Bấp bênh đời sống công nhân

Dù làm ngày, làm đêm, nhưng với đồng lương ít ỏi, đời sống của công nhân (CN) luôn trong tình cảnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Hầu hết họ không có tích lũy, vì vậy, khi có “biến cố” xảy ra, họ phải vay mượn thêm để tồn tại qua ngày. Nhiều người trong số họ đã phải bỏ cái “nghiệp” làm CN sang một con đường mưu sinh khác đỡ chật vật hơn…

CN phải xa quê, lên các thành phố lớn làm công nhân khu công nghiệp – khu chế xuất nhằm kiếm tiền, tăng thu nhập để phụ giúp gia đình. Thế nhưng với đồng lương ít ỏi, giá cả thị trường tăng liên tục trong thời gian gần đây đã khiến cuộc sống của CN thêm phần gian khó, nhất là vào dịp nắng nóng. Do đó, hầu hết họ đều mong muốn được tăng ca để có thêm thu nhập.

Tăng ca để… trốn nóng

Ngày 8.7, trời nắng gắt, nhiệt độ ngoài trời gần 40 độ C khiến không khí trở nên ngột ngạt, khó thở. Đầu giờ sáng, nhiều dãy nhà trọ công nhân tại thôn Đông Bầu (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) im ắng, tĩnh lặng bởi hầu hết công nhân đã đi làm. Sau khi đảo qua nhiều khu nhà trọ, chúng tôi mới tìm thấy một phòng trọ đang mở cửa sổ, phía trong một nam công nhân đang “phơi mình” trước quạt!

Gặng hỏi, nam thanh niên công nhân tên Huy (huyện Yên Bình, Yên Bái), đang làm cho một doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật tại khu công nghiệp Thăng Long, cho biết vừa đi làm ca ba về nhưng nóng quá nên không thể nào ngủ được!

“Ở Cty làm vất vả em còn chịu được bởi có điều hoà, chứ về phòng trọ chật hẹp, hơi nóng từ mái phả xuống khiến căn phòng như trong “lò nướng bánh mỳ”, rất ngột ngạt, khó thở. Do mới vào Cty từ đầu năm nên lương còn thấp, tổng thu nhập (cả tiền làm thêm giờ) là gần 5 triệu đồng, nên em không dám “phóng tay” lắp điều hoà” – Huy chia sẻ.

Được biết, Huy đang thuê một căn hộ với mức giá là 900.000 đồng/tháng; tiền điện, nước trả gần 300.000 đồng/tháng; mỗi ngày ăn 2 bữa ở nhà mất khoảng 70.000 đồng/ngày; chi tiêu sinh hoạt… thì mỗi tháng em chỉ gửi về nhà cho bố mẹ ở quê chỉ 500.000 đồng. Huy bảo, có những tháng chi tiêu nhiều cho các khoản cưới hỏi, ma chay thì “ngân sách” thâm thủng nặng, phải vay bạn cùng Cty. Để giải quyết tình trạng “khổ vì nóng”, Huy sẽ xin lãnh đạo Cty được làm tăng ca thường xuyên để tăng thu nhập và trốn được nóng!

Gia đình anh Nguyễn Ngọc Tuấn Minh (34 tuổi) làm CN Cty Taekwang Vina, ở trọ tại KP4, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai đang sống trong căn nhà trọ ọp ẹp chỉ khoảng 20m2 nhưng ở tới 3 người gồm vợ chồng anh và con gái. Nhà cửa đã chật hẹp, lương của anh Minh cũng chỉ 6-6,5 triệu đồng/tháng nhưng mới nhận xong đã hết veo. Một tháng chi tiền phòng trọ đã hết 1,5 triệu đồng, 2 triệu đồng tiền sữa cho con gái, tiền đóng lãi ngân hàng 3 triệu đồng/tháng (mua xe gắn máy), chưa kể các chi phí ăn uống đi lại, cưới hỏi, điện nước… Vì thấy vợ chồng anh vất vả nên bố mẹ anh đã bán nhà ở quê để lên TP.Biên Hòa chăm sóc cháu, phụ giúp vợ chồng anh. Và để có thêm thu nhập, anh Minh liên tục đề xuất với lãnh đạo Cty là được tăng ca. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào Cty cũng tăng ca, nên thu nhập của anh rất bấp bênh.

Chị Đặng Thị Quế – công nhân Cty TNHH KAD INDUSTRIAL S.A, KCN Hòa Khánh, TP.Đà Nẵng – cho biết, lương chị hơn 4,1 triệu đồng/tháng nên cũng khá khó khăn trong cuộc sống. Được biết, chị Quế là một trong 4 cặp đôi có hoàn cảnh khó khăn, được LĐLĐ TP.Đà Nẵng tổ chức đám cưới vào ngày 2.12.2018.

Bỏ làm công nhân vì lương thấp

Trong một cửa hàng chăm sóc sắc đẹp tại TP.Bắc Ninh, chị Nguyễn Thị T – người đang chăm sóc móng tay cho một khách hàng – trước đây là CN trong một Cty tại huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh). “Vẫn biết đi làm CN thì rất vất vả, khó khăn, nhưng thực tế khi trải qua mới “thấm” hết”- chị T chia sẻ. Thu nhập từ làm CN của chị tầm 5 triệu đồng/tháng, trong khi đó chị cùng chồng phải nuôi hai con.

Khó khăn càng chồng chất khi cách đây 3 năm, chồng chị không may bị tai nạn giao thông qua đời. Cách đây 2 tháng, nghe thông tin Cty gặp khó khăn trong làm ăn, chị cùng nhiều CN khác viết đơn xin nghỉ việc. Trong đơn, ở phần lý do, chị viết rõ là do… lương thấp.

Anh Trần Nam Trung (39 tuổi) ở TP.Biên Hòa, Đồng Nai cho hay, khoảng năm 2012, tôi làm việc ở một công ty may mặc tại khu công nghiệp Loteco Long Bình, TP.Biên Hòa. Khi đó, mức lương của tôi rất thấp chỉ vào khoảng 3,6-3,7 triệu đồng/tháng. Nếu tăng ca thường xuyên thì được hơn 4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, “oái oăm” ở chỗ nếu nghỉ làm 1 ngày cũng bị công ty trừ tiền rất nặng, đôi khi có tháng chỉ nhận được lương cơ bản còn các khoản khác bị trừ hết. Do lương thấp, anh Trung từng bỏ làm công nhân để ra ngoài mưu sinh với các nghề khác nhau như xe ôm, phụ hồ…

Đến nay, nhờ cố gắng chăm chỉ học tập, tham gia thường xuyên trong nhóm công nhân nòng cốt của LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, anh tìm được một công việc khác tốt hơn, với mức lương khoảng 6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo anh Trung mức lương 6 triệu đồng/tháng cũng rất khó khăn trong việc chi trả cho cuộc sống hằng ngày, do đó tăng ca liên tục.

NHÓM PHÓNG VIÊN THANH NIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *