Video: Đêm Ánh Sáng VIII – Tình Yêu Giáng Thế tại Giáo Phận Vinh

 

Tình yêu là chủ đề muôn thuở, là nhu cầu thiết yếu mà mỗi con người hằng tìm kiếm. Bởi được tạo từ Tình yêu Thiên Chúa, con người từ trong sâu thẳm vẫn khắc khoải về tình yêu. Dù theo thời gian, theo trần tục, tình yêu đó có mai một, có bị che lấp đi nhưng vẫn luôn luôn tồn tại.

Để luôn hướng về nguồn cội, Giáo Hội không ngừng nhắc nhớ con người về tình yêu Thiên Chúa, tình yêu nhưng không mà Ba Ngôi đã dành cho nhân loại. Tình yêu được thể hiện rõ ràng trong mầu nhiệm nhập thể.

Đêm Ánh Sáng VIII với chủ đề  “Tình yêu Giáng Thế” đã khai mở và làm nổi bật tình yêu trong biến cố Giáng Sinh của Ngôi Hai Thiên Chúa. Chương trình diễn ra tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Yên Đại tối 22/12/2018 với sự hiện diện của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cha Antôn Nguyễn Quang Tuấn trưởng ban tổ chức, cha GB Hoàng Xuân Lập quản xứ sở tại, cha Giuse Trần Văn Học phó xứ sở tại, quý cha Tòa Giám mục cùng quý cha và quan khách trong giáo phận.

Đêm Giáng sinh là đêm của niềm vui, đêm của ánh sáng hy vọng. Đêm mà các tầng trời mở ra, lớp lớp thiên thần hát mừng, tán tụng. Thế nhưng, vì bối cảnh xã hội, niềm vui Giáng sinh vẫn chỉ tồn tại “trong khuôn viên nhà thờ”, giữa những người Kitô hữu với nhau. Vì thế, Đêm Ánh Sáng đã được tổ chức với mong muốn dùng lời ca, tiếng hát để chia sẻ niềm vui Giáng sinh với tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo như lời Đức cha Phaolô đã nói trong phần khai mạc.

Diễn ra lần thứ tám, sau tám năm Đức cha Phaolô khởi xướng, chương trình này được đón đợi không chỉ bởi những người Kitô hữu mà còn rất nhiều anh chị em ngoài Kitô giáo. Vì thế, khuôn viên vừa được nới rộng của giáo xứ Yên Đại đã trở nên chật hẹp ngay từ đầu chương trình bởi những người đến xem.

Chương trình diễn ra với hai phần chính. Khởi đi từ mầu nhiệm nhập thể, những bối cảnh Kinh Thánh đã được diễn lại cách sống động. Qua đó làm nổi bật tình yêu Thiên Chúa và cách thức Ngài giáng thế trong hình hài một bé thơ. Phần hai là những bài ca, vũ điệu vui nhộn, sâu sắc thể hiện niềm vui Giáng sinh, tình yêu Thiên Chúa và tình yêu con người.

Chương trình được dàn dựng công phu với sự góp mặt của ca sĩ Á quân Sao Mai 2013 Thùy Dung, ca sĩ Gia Hiếu; nhóm nhạc Exodus với những cái tên quen thuộc: Diễm Sương, Thanh Hoài, Sơn Túi Đỏ, Hồng Hà, Thanh Hải, Công Minh, Ngọc Hân, Trần Tâm và 2 vũ đoàn Rosa và Sao Mai.

Chương trình được đánh giá là thành công về mọi mặt bởi “khi vui trời cũng chiều người” bằng một thời tiết đẹp, người theo dõi trực tiếp hay qua các kênh truyền thông Youtube, Facebook đều rất đông. Đặc biệt là những gì đã diễn ra trước và sau sân khấu.

Cha trưởng ban tổ chức cho biết, để có được thành quả như vậy, ban tổ chức và các ca sĩ, vũ công đã phải chuẩn bị và tập luyện từ vài tháng nay. Cha đặc biệt nhắc đến sự miệt mài của nữ tu Thanh Tân (Dòng MTG Vinh) và vũ công Minh Nguyệt là hai người dàn dựng và biên đạo chương trình.

Qua lời của hai MC Kim Oanh và Quang Biển, ban tổ chức gửi lời cám ơn tới nhạc sĩ Tôn Tẫn với 2 ca khúc mới, được sử dụng trong chương trình là Tình yêu ngàn đời vàNiềm vui đêm đông. Cũng không quên nhắc tới sự cộng tác của Trần Hữu và Nguyễn Hiền về hòa âm, phối khí; Minh Cẩm về âm thanh ánh sáng. Đặc biệt là những công việc thầm lặng nhưng rất hữu ích từ giới trẻ giáo xứ Trang Cảnh và giáo xứ sở tại Yên Đại.

Đây là lần thứ hai chương trình được tổ chức tại Yên Đại (lần đầu vào năm 2013). Dù công trình nhà Chúa vẫn còn dở dang, nhưng giáo xứ đã kịp chuẩn bị cho chương trình diễn ra cách tốt đẹp.

Nếu dừng lại ở những con số, hẳn Đêm Ánh Sáng đã đạt được ước nguyện ban đầu. Nhưng Đức cha Phaolô nhấn mạnh “phải đi xa hơn nữa”. Vượt qua những con số vật chất, vượt qua những niềm vui bên ngoài để đi vào chiều sâu nội tâm bên trong, nơi Tình yêu giáng thế của Ngôi Hai muốn chạm vào. Để được như vậy, ngoài việc chuẩn bị hình thức bên ngoài, con người cần chuẩn bị thật kỹ nội tâm sâu thẳm bên trong để đón đợi Chúa Giáng thế.

Đêm Ánh Sáng VIII khép lại không một lời hứa hẹn. Nhưng hẳn ai cũng mong đợi lần thứ IX diễn ra. Đó chính là dấu hiệu của việc niềm vui Giáng Sinh được lan truyền như lúc khởi sự, chương trình đã hướng tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *