Video: Mạo danh Hồng Y và Tổng Giám Mục lừa đảo trên quy mô lớn ở New York và Miami

Đức Hồng Y Timothy Dolan của Tổng Giáo Phận New York đã ra một tuyên bố vào hôm Thứ Hai để làm rõ rằng ngài sẽ không và chưa bao giờ sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để yêu cầu bất cứ đóng góp riêng tư nào. Đức Hồng Y đã đưa ra tuyên bố trên để đối phó với một loạt các hoạt động lừa đảo trực tuyến đang được thực hiện bằng cách lợi dụng danh nghĩa của ngài để lừa đảo.

“Tôi đã nghe tin từ một số anh chị em là những người đã nhận được tin nhắn trên Facebook hoặc Twitter từ một tài khoản giả danh là của tôi,” Đức Hồng Y cho biết qua Twitter như trên vào ngày 16 tháng Chín. Xin vui lòng biết rằng tôi sẽ không bao giờ liên hệ riêng tư trên các phương tiện truyền thông xã hội để yêu cầu quyên góp.”

Cardinal Timothy Dolan attends Columbus Day parade in New York City. Credit: lev radin / Shutterstock

Đức Hồng Y Dolan khuyến khích bất cứ ai được yêu cầu quyên góp trên các mạng xã hội như Twitter hay Facebook hãy báo cáo với tổng giáo phận.

Phát ngôn viên của Tổng giáo phận New York nói với CNA rằng tổng giáo phận đã nhận được một số báo cáo về những người mạo danh Đức Hồng Y Dolan để xin tiền mọi người cho những mục đích có vẻ là từ thiện. Tổng giáo phận nhấn mạnh rằng đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện này.

“Thật đáng buồn, chúng ta đã thấy trò lừa đảo này được sử dụng trong vài tháng qua. Các nhân vật tôn giáo khác như các cha sở, các linh mục, và các giáo sĩ khác đã bị mạo danh, và vì vậy chúng tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng Đức Hồng Y Dolan sẽ không bao giờ quyên góp theo cách này,” ông Joseph Zwilling, giám đốc truyền thông của tổng giáo phận, nói.

Ông Zwilling nói thêm rằng, trong khi Internet và phương tiện truyền thông xã hội có thể là công cụ truyền giáo tuyệt vời, chúng cũng có thể được sử dụng bởi những cá nhân vô đạo đức đang tìm cách moi tiền các tín hữu quảng đại và dễ tin.

“Thận trọng luôn luôn là một ý tưởng tốt, và nên kiểm tra gấp đôi hoặc gấp ba, đặc biệt là đối với các hoạt động trực tuyến để xem câu chuyện có phải là thật hay không?”

Những kiểu lừa đảo này được gọi là “phishing”, tức là “lừa đảo trên mạng” và tương đối phổ biến. Một kẻ lừa đảo trực tuyến sẽ mạo nhận mình là một người được nhiều người biết đến, đáng tin cậy hoặc làm một trang web giả giống như trang web thật để xin tiền, hay để lấy mật khẩu hoặc các thông tin cá nhân quan yếu. Thông thường, những kẻ lừa đảo sẽ tạo ra các email và địa chỉ giả mạo giống như email thật từ một tổ chức hoặc những người có thế giá để thu thập mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng từ các nạn nhân mất cảnh giác.

Trong khi đó, Tổng giáo phận Miami cũng ra thông báo cảnh báo người Công Giáo chống lại một nhóm linh mục giả đang lừa đảo giáo dân để lấy tiền và Gift Card cho các mục đích bác ái giả mạo.

Vấn đề đã xảy ra ở nhiều giáo xứ trong khu vực, tổng giáo phận nói với CBS News.

Đức Tổng Giám Mục Thomas Wenski nói với CBS rằng ngài bảo đảm với người Công Giáo rằng các giáo sĩ Công Giáo trong tổng giáo phận Miami chưa bao giờ và sẽ không bao giờ yêu cầu các giáo dân tặng các Gift Card.

Trong một số vụ lừa đảo, những kẻ lừa đảo giả danh thành một nhóm linh mục đưa ra các tuyên bố nhân danh Đức Tổng Giám Mục Wenski, hoặc các Giám Mục Phụ Tá của Miami, với các chữ ký giả. Một bản tuyên bố do CBSNews bắt được có đoạn viết như sau: “Tôi cần anh chị em tặng Gift Card của iTunes cho các bệnh nhân đang điều trị ung thư trong bệnh viện mà tôi đã hứa với từng bệnh nhân nhưng tôi không thể làm điều này ngay bây giờ vì tổng giáo phận thiếu hụt ngân sách. Xin Chúa chúc lành cho anh chị em. Tổng Giám Mục Thomas Wenski” Dưới bản tuyên bố này là chữ ký giả được cho là củaa Đức Tổng Giám Mục.

“Tôi cảm thấy buồn khi tên mình bị lợi dụng cho những trò lừa đảo này,” Đức Tổng Giám Mục Wenski nói với CBS. “Tôi cảm thấy khó chịu, và cảm thấy bị xúc phạm cũng như cảm thấy không có gì là an toàn.”

Một giáo dân đã mất khoảng 1,500 Mỹ kim vì các vụ lừa đảo này.

Các giáo xứ trong tổng giáo phận Miami đã đưa ra các cảnh báo trong các Thánh lễ và trong các bản tin sau khi nhiều anh chị em giáo dân cho biết họ nhận được email hoặc tin nhắn từ các linh mục xin tiền hoặc Gift Card.

Vấn đề giả danh các linh mục mở rộng ra cả bên ngoài Florida. Tuần trước, Giáo phận Scranton đã đưa ra cảnh báo sau khi hai nhân viên giáo phận nhận được tin nhắn từ các linh mục giả xin tiền và Gift Card.

Giáo phận Scranton nhắc nhở mọi người hãy xác minh các tuyên bố trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Trong một trường hợp được giáo phận Scranton báo cáo, một người đã mạo danh một linh mục yêu cầu mỗi người mua 500 Mỹ Kim Gift Card cho các bệnh nhân ung thư thời kỳ cuối.


Source:Catholic News Agency

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *