàn phá thành bình địa như Aleppo. Nếu họ không tấn công vào và chỉ bao vây dài hạn như tại Tikrit, Ramadi, Fallujah, nhiều thường dân sẽ chết vì đói khát.

Trong cả hai trường hợp, lòng oán giận của người Hồi Giáo Sunni sống tập trung bên bờ Tây sông Tigris, sẽ là một trở ngại cho việc sống chung hòa bình với các Kitô hữu và người Hồi Giáo Shiite. Giải pháp hay nhất là tiêu diệt được bọn lãnh đạo tổ chức khủng bố này và vãn hồi hòa bình càng sớm càng tốt.

Sau nhiều tháng mất dấu vết của tên trùm khủng bố Abu Bakr al Baghdadi, Peter Cook, phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài cho biết Hoa Kỳ đã tìm lại được dấu vết của y. Giữa tháng 12 vừa qua, Hoa Kỳ đã tăng tiền thưởng từ 10 triệu Mỹ Kim lên 25 triệu Mỹ Kim cho những ai cung cấp tin tức dẫn đến việc bắt sống hay giết chết tên cầm đầu bọn khủng bố Hồi Giáo IS này.

Các báo cáo cho biết một thành phần tinh nhuệ trong lực lượng đặc biệt Iraq, gồm các tay bắn tỉa thiện xạ, được giao nhiệm vụ giết chết Abu Bakr al Baghdadi để kết thúc sớm chiến tranh. Y được tin đang trốn trong thành phố Mosul và lúc ngủ luôn mặc một chiếc áo đầy bom tự sát để khi cần y sẽ cho nổ chứ không muốn bị bắt sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *