Video: ĐTC phải hủy bỏ thánh lễ vì không khỏe. Hang toại đạo đóng cửa vì sợ coronavirus

2. Đáng ngại: ĐTC phải hủy bỏ thánh lễ vì không khỏe. Hang toại đạo đóng cửa vì sợ coronavirus

Đức Thánh Cha Phanxicô đã không thể tham dự một nghi thức sám hối truyền thống với các linh mục của Giáo phận Rôma vì bị cảm nhẹ, Vatican đã cho biết như trên.


Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, nói rằng do có “một chút không khoẻ”, nên Đức Thánh Cha muốn ở lại tại nhà trọ Thánh Matta thay vì đến Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô tham dự nghi thức sám hối vào sáng thứ Năm 27 tháng Hai.

Tuy nhiên, những công việc khác sẽ được tiến hành bình thường. Theo Vatican, chiều thứ Năm, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các thành viên của Phong trào Khí hậu Toàn cầu của giới Công Giáo tại một trong các phòng họp của đại thính đường Phaolô Đệ Lục.

Tin tức Đức Giáo Hoàng bị cảm xảy ra khi Ý đang trong tình trạng báo động cao độ do sự lây lan của coronavirus. Theo ông Angelo Borrelli, giám đốc cơ quan bảo vệ dân sự của Ý, cho biết đến nay, 650 người đã bị nhiễm virus này. Trong đó, 17 người đã chết. Phần lớn những người bị nhiễm bệnh nằm ở khu vực phía bắc nước Ý trong hai vùng Bologna và Veneto.

Trong buổi triều yết chung hàng tuần vào ngày thứ Tư Lễ Tro 26 tháng Hai, Đức Thánh Cha đã giảm giao tiếp với mọi người ở quảng trường Thánh Phêrô. Ngài bắt tay chỉ một vài người trước khi bắt đầu bài huấn đức của mình. Đức Thánh Cha đã đi vòng quanh quảng trường trên chiếc popemobile. Ngài vẫy tay và ban phép lành cho mọi người từ xa, và tài xế hình như đã được chỉ thị không dừng lại đón bất kỳ đứa trẻ nào như thông lệ Đức Thánh Cha vẫn làm.

Khi kết thúc buổi triều yết chung, Đức Thánh Cha đã bảo đảm với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi coronavirus về sự gần gũi và những lời cầu nguyện của ngài. Đức Thánh Cha nói rằng những lời cầu nguyện của ngài cũng được gởi đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các viên chức công quyền đang làm việc chăm chỉ để giúp đỡ bệnh nhân và ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh hiểm nghèo này.

Lúc 4g30 chiều thứ Tư Lễ Tro, trong cuộc rước từ nhà thờ Thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến Vương cung Thánh Đường Thánh nữ Sabina của dòng Đa Minh trên đồi Aventino ở Rôma, nhiều lần người ta thấy Đức Thánh Cha bước đi loạng choạng.

Tòa Thánh đã quyết định đóng cửa tất cả các hang toại đạo từ trước đến nay vẫn thường mở cửa cho công chúng vì sự bùng phát coronavirus tại Italia.

Đức Ông Pasquale Iacobone cho biết quyết định này được đưa ra để bảo vệ các du khách và các hướng dẫn viên làm việc trong không gian chật hẹp dưới lòng đất.

Đức Ông Iacobone, thư ký của Ủy ban Tòa Thánh về Khảo cổ học, nói với Reuters rằng việc các nhóm du khách chen chúc trong không gian nhỏ, hẹp dưới điều kiện ẩm ướt trong hầm mộ tạo điều kiện lý tưởng cho virus lây lan.

Đức Thánh Cha và các vị lãnh đạo tại Tòa Thánh sẽ tĩnh tâm Mùa Chay từ chiều Chúa Nhật 01 đến sáng thứ Sáu 06 tháng 03 năm 2020.

Giống như sáu năm trước đây, tuần tĩnh tâm sẽ diễn ra tại Trung tâm “Nhà Thầy Chí Thánh” (Casa Divin Maestro) của tu đoàn thánh Phaolo ở Ariccia, thuộc giáo phận Albano, cách Rôma khoảng 30 cây số về hướng nam.

Ðây là một khu vực biệt lập, có 12 hécta rừng cây bao quanh, chỉ đón nhận những người đến tĩnh tâm và không đón nhận khách du lịch, theo ý muốn của chân phước Giacomo Albarione.

Cho đến nay, danh tánh vị giảng tĩnh tâm vẫn chưa được công bố. Chi tiết này gây ra các đồn đoán không biết Đức Thánh Cha có đi dự được tuần tĩnh tâm này không, và liệu tuần tĩnh tâm này có được tổ chức hay không.

Trong số các vị giảng tĩnh tâm trước đây, có hai linh mục sau đó đã được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Hồng Y, đó là Ðức Hồng Y Angelo De Donatis, hiện là Hồng Y Giám quản Rôma, và Ðức Hồng Y José Tolentino de Mondonxa, người Bồ Ðào Nha, Phó Viện trưởng Ðại học Công Giáo ở Lisbon và là cố vấn Hội đồng Tòa Thánh về văn hóa. Sau đó, ngài được bổ nhiệm làm thư viện và Văn khố trưởng của Tòa Thánh.

Lazio, khu vực xung quanh Vatican, đã có ba trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận, bao gồm một cặp vợ chồng đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, là tâm chấn của dịch bệnh. Cả ba đã khỏi virus và sẽ sớm được xuất viện, Bộ Y tế Italia cho biết.

Tính cho đến sáng thứ Sáu, có 48 quốc gia trên thế giới báo cáo đã bị lây nhiễm coronavirus.

Nam Hàn báo cáo có 2,022 trường hợp nhiễm coronavirus. Cho đến nay, con số tử vong đã lên đến 13 người.

Nhật Bản đã quyết định đóng cửa tất cả các trường học.

Trong khi đó, Arab Saudi hủy bỏ các cuộc hành hương đến Mecca.

Tại Iran, chính quyền nước này cho biết cựu đại sứ của Iran cạnh Tòa Thánh là ông Hadi Khosrowshahi đã chết vì coronavirus vào hôm thứ Năm. Iran cho biết số người chết ở quốc gia này vì coronavirus lên 26 người, với 245 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus.

Tại Hoa lục, tính đến 10 giờ sáng thứ Sáu 28 tháng Hai, số người chết vì coronavirus, hay còn gọi là COVID-19, hay có một tên khác nữa là virus Tập Cận Bình, đã tăng lên đến 2,800 người, và số người nhiễm bệnh lên đến 78,824 người. Những con số này do bọn cầm quyền đưa ra. Theo các nguồn tin địa phương, nó không phản ánh đúng sự thật.


Source:Catholic Herald

1. Sau 236 năm lịch sử, Nam Hàn phải đình chỉ tất cả các Thánh lễ trên toàn lãnh thổ

A Catholic believer wears a mask in Myeongdong Cathedral in Seoul on Feb. 26, 2020. (Yonhap)

Trong một diễn biến thật đau lòng, Giáo Hội Công Giáo Nam Hàn đã quyết định đình chỉ tất cả các Thánh lễ có giáo dân tham dự trên cả nước. Đây là quyết định đầu tiên như thế trong lịch sử 236 năm của Giáo Hội, nhằm hợp tác với chính phủ trong nỗ lực chống lại sự lây lan của coronavirus.

Hội Đồng Giám Mục Nam Hàn gọi tắt là CBCK cho biết quyết định này có hiệu lực tại tất cả 16 giáo phận và tổng giáo phận từ thứ Năm 27 tháng Hai cho đến khi có lệnh mới. Một tuần trước đó, giáo phận Đại Khẩu, tiếng Hàn gọi là Daegu, cách Hán Thành khoảng 300 km về phía đông nam, là tâm chấn bùng phát COVID-19, đã đình chỉ các Thánh lễ ở 40 giáo xứ trong tổng số 162 giáo xứ của giáo phận này. Giáo phận An Đông, tiếng Hàn là Andong, cách Hán Thành 191 km về phía đông nam cũng đình chỉ các thánh lễ tại 12 giáo xứ trong tổng số 40 giáo xứ của mình.

Đây là lần đầu tiên, Giáo Hội Công Giáo ở Nam Hàn ngừng tổ chức Thánh lễ kể từ năm 1784, khi đạo Công Giáo đến với quốc gia này qua lễ rửa tội của Thánh Lý Thừa Huân (Yi Seung-hun), vị tử đạo tiên khởi của Hàn quốc.

Số người Công Giáo nhiễm coronavirus cho đến nay là 30 người. Đó là những người Công Giáo gần đây đã thực hiện một chuyến hành hương đến Israel từ mùng 8 đến 15 tháng Hai. Hầu hết anh chị em này là giáo dân cư ngụ ở phía Bắc tỉnh Khánh Thượng (Gyeongsang -慶尙道), bao quanh thành phố bị nhiễm virus Daegu.

Tổng giáo phận Hán Thành, đã quyết định ngừng tổ chức các thánh lễ từ thứ Tư Lễ Tro. Giải thích với các linh mục trong tổng giáo phận về quyết định này, trong thánh lễ cầu cho quốc thái dân an, tổ chức hôm thứ Ba 25 tháng Hai tại nhà thờ chính tòa Mân Đông, Đức Hồng Y Anrê Liêm Chu Chính (Andrew Yeom Soo-jung) cho biết các Giám Mục Nam Hàn đồng ý với tổng thống Văn Tại Dần, theo đó, dịch bệnh cần phải được quyết liệt chống trả ngay từ đầu. Vấn đề, theo tổng thống không chỉ là sức khoẻ và tính mạng của người dân, là điều quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa, đó là vận mệnh của một quốc gia khi đứng trước một trận dịch mà đến nay vẫn chưa ai hình dung ra được nguyên nhân thực sự, cũng như tác hại và quy mô của nó. Cho đến nay, Nam Hàn vẫn được coi là một quốc gia trong thời chiến.

Theo Niên Giám Tòa Thánh vào năm 2018, trong tổng số 53 triệu dân, Nam Hàn có 5,866,510 người Công Giáo, chiếm tỷ lệ, 11.1% dân số, sinh hoạt trong 1,747 giáo xứ và 729 cứ điểm truyền giáo.

Tính đến sáng thứ Năm 27 tháng Hai, Nam Hàn đã báo cáo có đến 1,595 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus, bao gồm 12 trường hợp tử vong. Như thế, chỉ trong ngày thứ Tư Lễ Tro, đã có thêm 334 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam Hàn, gọi tắt là KCDC, giải thích lý do của sự gia tăng đột biến như thế là vì họ bắt đầu cuộc kiểm tra khoảng 210,000 các tín hữu của giáo phái Shincheonji.

Trong 334 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus trong ngày Thứ Tư Lễ Tro, 307 trường hợp là tại Daegu, tâm chấn của sự bùng phát dịch bệnh, và 4 trường hợp là ở phía Bắc tỉnh Khánh Thượng (Gyeongsang -慶尙道).

Trong khi đó, Giáo hội Tin lành cũng đang tiến tới thu hẹp quy mô hoặc tạm dừng các cuộc tụ họp vào ngày Chúa Nhật để tham gia vào nỗ lực toàn quốc nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus. Họ không buộc phải làm như thế vì thực ra đến nay, Nam Hàn vẫn không cấm các cuộc tụ họp đông người.

Nhiều người Nam Hàn khi cần mua sắm thường đến các siêu thị vì họ tin rằng khả năng nhiễm trùng thấp hơn. Tuy nhiên, các chợ theo hình thái cổ điển, như ta thường thấy ở Việt Nam vẫn hoạt động được.

Theo KCDC, giáo phái Shincheonji có 9,336 thành viên tại chi nháng Daegu. Đến nay 1,848 người đã được xét nghiệm và 833 trường hợp nhiễm coronavirus đã được tìm thấy. 7,488 thàn viên còn lại sẽ được xét nghiệm trong những ngày tới.

Một cựu thành viên giáo phái Shincheonji cho biết khả năng lây lan trong các buổi sinh hoạt là rất cao. Giáo phái này thường tập trung rất đông các thành viên trong các hội trường lớn để học hỏi và ca hát. Các thành viên khi hát thường vòng tay quàng vai nhau và có các cử chỉ tiếp xúc thân mật thể lý khác nên rất dễ lây bệnh.

Tại Hoa Lục, tính đến 10 giờ sáng thứ Năm 27 tháng Hai, số người chết vì coronavirus, hay COVID-19 đã tăng lên đến 2,744 người, và số người nhiễm bệnh lên đến 78,500 người. Như thế, trong ngày thứ Tư đã có thêm 29 người bị thiệt mạng, và thêm 433 người được xác nhận là đã nhiễm bệnh.


Source:Yonhap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *